เมนู

บ้านสไตล์โรงนา ออกแบบให้ทุกจุดคือด้านหน้า

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นสไตล์โรงนา

หากมีงบประมาณน้อย เราจะมีบ้านที่ดีได้ไหม คำตอบคือ ได้แน่นอนหากมีการออกแบบที่ดีและสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเจ้าของได้ โดยอาจต้องลดสเป็กวัสดุบางส่วนที่ทดแทนกันได้ในราคาที่ถูกกว่าแทน อย่างบ้านหลังนี้ที่สร้างจากงบประมาณที่จำกัดมาก เป็นบ้านที่เรียบง่ายที่สุด เรียบง่ายพอ ๆ กับโรงนาแต่เปลี่ยนมาเป็นที่อยู่อาศัย เน้นให้ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันได้ในทุกพื้นที่ เป็นความเล็กที่บรรจุความสุขเอาไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม

ออกแบบdinelljohansson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่สามารถเข้าได้ทุกทาง

จากความต้องการของเจ้าของ บ้านจึงได้รับการออกแบบด้วยรูปทรงเรียบง่ายหลังคาจั่ว 45 องศาโดยไม่มีรางน้ำฝน เหมือนโรงนาสไตล์ยุโรปที่พบได้ทั่วไปแต่ลดรายละเอียดและเพิ่มช่องแสงให้สอดรับกับทิศของแสงและลม โดยไม่ได้สร้างให้ด้านไหนหน้าหรือด้านหลัง ทุกด้านของไซต์ถูกออกแบบมาให้เป็นเสมือนหน้าบ้านอย่างเท่าเทียม การตกแต่งผนังมีเพียงคอนกรีตดิบ ๆ กับช่องเปิดขนาดใหญ่มีสี่ช่องขนาด 2.4x2m ซึ่งมีบานหนึ่งช่องแสงแบบติดตายคงที่ ส่วนอีกสามบานเป็นประตูกระจกสามารถเปิดเลื่อนไปมาได้ ทุกด้านสามารถใช้เป็นทางเข้าได้หมด

บ้านโมเดิร์นมินิมอลผนังปูนเปลือย

ตามประวัติศาสตร์ของสวีเดนในสมัยก่อนจะขาดแคลนไม้ ไม้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างหายาก บ้านหลังนี้จึงลองกลับไปยึดตามแบบสถาปัตยกรรมที่ใช้วัสดุแบบเดิม ๆ คือก่อผนังด้วยหินฉาบปูนพลาสเตอร์ แต่เปลี่ยนวัสดุที่หาได้ง่ายกว่าในปัจจุบัน เช่น อิฐมวลเบาฉาบคอนกรีต หลังคาหุ้มด้วยแผ่นเหล็ก Aluzink ลูกฟูก ซึ่งการวัดความกว้างความยาวอาคารและช่องเปิดจะถูกกำหนดให้พอดีกับขนาดของบล็อกอิฐเป็นหลัก เพื่อลดการสูญเสียของวัสดุ

พื้นที่ภายในบ้าน

บ้านโมเดิร์นมินิมอลผนังปูนเปลือย

หลังคาจั่วสูงกรุฝ้าตามแนวหลังคา

หลังคามีโครงสร้างที่เรียบง่าย ด้านในของหลังคาหุ้มด้วยเหล็กแผ่นชนิดเดียวกับด้านนอก ใช้แทนการกรุฝ้าเพดานโดยติดตั้งให้เรียงขึ้นตามแนวจั่วหลังคาไม่มีโถงหลังคา บ้านจึงดูโปร่งและระบายอากาศได้ดี ผนังด้านในบ้านก็ฉาบปูนเช่นกันกับภายนอก ทำให้มีความต่อเนื่องระหว่างภายนอกและภายใน

เคาน์เตอร์ครัวปูน

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

บ้านที่เข้าถึงกันได้ง่าย เล็กแต่ไม่แคบ

พื้นที่ในบ้านเป็นแบบเปิดโล่ง open plan โดยพยายามสร้างสเปซโล่ง ๆ ภายใน เรียงฟังก์ชันการใช้งานอย่างมุมนั่งเล่น มุมทานอาหาร และมีเคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือยปรุงอาหารอยู่ตรงกลาง ทำให้การใช้งานลื่นไหล เมื่อประกอบกับช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำให้บ้านดูไม่แคบ ส่วนของผนังห้องที่แยกเป็นวัดส่วน อย่างเช่น ห้องนอนจะกรุปิดเป็นส่วนตัวขึ้นด้วยไม้อัด ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเป็นส่วนใหญ่ประกอบจากวัสดุก่อสร้างที่ใช้ซ้ำจากที่เหลือ จึงช่วยประหยัดงบประมาณได้ค่อนข้างมาก

บ้านหลังคาจั่วสูง

พื้นที่นั่งเล่นบนห้องใต้หลังคา

ใช้งานพื้นที่ว่างบนหลังห้อง

พื้นที่บนหลังห้องนอนไม่ได้ปิดเป็นฝ้าทึบ ทำให้เกิดเป็นพื้นที่ว่างให้ใช้งานได้อีกเหมือนเป็นห้องใต้หลังคา เป็นสเปซอเนกประสงค์ที่เด็ก ๆ ชอบขึ้นไปนั่งเล่นสนุก ๆ มีบันไดให้ปีนป่ายขึ้นไปได้สะดวก ส่วนนี้จะมี Skylight ดึงแสงจากด้านบนลงมาเพิ่มความสว่างให้บ้านได้อีกทางหนึ่ง

พื้นที่ห้องใต้หลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แผ่นเมทัลชีทเป็นวัสดุที่ทำมาจากโลหะ จึงมีคุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดี แต่หลังจากพระอาทิตย์ตกดินลงไปแล้ว ความร้อนที่กำลังสะสมภายในบ้านจะถูกคายออกอย่างรวดเร็วเช่นกัน เมื่อใช้รุ่นที่ติดตั้งฟิล์มหรือฉนวนกันร้อนก็จะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนลงมาใต้หลังคาได้มาก บ้านจึงไม้ร้อนอย่างที่คิด สำหรับบ้านที่ต้องการประหยัดงบก็สามารถนำมาปรับใช้กรุเป็นฝ้าเพดานได้แต่ต้องใช้แบบที่ลอนเล็กสันลอนไม่สูงเพื่อให้ยึดติดตั้งง่าย และต้องระวังแสงที่สะท้อนสายตา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด