เมนู

สระน้ำกลางบ้าน แยกฟังก์ชันบ้านสองชั้นอย่างชัดเจน

แบบบ้านโมเดิร์นสูงโปร่ง

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ความฝันในวัยเด็ก เมื่อคุณครูให้วาดภาพบ้านในฝัน นอกจากจะมีตัวบ้าน ต้นไม้แล้ว ยังมีสระว่ายน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญอยู่ในนั้นด้วย แค่คิดถึงความสนุกที่ได้กระโดดลงสระ ได้แหวกว่ายไปมาก็มีความสุขแล้ว จวบจนถึงวันที่พร้อมจะมีบ้านจริงเป็นของตัวเอง สระว่ายน้ำก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่อยากให้มีอยู่เช่นเดิม แม้จะมีงบประมาณในการก่อสร้างเพิ่มขึ้น แต่เมื่อพิจารณาถึงความผ่อนคลาย ความเย็นสบายที่จะได้รับ ก็นับว่าคุ้มค่ากับการลงทุน

ออกแบบ : HBOA (HB Ong Architect)
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ออกแบบบ้านเพดานสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นทรงสูงโปร่ง ภายนอกแสดงออกถึงสไตล์โมเดิร์นอย่างเด่นชัด หลังคาที่ลาดเอียงกับเสากลมสีดำที่สูงจากพื้นชั้นสองจรดเพดานชั้นสอง เป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาไม่น้อย อาคารสองชั้นคุมธีมด้วยสีขาว สี เทาเข้มและน้ำตาล สามสีเอิร์ธโทนทำให้บ้านแลดูสมัยใหม่ไปอีกนาน

ประตูรั้ว กำแพงด้านหน้าค่อนข้างโปร่ง เพราะไม่ต้องการให้ปิดบังทางแสงและทางลมเข้าสู่ภายใน อีกทั้งยังทำให้บ้านหลังใหญ่ดูเป็นมิตรกับชุมชนรอบด้านมากขึ้นด้วย ไม่ดูแตกต่างและแบ่งแยกจากบ้านหลังอื่น ๆ จนเกินไป

เสาทรงกลม

สระว่ายน้ำที่นับว่าเป็นพระเอกหลักของบ้าน เลือกที่จะอยู่ใจกลางเลยทีเดียว เป็นสระที่ทำหน้าที่หลายอย่าง ทั้งให้ความสดชื่นผ่อนคลาย เป็นตัวแบ่งแยกฟังก์ชันการใช้งานและขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เชื่อมโยงห้องต่าง ๆ ภายในบ้านเอาไว้ด้วยกัน เกือบทุกห้องทั้งชั้นล่างและชั้นบนจะสามารถมองเห็นสระได้อย่างใกล้ชิด บ้านฟังก์ชัน Open Plan

ลักษณะการจัดผังพื้นที่ใช้สอยหลัก ๆ แล้วได้แบ่งแยกพื้นที่ไว้สองส่วนด้วยกัน โดยมีสระว่ายน้ำกั้นกลาง ทั้งสองพื้นที่เน้นการออกแบบและตกแต่งแบบเรียบง่าย ปลอดโปร่ง ใช้สีสันที่ไม่ฉูดฉาดหวือหวา เพื่อให้บ้านมีความสบายตานานที่สุด

พรมปูพื้น

แอร์ฝังฝ้า

ห้องรับประทานอาหารสามารถเปิดประตูได้ 3 ด้าน เลือกใช้เป็นประตูกระจกกรอบอลูมิเนียมสีเข้ม ตัดกับผนัง ฝ้า และพื้นสีสว่าง วันไหนที่อากาศดี การเปิดประตูรอบด้านจะทำให้รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น แต่หากสภาพอากาศไม่ดี การปิดประตูไว้อย่างมิดชิดก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัด เพราะยังมองเห็นบรรยากาศภายนอกผ่านกระจกใสได้ตลอดเวลา

หน้าต่างบานเฟี้ยม

บ้านในสนามกอล์ฟ

ขึ้นสู่พื้นที่ชั้นสองที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าพื้นที่ชั้นล่าง ทุกห้องมีการติดหน้าต่างกระจกเอาไว้ เปิดชะเง้อมองลงไปยังสระว่ายน้ำด้านล่างได้ การออกแบบลักษณะที่มีช่องว่างกลางตัวบ้าน นอกจากจะได้เรื่องความเป็นสัดส่วนแล้ว ยังทำให้ทุกพื้นที่มีอากาศหมุนเวียนอย่างลื่นไหล หายใจได้อย่างสะดวก และทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเป็นอิสระในการพักผ่อน

ห้องนอนชมสระ

ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ในโซนหลังของบ้าน ต้องการความเป็นส่วนตัวมากเป็นพิเศษ แถมยังได้วิวสนามกอล์ฟด้านหลังอันแสนกว้างขวางอย่างเต็มที่ ตกแต่งอย่างเรียบง่ายเช่นเดิม เน้นเฟอร์นิเจอร์เฉพาะที่จำเป็น ทำให้มีพื้นที่ว่าง ๆ ที่โล่งกว้างภายในห้อง

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

มุมมองด้านหลังบ้าน

บ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เรามักเห็นได้ว่า บ้านทรงสูงหลายหลังที่มีเสายาว จะเลือกใช้เสาทรงกลมเป็นหลัก เนื่องด้วยลักษณะเสาที่มีความโค้งมน จะทำให้บ้านไม่ดูหนักและขัดตาจนเกินไป อีกทั้งไม่เปลืองพื้นที่ด้วย ต่างจากเสาเหลี่ยมที่มีมุมสี่ทิศทาง นอกจากจะดูแข็งแล้ว หากเดินชนยังก่อให้เกิดบาดแผลได้มากกว่าเสากลมอีกด้วย 

แปลนบ้านสองชั้น
แปลนบ้านสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด