เมนู

บ้านสี่เหลี่ยม เจาะที่ว่างกลางหลังคา เดินวนชมสวนไม่มีเบื่อ

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านที่มีสวนอยู่ตรงกลาง

เมื่อคุณมีบ้านและเริ่มใช้ชีวิต คุณจะใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน  365 วันต่อปี หรือมากกว่า 10,000 วัน ในเวลา 30 ปี ดังนั้น ลองคิดดูว่าถ้าต้องทำกิจวัตรประจำวันซ้ำๆ เช่น การนั่งเล่น ทานข้าว อาบน้ำ 10,000 ครั้งขึ้นไปในบ้านหลังเดิมจะเป็นอย่างไร บางทีแค่คิดภาพว่าเดินจากหลังบ้านมาหน้าบ้าน เข้าห้องน้ำ ห้องนอน วน ๆ แบบนั้นทุกวันก็ดูจะน่าเบื่อไม่น้อย จริง ๆ แล้วผู้คนดำเนินชีวิตด้วยอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน บางวันก็อารมณ์ดีถึงอยู่ในบ้านเล็ก ๆ แคบ ๆ ก็อบอุ่น  บางทีก็เศร้าอยากออกมายืนเหงา ๆ ตรงระเบียงคนเดียว การมีบ้านที่มีสเปซให้ได้ผ่อนคลายและสนุกขึ้น ก็เป็นอีกแนวความคิดในการออกแบบบ้านที่ตอบรับกับความหลากหลายในการใช้ชีวิตได้มากกว่า

ออกแบบ : HATA Architect Associates
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านมีช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลาง

สำหรับบ้านหลังนี้เจ้าของต้องการสร้างบ้านที่จะทำให้เกิดความรู้สึกสงบ และเติมเต็มระหว่างภายในและภายนอกได้ Tomohiro Hata Architect and Associates จึงตีโจทย์บ้าน Loop House ออกมาเป็นอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยม แต่ที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่น คือ ที่มาของการจัดแปลน และการใส่พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าเอาไว้ตรงกลาง แล้วให้ตัวอาคารล้อมรอบลานกลางบ้านที่ปลูกต้นไม้ภายใน เพื่อให้สมาชิกในบ้านแสวงหาความสุขและเงียบสงบอย่างเป็นส่วนตัว เหมือนได้หลบหนีออกจากความหนาแน่นของ Hyogo ประเทศญี่ปุ่น

บ้านมีช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลาง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลนบ้าน

ภาพแปลนบ้าน บอกถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการออกแบบ ซึ่งได้มาจากการนำแปลนพระตำหนักคัตสึระ (Katsura Imprial Villa) ที่มีชื่อเสียงเรื่องสวนญี่ปุ่นขนาดใหญ่สวยๆ มาทำการหมุน แล้วเรียงตัวใหม่จนบรรจบกลายเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมที่มีคอร์ทตรงกลาง ซึ่งนับว่าเป็นแนวคิดที่แปลกมาก

บันไดเหล็กเชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆ

จากทางเข้าบ้านเมื่อเปิดมาสู่ภายใน จะเหมือนอยู่ในสเตเดียมที่ล้อมด้วยอาคารสองชั้น มีชุดพื้นของระเบียงและบันไดที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อทั้งในมิติของพื้นที่และมิติของสายตา ลานภายในที่เต็มไปด้วยต้นไม้สร้างอาณาจักรเล็ก ๆ ที่มีธรรมชาติเป็นของตัวเอง รองรับความสัมพันธ์ภายในและภายนอกที่สมบูรณ์ขยายเป็นวงวนไปรอบ ๆ คล้ายหุบเขาที่รายล้อมไปด้วยอาคารทั้งสี่ด้าน

บ้านมีคอร์ทยาร์ดตรงกลาง

สถาปนิกใส่ลูกเล่นการเล่นระดับ ด้วยบันไดขนาดเล็กที่เชื่อมระหว่างระเบียงด้านบนและด้านล่าง ทำให้พื้นที่ต่างๆ ดูมีความเคลื่อนไหว ให้มิติทางสายตาที่แตกต่างกันไปทั่วทั้งบ้าน เพิ่มความสนุกในการเดินจากจุดหนึ่งไปอีกจุด โดยไม่รู้สึกว่าสูงหรือเหนื่อยเกินไป ระเบียงนอกตัวบ้านแบบนี้ส่งผลให้เกิดรูปแบบใหม่ของ engawa (ทางเดินไม้ที่เชื่อมต่อกับหน้าต่างและประตูบานเลื่อนในห้องของบ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม) ที่ถูกปรับประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้นในฟังก์ชันเดิม

บ้านมีคอร์ทยาร์ดตรงกลาง

บันไดเหล็กสีขาว

แผนผังของ Loop House จะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนคร่าวๆ โดยจัดพื้นที่รับประทานอาหารและนั่งเล่นส่วนกลางที่มีชั้นลอยด้านหนึ่ง และห้องนอนและห้องน้ำอยู่อีกฝั่งหนึ่ง แต่ละส่วนจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป คล้ายๆ กับข้างนอก โดยทำบันไดเหล็กบาง ๆ สีขาวเป็นตัวกลางเชื่อมต่อ สีขาวตัดกับสีธรรมชาติของแผ่นไม้อัดที่กรุอยู่ในบ้านทั้งเพดาน ผนัง และพื้น จึงไม่รู้สึกว่าบ้านดูน่าเบื่อเกินไปนัก

บ้านตกแต่งงานไม้สีธรรมชาติ

ห้องพักทุกห้องเชื่อมต่อกันผ่านหน้าต่างติดกระจกบานใหญ่ หรือระเบียงด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งมีหลังคาบ้านกำบังไว้บางส่วน ทำให้ส่วนพื้นที่ใช้งานในอาคารไม่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดและฝนมากอย่างที่คิด ซึ่งการจัดจังหวะพื้นที่ให้มีความลื่นไหลและมองเห็นสวนภายนอกได้ มีรากฐานมาจากปรัชญาในการสร้างความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างภายในและภายนอก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น

โถงบันไดและชานระเบียงโปร่งๆ

ณ ที่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นวันที่สุข เศร้า เหงา ดีใจ เสียใจ ทุกคนในบ้านจะได้ใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรตอบรับกับทุกความรู้สึกอย่างเต็มที่ นอกจากการเติบโตทางอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่ไม่เหมือนเดิมแม้สักวันเดียว เป็นการนำปรัชญาชีวิตเข้าไปสู่งานสถาปัตยกรรม แล้วนำเสนอออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรม

ห้องติดกระจกเปิดสู่มุมมองสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า จะเป็นพื้นที่รับดักลม รับแสงธรรมชาติ ซึ่งมีข้อดีตรงที่ทำให้บ้านสว่างและระบายอากาศดี โดยเฉพาะบ้านที่มีคอร์ทยาร์ดอยู่ตรงกลาง จะกระจายความสบายได้ดี ทุกจัดจะหันเข้าหาสวนได้เท่าๆ กัน และสามารถใช้ที่ว่างตรงนี้ทำกิจกรรมของครอบครัวได้อย่างเป็นส่วนตัว แต่การจัดที่โล่งในบ้านแบบนี้ก็เสี่ยงกับการรับความชื้นจากฝนเช่นกัน สถาปนิกกจึงต้องจัดการระบบระบายน้ำ กันซึมของบ้านให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด