เมนู

บ้านโมเดิร์นสีดำ จับคู่กับระแนงไม้ใช้บังแสง

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านตากอากาศโมเดิร์นสีดำ

ในบ้านที่เราอยู่อาศัยทั่วไปบางครั้งอาจจะไม่ได้รู้สึกถึงความพิเศษมากนัก เพราะต้องอยู่ใช้งานทุก  ๆ วัน แต่ถ้าเป็นบ้านพักตากอากาศ หลาย ๆ คนกลับรอคอยที่จะสัมผัสกับประสบการณ์การอยู่อาศัยใหม่ ๆ ที่ให้ความรู้สึกแตกต่าง ด้วยบรรยากาศและการดีไซน์ที่ตอบความต้องการพักผ่อนของผู้มาเยือนได้มากที่สุด บางหลังอาจจะใช้วัสดุและฟังก์ชันที่หรูหรา แต่สำหรับบางคนต้องการเพียงบ้านเรียบ ๆ ง่าย ๆ ที่มองได้นานไม่เบื่อ ตื่นเช้ามาสามารถเปิดมุมมอง รับอากาศที่บริสุทธิ์ได้เต็มปอดเป็นความสุขอย่างที่สุดแล้ว ถ้าจะมีสิ่งอื่น ๆ เข้ามาเติมเต็มอีกก็ถือว่าเป็นรางวัลชีวิตชิ้นใหญ่ที่ทำให้ชีวิตเหมือนได้ผ่อนคลายทุกครั้งที่กลับมา

ออกแบบMRA Design
ภาพถ่ายRobynrolton Photographer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีเทา-ดำ

บ้านโมเดิร์นสีดำ ความงามที่มาพร้อมฟังก์ชันดี ๆ

บ้านพักตากอากาศหลังนี้สร้างอยู่บน Sunshine Coast ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เป็นพื้นที่นอกเขตเมืองที่หลาย ๆ คนไฝ่ฝันจะมีบ้านที่นี่สักหลัง เพราะมีวิวและบรรยากาศแบบชายทะเลที่ชวนให้ผ่อนคลายอย่างที่สุด สถาปนิกเลือกสร้างอาคารชั้นเดียวทรงเรขาคณิตแบบโมเดิร์น มีสเต็ปสูงขึ้นจากพื้นหลายขั้นเพื่อยกตัวบ้านขึ้นให้โดดเด่นและเพิ่มช่องทางให้ลมผ่านข้างใต้ พื้นผิวอาคารเป็นวัสดุสีดำเรียงเป็นแนวตั้งสีเทาดำเข้ม ตัดกับสีเทาของคอนกรีตและสีอ่อน ๆ ของขั้นบันได เจาะช่องแสงให้บ้านมีความโปร่งลดทอนความทึบของผนังไม่ให้มากจนเกินไป

ทางเดินขึ้นสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจกติดบานระแนงไม้ให้กั้นกรองแสง

บ้านริมทะเลที่เต็มไปด้วยกลิ่นไอของความสดชื่น หากสร้างบ้านที่ปิดทึบหมดก็คงเสียดายสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ ทีมงานจึงออกแบบให้บ้านสามารถเปิดได้โล่งในหลาย ๆ จุดเพื่อรับภูมิทัศน์โดยรอบในมุมมองที่แตกต่าง ด้วยการใช้ผนังกระจกเป็นองค์ประกอบหลักแทนผนังทึบ และยังเตรียมพร้อมปกป้องบ้านจากความร้อนและแสงอาทิตย์ ด้วยการใส่พาร์ทิชั่นเป็นบานเลื่อนไม้ระแนงที่สามารถเลื่อนไปมาเพื่อให้ช่วยกรองแสงในตำแหน่งที่แสงสาดส่อง

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกฟาซาดไม้

สเปซโล่ง ๆ รับธรรมชาติรอบด้าน

บ้านที่ไม่ได้มีพื้นที่ปิดทึบมาก มีส่วนคานปลายยื่นออกมาเป็นพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อสระน้ำ สวนและวิวทะเล ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้ชีวิตท่ามกลางสเปซที่ให้ความรู้สึกโล่งว่าง แต่ละพื้นที่จะระยะห่างให้ค่อย ๆ เดินทอดน่องซึมซับรับความสดชื่นได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณสนามหญ้า ทางเดิน  พื้นที่ว่างกึ่งเอาท์ดอร์ และระหว่างห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง สเปซที่สร้างขึ้นมาในแต่ละฟังก์ชันเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่เสริมสร้างประสบการณ์การใช้พื้นที่ที่ชวนให้ผู้มาเยือนประทับใจได้เป็นอย่างดี

พาร์ทิชันไม้ระแนง

เพื่อให้บ้านใช้ประโยชน์จากสภาพธรรมชาติภายนอกให้มากที่สุด ผนังบ้านจึงเป็นกระจกบานใหญ่เปิดโล่ง ๆ ทำให้ยิงมุมมองออกสู่ภายนอกได้กว้างขึ้น ทำให้การใช้เวลาในครัวเต็มไปด้วยความสบายและสุนทรี เป็นการออกแบบอาคารที่เรียบง่ายแต่น่าใช้งาน

ฉากกรองแสงจากไม้ระแนง

ผนังครัวที่ติดตั้งประตูบานกระจกที่เปิดออกได้หมด มีบานไม้ระแนงที่เรียงเป็นเส้น ๆ ทำหน้าที่เป็นฟาซาดอยู่ชั้นนอกสุด ทำให้ตัวบ้านในบางจุดเหมือนมีผนัง 2 ชั้น ซึ่งนอกจากจะมีข้อดีที่กล่าวถึงไว้แล้ว ยังช่วยให้ภายในบ้านรับแสงและลมที่ลอดผ่านช่องว่างระหว่างซี่ไม้ได้ และช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย พร้อม ๆ กับเพิ่มความน่าสนใจให้บ้านผ่านมิติของแสงและเงาที่ส่องผ่านแล้วตกกระทบไปยังผนังและพื้นบ้าน

ฟาซาดไม้ระแนง

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น ที่ผสมผสานความเรียบง่ายที่เกิดจากการใช้รูปทรงและเส้นสายเรขาคณิตเป็นหลักในการออกแบบ การเลือกใช้สีเรียบ ๆ เพียงไม่กี่สีกลับสร้างความบาลานซ์อย่างมีศิลปะ

สระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านโมเดิร์นหลังนี้ได้รับอิทธิพลจาก farnsworth house  ผลงานของ Mies Van De Rohe ซึ่งเป็นต้นแบบและฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่ทำให้งานโมเดิร์นแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่โดดเด่นคือ ช่องเปิดใส่กระจกสูงจากพื้นจรดเพดานที่เชื่อมต่อสเปซภายในและภายนอก หลังคาแบนแฟลตสแลป ผนังไม่ต้องรับน้ำหนัก ฯลฯ เป็นการความพยายามสร้างความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ภายใต้ความเรียบง่ายของอาคารแต่สะท้อนความชัดเจนของการใช้งาน อย่างไรก็ตามลักษณะเฉพาะของสภาพภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ ขงแต่ละท้องถิ่นล้วนมีความแตกต่าง บ้านแบบหนึ่งอาจจะเหมาะกับพื้นที่หนึ่ แตไม่เหมาะกับพื้นที่หนึ่ง การนำมาใช้จึงต้องมีการประยุกต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย

ชั้นดาดฟ้า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด