เมนู

บ้านคอนกรีตใต้ถุนสูง ยกขึ้นหนีน้ำลมผ่านเย็นสบาย

บ้านคอนกรีตมีใต้ถุน

บ้านคอนกรีตยกพื้นสูง มีใต้ถุนหนีน้ำท่วม

บ้านคอนกรีตสมัยใหม่มีให้เห็นหลาย ๆ รูปแบบ โดยส่วนใหญ่ในซีกโลกตะวันตกที่อากาศค่อนข้างเย็น มักจะไม่ทำพื้นยกสูงเพราะลมจะผ่านเข้ามาทำให้บ้านยิ่งเย็นมากขึ้น แตกต่างจากบ้านหลังนี้ในรัฐเท็กซัส ซึ่งโดดเด่นตรงที่ยกตัวบ้านขึ้นวางไว้บนรากฐานเหล็ก ทำให้บ้านมีใต้ถุนโปร่งโล่งด้านล่าง แต่ไม่ขัดแย้งกับสภาพอากาศเพราะเท็กซัสค่อนข้างอบอุ่น โดยทั่วไปอากาศจะอยู่ที่ประมาณ 15 C ในฤดูหนาวและสูงประมาณ 30-35 C ในฤดูร้อน และพื้นที่นี้มีช่วงที่น้ำหลากท่วมเพราะอยู่ติดแม่น้ำ ทุกการจัดวางจึงมีเหตุผลรองรับและผ่านการทำการบ้านของสถาปนิกมาอย่างดี ตั้งแต่การดีไซน์รูปแบบบ้าน ขนาดของช่องหน้าต่าง ประตู และกระจก ทิศทางของแสงธรรมชาติ การระบายอากาศ และมุมมองวิวรอบๆ ที่บ้านจะดึงมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ที่มาusualhouse
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตใต้ถุนสูง

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตใต้ถุนสูง

บ้านคอนกรีตยกพื้นสูงริมแม่น้ำ หนีน้ำรับลมสบาย

บ้านคอนกรีตสมัยใหม่ที่ไม่ธรรมดาหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมือง Hunt, Texas สหรัฐอเมริกา เสร็จสมบูรณ์ในปี 2014  ชื่อโครงการนี้คือ “El Tambo” ภาษาสเปนเป็นชื่อโรงแรมและเทือกเขาในชิลี ซึ่งสถานที่นี้มีความหมายเป็นพิเศษของเจ้าของบ้านมานานนับสิบปี จึงเหมาะสำหรับการตั้งชื่อบ้านที่สร้างบนฝั่งแม่น้ำ Guadalupe เหมือนได้อยู่บนเทือกเขาสูงที่มีน้ำไหลผ่าน ให้ที่นี่เป็นบ้านพักริมแม่น้ำสำหรับครอบครัวที่ทุกคนจะสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับความทรงจำที่ชวนให้ระลึกถึง

บ้านคอนกรีตใต้ถุนสูง

ความท้าทายด้านการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่นี้ คือความจริงที่ว่าที่ตั้งของผืนที่ดินนี้ไม่ได้อยู่บนเทือกเขาแต่เป็นเขตที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง ดังนั้นสถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยการจำลองตัวบ้านให้เหมือนอยู่บนที่สูง โดยการยกตัวบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรขึ้นวางบนฐานเหล็ก เพื่อทำให้บ้านดูสูงโดดเด่น และหนีน้ำได้ในช่วงฤดูน้ำหลาก ใต้ถุนบ้านรับลมที่พัดเข้ามาจากด้านล่างทำให้บ้านเย็นสบาย ด้านบนเปิดมุมมองที่กว้างไกลของแม่น้ำและป่าให้สามารถเชื่อมต่อความงามตามธรรมชาติรอบตัวได้ดี

มุมชมวิวน้ำ

ห้องนั่งเล่นสไตล์ contemporary

ผนังกระจก เปิดรับวิวดี ๆ รอบบ้าน

การออกแบบที่ต้องเน้นให้บ้านสามารถเข้าถึงธรรมชาติได้มากที่สุด จึงต้องจัดสัดส่วนของบ้านสอดรับกับทิศทางของแสง เงา และทำช่องเปิดเป็นจังหวะให้สอดรับกับวิวที่ต้องการ หลาย ๆ ส่วนของบ้านจึงใส่กระจกใสและเปิดโล่ง เพื่อให้คนได้บ้านได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวและสายน้ำที่ไหลผ่าน โดยเฉพาะห้องโถงและห้องนั่งเล่น เป็นส่วนที่แดดร่มตลอดวัน จึงติดผนังกระจกยาวมองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวของต้นไม้และแม่น้ำ Guadalupe ตอบโจทย์ของการพักผ่อนได้อย่างลงตัว

ครัวสไตล์ contemporary

ในห้องครัวติดกระจกเอาไว้ทั้งสองด้าน เปิดออกระบายกลิ่นควัน รับแสงเข้ามาลดความชื้นภายใน ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ได้รับความชื่นตาชื่นใจจากแมกไม้และสายน้ำ

ห้องนอน

ไม่เพียงแต่ในห้องนั่งเล่น ห้องครัวเท่านั้นที่จะดึงเอาวิวธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ใกล้ ๆ ตัว ในห้องนอนก็สามารถอ้าแขนรับกับทัศนียภาพที่ชวนให้รู้สึกสดชื่นภายนอก ผ่านกระจกใส ๆ ขนาดใหญ่ที่มองออกไปได้เต็มตา

ตกแต่งห้องนอน

ห้องน้ำโทนสีขาว-ฟ้า

ผนังกระจกมองเห็นวิวชัดเจน

บ้านคอนกรีตและอาคารไม้สอดประสานกันเป็นรูปตัว L ใต้ถุนสูง ออกแบบให้บ้านตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากสร้างบ้านตามใจผู้อยู่แล้วยังยืมเอาพื้นที่สีเขียวและน้ำมาเป็นส่วนช่วยในการสร้างพลังงานดี ๆ ให้หมุนเวียนในบ้าน เปลี่ยนข้อด้อยสร้างจุดเด่นให้บ้านด้วยช่องเปิดที่สามารถรับทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง  เพื่อให้ตัวบ้านมีส่วนร่วมกับภูมิประเทศได้มากที่สุด

บ้านโมเดิร์นสองชั้นมีใต้ถุน


ใหม่ล่าสุด แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ โดยปันแปลน สั่งซื้อแบบวันนี้ รับส่วนลดพิเศษ 5% เมื่อแจ้งว่ามาจากเว็บไซต์บ้านไอเดีย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/punplan หรือ Line ID : @Punplan

ชมแปลนหลังนี้ แอดไลน์มาได้ที่ Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด