เมนู

รีวิวบ้านไม้ โมเดิร์นสะดุดตา หลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านไทยสไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้โมเดิร์น

สร้างบ้านไม้ไอเดียสะดุดตา หลังคาเพิงหมาแหงน

พบกันเป็นประจำกับคอลัมน์ “บ้านไอเดียแฟมิลี่” รวมผลงานบ้านสวยจากครอบครัวบ้านไอเดีย สำหรับวันนี้พาไปชมรีวิวบ้านไม้สไตล์โมเดิร์นทันสมัยมากๆ เรียกได้ว่าฉีกความจำเจในรูปแบบบ้านไม้ทั่วไป ส่วนตัวแอดมินเองชื่นชอบบ้านไม้เป็นพิเศษ แต่หากให้สร้างบ้านไม้ในลักษณะเรือนไทยก็คงต้องขอบ๊ายบาย เนื่องจากว่าด้วยความรู้สึกส่วนตัวแล้วจะรู้สึกขนหัวลุกนิดๆ กับรูปแบบบ้านไม้สไตล์ย้อนยุคไทยโบราณ หากจะสร้างบ้านไม้สักหลังคงต้องเป็นบ้านไม้ประยุกต์ โมเดิร์นทันสมัย เพื่อให้เข้าความรูปแบบการอยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน และหลังนี้ เป็นอีกหลังที่ถูกใจไม่น้อยเลย เอาหละครับมาอ่านรายละเอียดข้อมูล พร้อมชมภาพรีวิวสวยๆกันได้เลย

ก่อสร้าง : Banthailanna
สถาปนิก ชนกานต์ – ศริไชย ศรีมิ่งขวัญชัย

คุณชนกานต์เล่าให้ฟังว่า เนื่องจากพื้นเพเดิมของคุณชนกานต์อยู่จังหวัดแพร่ ซึ่งค่อนข้างมีชื่อด้านไม้และงานไม้ จึงทำให้พอมีความคุ้นเคยกับวัสดุประเภทนี้อยู่บ้างถึงแม้จะอาศัยอยู่บ้านปูนมาตั้งแต่เกิด ประกอบกับมีคุณน้าที่ค่อนข้างมีความรู้ความชำนาญด้านไม้มาก่อน แต่ก็ยังไม่เคยทำบ้านไม้ในรูปแบบอื่นนอกจากบ้านไม้แนวล้านนาหรือโบราณทางเหนือ เมื่อเรียนจบก็ได้มาทำงานที่ จ.ขอนแก่นทันที ซึ่งห่างไกลจากบ้านไม่น้อย การหาที่พักค่อนข้างลำบากและมีราคาแพง จึงมีโอกาสได้ออกแบบและสร้างบ้านจากวัสดุที่มีอยู่เป็นบ้านไม้และบ้านของตนเองหลังแรกในชีวิต เพื่อให้เป็นที่พักพิงและเป็นสถานที่ทำงานได้ในเวลาเดียวกัน

แนวคิดในการออกแบบ

คุณชนกานต์และสามีเรียนจบด้านการออกแบบมาทั้งคู่ จึงถือโอกาสนำความรู้ที่มี พร้อมกับประสบการณ์อันน้อยนิดมาผนวกกับวัสดุเก่าเก็บที่มีอยู่นั่นก็คือ “ไม้” มาใช้ร่วมกับการออกแบบบ้านให้มีความทันสมัย แปลกตาและเหมาะกับสภาพอากาศ ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 140 ตร.ม. ประกอบด้วย ห้องทำงานและรับแขก 1 ห้อง, ห้องนอน 2 ห้องพร้อมห้องน้ำในตัวอีก 2 ห้อง, ห้องน้ำชั้นล่าง 2 ห้อง ,และระเบียง จุดเด่นอยู่ที่รูปทรงของเรือนไม้ที่มีการเล่นระดับทั้งระเบียงไม้ และหลังคาเพิงหมาแหงน 2 ชั้นเพิ่มช่องแสงที่มีรูปแบบเฉพาะตัว นอกจากจะแปลกตาแล้ว ยังช่วยประหยัดการเปิดไฟในตอนกลางวันเพราะบ้านจะไม่มืดเหมือนบ้านไม้ในสมัยโบราณถึงแม้จะมีการทาสีเข้มเหมือนกัน และทำให้พื้นที่ในส่วนทำงานและรับแขกดูโปร่งโล่งและโอ่โถงมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ส่วนที่ทำเป็นช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณรับแขกนี้หันไปทางทิศตะวันออกจะได้รับแสงแดดโดยตรงเฉพาะในช่วงเช้าทำให้ช่วงเวลาอื่นๆแสงที่เข้าทางนี้ไม่ร้อนจ้าแต่ให้ความสว่างได้ทั้งวัน นอกจากนี้ได้ออกแบบตามสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นมีการระบายอากาศเป็นอย่างดี ยกพื้นใต้ถุนสูงตามสไตล์บ้านไทยโบราณทำให้อากาศถ่ายเทและสามารถใช้พื้นที่ใต้ถุนสำหรับเก็บของและจอดรถได้ มีระเบียงนั่งเล่นหลายมุมเพื่อการเปลี่ยนบรรยากาศและรับรองแขกในแบบ open air ส่วนช่องเปิดจะเน้นเป็นบานเปิดยาวทำให้ในบ้านระบายอากาศได้ดี บ้านจะแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือส่วนที่พักส่วนตัวชั้นบน (private) และ ส่วนสำนักงานชั้นล่าง (public) โดยมีระเบียงยาวต่อเนื่องตะวันออก-ตะวันตก เป็นทางเดินเชื่อมตรงกลางบ้าน คล้ายทางเดินเชื่อมของบ้านล้านนา ที่มีส่วนร่มและรมโกรกเย็นสบายใช้งานได้ตลอดทั้งวันถือเป็นมุมโปรด เพราะสามารถเอาเสื่อมาปูนอนพักผ่อนตอนกลางวันได้

แนวคิดในการใช้วัสดุ

วัสดุส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็งจากบ้านไม้เรือนเก่า ใช้เป็นทั้งโครงสร้างและฝาผนังของบ้านซึ่งเป็นการตีฝาไม้ 2 ชั้น และใช้ไม้สักในบางส่วน ได้แก่ ราวกันตกระเบียงและเสาหนีบเอียงประกบคู่หน้าบ้าน โดยในส่วนโครงสร้างด้านล่างใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนหลังคาใช้โครงสร้างเหล็ก และมีการใช้วัสดุอื่นๆร่วมด้วยแทนการใช้ไม้เพื่อลดงบประมาณในการก่อสร้าง เช่น ฝ้าเพดานด้านในนำไม้อัดมาตีเซาะร่องเลียนแบบไม้แทน แต่ได้อารมณ์คล้ายฝ้าไม้ , ฝ้าเพดานภายนอกสมาร์ทบอร์ดแผ่นเรียบ เพื่อลดความจำเจและทำให้ฝ้าเพดานดูสว่างขึ้น , ใช้ผนังสมาร์ดบอร์ดในส่วนห้องน้ำภายในห้องนอนเพื่อทนความชื้นและสามารถติดกระเบื้องได้ นอกจากนี้ได้นำเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุเก่าเก็บที่มีมาประยุกต์ใช้ เช่น นำบานประตูบานเฟี้ยมไม้สักเก่าจากบ้านมาทำเป็นฝาผนังของห้องรับแขก ได้ความสวยงามแปลกตาดี , นำบานหน้าต่างเก่าเป็นดวงโคมในส่วนหลังคายกสูง ,เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เน้นใช้ของเก่านำมาทำสีใหม่และประดิษฐ์แบบง่ายๆตามวัสดุที่มี เช่น ชั้นวางหนังสือ,โต๊ะรับแขก,ฉากกั้นโต๊ะทำงาน,ตู้เสื้อผ้า เป็นตัน

จบกันไปสำหรับรีวิวบ้านคุณชนกานต์ สถาปนิกสาวจากขอนแก่น เป็นรูปแบบบ้านไม้โมเดิร์นที่ให้รูปทรงฉีกแนวไปจากบ้านไม้ทั่วไป เชื่อได้ว่าใครเห็นเป็นต้องหลงไหล ทางทีมงานต้องขอขอบพระคุณไอเดียซึ่งน่าจะช่วยให้ผู้ชมเกิดแรงบันดาลใจดีดีในการสร้างบ้าน สำหรับท่านใดที่มีผลงานด้านการออกแบบ ก่อสร้าง มีบ้านสวยของตนเอง สามารถส่งภาพมาร่วมลงรีวิวกันได้นะครับ ติดต่อได้ที่ : banideapr@gmail.com http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด