เมนู

เปลี่ยนอารมณ์บ้านวิคตอเรีย ให้เป็นโมเดิร์นทรงจั่วแหลม

บ้านหลังคาผสม

ต่อเติมบ้าน

บ้านที่มาอายุมาก ผ่านมาหลายร้อนหลายหนาวแล้ว ย่อมทำให้ความอิ่มฟูในใจผู้เป็นเจ้าของบ้านลดน้อยลงไปได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นกับบ้านเก่าทุก ๆ หลัง แต่กลับกันเมื่อความเก่ามาเยือน ความเบื่อหน่ายเข้ามาแทรก เราสามารถฟื้นคืนความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้ด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับบ้านสไตล์วิคตอเรียหลังนี้ ที่ได้ทำการต่อเติมความโมเดิร์นเข้าไปในส่วนด้านหลัง โดยยังคงเสน่ห์ของความคลาสสิคเอาไว้ในส่วนด้านหน้า

ออกแบบ : Altereco Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาทรงจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เพื่อให้เห็นภาพลักษณ์ของด้านหน้าก่อนมาชมการต่อเติมใหม่ในส่วนด้านหลัง แนะนำให้เลื่อนลงไปด้านล่างบทความ เพื่อชมภาพกันก่อน จะได้ทราบถึงบริบทที่มาที่ไปของการดีไซน์บ้านหลังนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น และอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า เจ้าของบ้านต้องการเติมไอเดียความแปลกใหม่ที่แตกต่างเข้าไปในบ้านเดิม สไตล์ที่ฉีกแนวไปจากเก่า จึงเป็นตัวปลุกเร้าความมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี

หลังคาทรงจั่วแหลม ผสมผสานกับหลังคาแบนที่ยื่นมาออกชั้นล่าง เห็นเป็น 2 ลักษณะที่โดดเด่น ทั้งยังได้มิติที่หลากหลาย ทำให้บ้านมีความสนุกเร้าใจมากขึ้น

หลังคากล่อง

ไม่เพียงแค่รูปทรงของหลังคาที่ต่างกัน การใช้สีคนละขั้วในการแบ่งแยกสัดส่วน ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ทำให้เส้นสายที่สถาปนิกต้องการสื่อสารเด่นชัดมากขึ้นด้วย สีดำเข้มใช้ในส่วนของจั่ว และสีขาวนวลใช้ในส่วนของห้องชั้นล่าง

เคาน์เตอร์ลายหินขัด

และแม้ว่าบ้านหลังนี้จะประกอบไปด้วยสองสไตล์ แต่พื้นที่ภายในบ้านสามารถตกแต่งให้ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและสวยงาม อีกทั้งยังคงเสน่ห์ของแต่ละสไตล์เอาไว้ได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นการตกแต่งห้องครัว ได้ทำการจัดฟังก์ชัน Open Plan ตามสไตล์โมเดิร์น มีการเชื่อมต่อของพื้นที่ มีความเปิดโปร่ง ไร้การปิดกั้น โดยทำการเติมลวดลายหินขัดสีน่ารัก ๆ ไว้บนทอปเคาน์เตอร์ ซึ่งสีสันเหล่านี้เป็นดั่งตัวแทนของความอ่อนโยนในสไตล์วิคตอเรีย

บิลท์อินตู้ในห้องครัว

บิลท์อินตู้ ลิ้นชักเก็บของด้วยงานไม้  เพื่อเพิ่มกิมมิคของความอบอุ่น

หน้าต่างบานฟิกซ์

พื้นขัดมันที่มีความเรียบง่าย เป็นกันเอง ทำให้ส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ไม่รู้สึกใหม่จนเกินไป เป็นการเชื่อมโยงความรู้สึกจากบ้านหลังเดิมให้ค่อย ๆ สอดรับกับดีไซน์และการตกแต่งที่เพิ่มขึ้นมา

เก้าอี้หนังสีดำ

มุมนั่งเล่นแสนสบาย ได้รับแสงธรรมชาติผ่านกระจกใส

ผนังโค้ง

ผนังโค้งตีงานไม้ตามแนวตั้ง ทำให้ภายในบ้านชวนมอง ด้วยเส้นสายที่อ่อนโยนและวัสดุธรรมชาติที่สบายตา มุมของห้องต่าง ๆ จึงถูกกลบไปด้วยความนุ่มนวลแทน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมิติให้ผนังบ้านไม่จำเจอีกด้วย

บันไดพับ

ความผ่อนคลายแบบเต็มพิกัดค่อย ๆ เพิ่มระดับขึ้นเมื่อย่างเท้าขั้นสู่บันไดที่นำพาไปสู่พื้นที่ชั้นสอง ลูกนอน ลูกตั้งไม้สีน้ำตาล ราวบันไดไม้โครงเหล็กสีดำ จังหวะการเดินที่ขึ้นไปทีละขั้น ๆ จะค่อย ๆ พาให้ใจสงบและผ่อนคลายมากขึ้น ด้วยภาพวาดติดผนังและต้นไม้ในกระถาง

ฝ้าลาดเอียง

ห้องนั่งเล่นอีกห้องที่อยู่บนชั้นสอง แยกตัวเป็นเอกเทศจากพื้นที่ส่วนรวมห้องอื่น ๆ ช่วงเวลาที่มีแขกมาเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ ลูก ๆ ที่กำลังเล่นซนชั้นล่างก็สามารถย้ายมาพักผ่อนและเล่นสนุกในห้องนี้แทนได้

ห้องนอนเตียงคู่

ห้องนอนของลูกเล็กทั้งสอง ถูกจัดแต่งอย่างน่ารัก วางเตียงนอนสองเตียงไว้คู่กัน โดยเว้นพื้นที่ของฉันและของเธอด้วยโต๊ะข้างเตียงที่วางอยู่ตรงกลาง  ทุกองค์ประกอบเรียบง่าย อบอุ่นและผ่อนคลาย ด้วยโทนสีและแสงที่นวลตา

ผนังทรงโค้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฟังก์ชันหนึ่งที่เหมาะกับห้องน้ำรวมของบ้าน คือการแยกเคาน์เตอร์อ่างล้างมือเอาไว้ด้านหน้า ขณะที่อีกคนกำลังอาบน้ำหรือทำธุระส่วนตัว อีกคนก็สามารถล้างหน้า แปรงฟันไปก่อนได้ แต่การจัดฟังก์ชันลักษณะนี้ จำเป็นต้องคำนึงถึงวัสดุปูพื้นตรงเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าที่มีคุณสมบัติกันชื้น กันน้ำ กันบวม และไม่ลื่น เพราะอาจทำให้ลื่นล้มจนบาดเจ็บได้

บ้านสไตล์วิคตอเรียน

ภาพหน้าบ้านสไตล์วิคตอเรีย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด