เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน อวดธรรมชาติอยู่บนเนิน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงนผนังกระจก

บ้านแบบไหนที่ผู้อ่านเห็นแล้วรู้สึก “ใจละลาย” บ้างครับ สำหรับสายธรรมชาติคงไม่มีอะไรที่จะทัชหัวใจได้มากกว่าบ้านที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ แสง วิวท้องฟ้า เหมือนบ้านหลังนี้ที่เราค้นพบบนปลายสุดของหมู่บ้าน ที่เชิงทุ่งโล่ง ๆ ของแคว้นกาลิลีตอนล่างของประเทศอิสราเอล เป็นบ้านที่ผสมผสานวัสดุหลากหลาย ภายนอกเรียบ ๆ แต่อบอุ่น ภายในส่องสว่างด้วยแสงอันอบอุ่นของดวงอาทิตย์ที่ฉาบทาตัวบ้านในฤดูใบไม้ร่วง เห็นแล้วรู้สึกอยากทิ้งตัวลงนอนในใจกลางบ้านดันเลยทีเดียว

ออกแบบ : Mika Ran Mandel & Inon Ben Daviv
ภาพถ่าย : Shaiepstein
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนบนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเพิงหมาแหงนบนเนิน

หลังจากค่อย ๆ เดินไปบนก้อนหินที่ถูกวางนำทางขึ้นบนเนิน ปลายสุดจะพบอาคารแบบเพิงหมาแหงนที่เรียบง่าย สีและวัสดุหลัก ๆ จากไม้ให้โทนสีน้ำตาลและกระจกใส ทำให้บ้านดูกลมกลืนไปกับต้นไม้ใบหญ้ารอบ ๆ  และภูมิประเทศแบบเปิดโล่งอย่างเป็นธรรมชาติ ในทุก ๆ ก้าวที่เดินจะซึมซับความสดชื่นและงดงามของบริบท บรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเองบวกอารมณ์ที่แสนสบายจากการตกแต่งภายในที่เต็มไปด้วยไม้และแสง ช่วยปลดปล่อยความรู้สึกหนักอึ้งจากการเผชิญหน้ากับความวุ่นวายของเมืองได้เป็นอย่างดี

บ้านผนังกระจกโปร่งใสรับแสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติส่องเข้ามาทางหน้าต่างบานใหญ่ทุกด้านของบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านเพลิดเพลินกับการมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกบ้านได้เต็มที่ ความเรียบง่ายของบ้านประกอบด้วยไม้ไม่ทำสี พื้นคอนกรีต ผนังบางส่วนที่โชว์ร่องรอยแม่แบบดิบ ๆ  ทำให้สัมผัสได้ถึงเสน่ห์เนื้อแท้และความงามตามธรรมชาติบนความไม่สมบูรณ์แบบ


บ้านโครงสร้างไม้และคอนกรีต

ในชั้นล่างเป็นส่วนห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และห้องครัว จัดแปลนแบบเปิดโล่ง (Open plan) ขนาดใหญ่ กินพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งของอาคาร ช่วยให้บ้านรู้สึกโปร่งสบายและกว้างขวาง ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างยืดหยุ่นจะขยับย้ายโต๊ะ เดินไปทางนี้ หรือจะนั่งทางโน้น นอนชมวิวตรงนั้นก็ได้ตามสบายใจ

บ้าน open plan โปร่งโล่ง

บ้าน open plan โปร่งโล่ง

ตามคอนเซ็ปต์ของบ้าน ทำให้ลักษณะเฟอร์นิเจอร์ของบ้านนี้ไม่เน้นความหรูหรา เลือกแต่สิ่งที่หาได้ง่ายในดีไซน์แบบบ้าน ๆ เช่น โต๊ะทานข้าวไม้ ไอส์แลนด์โครงสร้างเหล็กกรุท็อปไม้อัด เกือบทุกชิ้นเป็นแบบลอยตัว ยกเว้นเคาน์เตอร์ครัวที่ก่อติดชิดผนัง เพื่อความสะดวกในการใช้งานและสามารถเปิดรับลมลดความชื้นในครัวได้ดี

บันไดลอยตัวไม่มีลูกตั้ง

บันไดลอยตัวไม่มีลูกตั้ง

แม้ว่าโดยภาพรวมของบ้านจะดูเหมือนบ้านๆ ไม่มีเทคนิคการก่อสร้างซับซ้อน แต่ก็มีองค์ประกอบสถาปัตยกรรมที่ทันสมัยให้เห็นหลายอย่าง หนึ่งในนั้นอย่างรูปแบบของบันไดบ้านที่โผล่ออกมาจากผนังคอนกรีต ไม่ต้องมีแม่บันได ไม่มีลูกตั้ง มีเพียงเหล็กเส้นเล็ก ๆ ยึดโยงตัวบันไดเข้ากับคานบ้าน ทำให้บ้านดูโปร่งเบาและน่าสนใจเหมือนกับมีบันไดลอยตัวอยู่

หากได้อยู่ในห้องนอนแบบนี้คงตื่นแต่เช้า เพราะผนังกระจกที่ติดอยู่เต็มพื้นที่ผนังเฉียงสูงนั้น ต้อนรับการเดินทางของแสงแรกของวันได้เต็มที่ การได้ลุกขึ้นมานั่งรับแสงแดดอ่อน ๆ อุ่น ๆ มองดูภูมิทัศน์ของทุ่งโดยรอบ เปิดมุมมองสูงไปถึงท้องฟ้า ทำให้รู้สึกเหมือนได้แทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งอยู่กลางธรรมชาติ โดยไม่มีขอบเขตของผนังมากั้นเป็นอุปสรรค ตอนเย็นย่ำค่ำที่อาทิตย์ค่อย ๆ ลับขอบฟ้าสร้างความรู้สึกสงบในจิตใจ เหมาะกับการทำโยคะนั่งสมาธิฟื้นฟูร่างกายและจิตวิญญาณ ก่อนหลับไปก็ยังได้ทักทายกับดวงดาวและแสงจันทร์ แบบนี้จะไม้ให้ฟินอย่างไรไหว

ห้องนอนหลังคาเฉียงสูงผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หน้าต่างเป็นองค์ประกอบหนึ่งของบ้านที่ทำหน้าที่ได้มากกว่าเปิด-ปิดรับลมระบายอากาศ หรือเปิดปล่อยให้แสงเข้ามาภายในบ้าน แต่รูปลักษณ์ดีไซน์และวัสดุหน้าต่าง ยังมีผลต่อหน้าตาและพื้นผิวของอาคาร  อย่างเช่น หน้าต่างกระจก จะช่วยให้บ้านดูโปร่งเบามีอิสระ เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างพื้นที่ภายในบ้านและนอกบ้าน ทั้งนี้การติดตั้งหน้าต่างหรือผนังด้วยวัสดุกระจกในบริเวณกว้างนั้นอาจทำให้บ้านรู้สึกเสียความเป็นส่วนตัว และรู้สึกว่าห้องร้อนเกินไป ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านจึงต้องศึกษาความต้องการ ทิศทางการเดินทางของแสงและลม และคุณสมบัติของกระจกให้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด