เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังคาโปร่งใส เปิดมุมมองจุดชมวิวแบบใหม่ ๆ

บ้านโมเดิร์น

บ้านหลังคากระจก ความท้าทาย แตกต่างอย่างสร้างสรรค์

ถ้าพูดถึงหลังคาก็คงจะนึกถึงหมวกของบ้านที่ปิดคลุมบ้านให้ปลอดภัยจากสภาพอากาศ หลังคาตั้งแต่อดีตที่คุ้นตาก็มีหลากหลายรูปทรง อย่างเช่น ทรงจั่ว ทรงปั้นหยา เพิงหมาแหงน แต่สิ่งที่เหมือน ๆ กันคือ จะใช้วัสดุที่ปิดทึบหมด เพื่อไม่เห็นโครงสร้างหลังคาที่ซ่อนอยู่ข้างใน  ในยุคสมัยที่ค้นหาสิ่งใหม่ๆ อย่างยุคนี้ การสร้างบ้านรูปแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจมักมีมาให้ชมเสมอ บ้านที่จะนำเสนอหลังนี้ก็เช่นกัน เพียงเห็นครั้งแรกก็ลบภาพจำเดิม ๆ ของหลังคาออกไป เป็นอีกหนึ่งการตีความใหม่ ๆ ที่ทำให้บ้านมีมุมมองที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ ส่วนคอนเซ็ปในการสร้างจะเป็นอย่างไร สร้างจากวัสดุอะไร ต้องไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันครับ

ออกแบบ : Naoi Architecture & Design Office
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บ้านสำหรับครอบครัว 4 คน ขนาด 617 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่เขต satoyama ประเทศญี่ปุ่น แนวคิดการออกแบบคือ “การเชื่อมต่อพื้นที่กับธรรมชาติ” สถาปนิกจึงสร้างความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยในขณะที่เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านได้ด้วย โดยการทำบ้านชั้นล่างปิดผนังทึบสลับโปร่ง ส่วนชั้นบนเว้นพื้นที่เปิดโล่งสู่ท้องฟ้าเป็นระเบียงขนาดใหญ่ด้านหน้า ส่วนหลังคาอยู่ร่นเข้าไปข้างใน ผนังบ้านชั้นบนเป็นกระจกเชื่อมติดกับหลังคาที่ยื่นออกมาเป็นปีก 2 ข้าง จึงดูเหมือนหลังคาเป็นกระจกโปร่งใสนั่นเองครับ

บ้านสูงชั้นครึ่ง มองจากด้านหน้าดูเหมือนหลังคาทรงปั้นหยา แต่จริง ๆ แล้วเป็นทรงเพิงหมาแหงน ภายในตกแต่งให้โปร่งโล่งด้วยเพดานสูงแบบ Double Volume ไม่ปิดฝ้าเพดานจึงเผยให้เห็นโครงสร้างคานและหลังคา ทำให้รู้สึกว่าบ้านดูโอ่โถงขึ้น ชั้นล่างพื้นที่นั่งเล่นอยู่ตรงกลาง มีห้องนอนใหญ่ห้องน้ำ ห้องอาหาร และห้องครัวตั้งอยู่ส่วนข้างและส่วนท้ายของบ้าน พื้นที่นั่งเล่นขยายไปตามแนวนอนผ่าน “engawa” (หรือระเบียงกลางระหว่างภายในและภายนอก) และสามารถแบ่งย่อยได้อย่างอิสระจากประตูบานเลื่อนที่พร้อมให้ความเป็นส่วนตัว

ภาพรวมของบ้านใช้สีขาวเป็นหลัก ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานไม้ไม่ทำสี ตกแต่งด้วยต้นไม้ใบเขียว ๆ ตามจุดต่าง ๆ ผนังบ้านติดกระจกบานใหญ่ตลอดแนว ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นและดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้านได้ตาม Concept ที่วางเอาไว้

ห้องนั่งเล่นอยู่ส่วนกลางของบ้านเป็นส่วนหลักที่มีพื้นที่มากที่สุด ทุกคนในครอบครัวจึงสามารถใช้ชีวิต ทานอาหารเย็น นั่งเล่น ดูทีวี พักผ่อนร่วมกันได้สบาย ๆ ไม่อึดอัด ด้านหนึ่งของบ้านติดประตูบาน เพื่อออกไปสู่นอกชานหรือระเบียงเหมือนบ้านดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น ที่มักจะมีชานบ้านเล็ก ๆ ต่อเชื่อมออกให้ให้นั่งรับบรรยากาศภายนอก แต่ต่างกันตรงที่เปลี่ยนจากโชจิ “shoji”(ประตูบานเลื่อนแบบดั้งเดิม) มาเป็นประตูบานเลื่อนติดกระจกแทน

ครัวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้นจะแบ่งสรรเป็นพื้นที่เล็ก ๆ และมักจะใช้ครัวและมุมทานอาหารอยู่บริเวณเดียวกัน ในปัจจุบันห้องครัวญี่ปุ่นยุคใหม่เป็นรูปแบบสไตล์โมเดิร์นกันมากขึ้น อย่างบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน แต่เราจะเห็นวัฒนธรรมการใช้ชีิวิตที่คล้ายคลึงกับแบบเดิม ๆ หลงเหลืออยู่บ้าง เช่น การจัดพื้นที่ครัวให้น้อยกว่าพื้นที่นั่งเล่นส่วนรวม การจัดพื้นที่ทำอาหารและทานอาหารอยู่บริเวณเดียวกัน เป็นต้น

ปกติบ้านญี่ปุ่นจะมีห้อง washitsu ที่ใช้รับรองแขกหรือใช้งานเอนกประสงค์ตอนกลางวัน ในตอนกลางคืนจะนำฟูกออกมาวางนอน หรือมีที่นอนเก็บไว้ในตู้ oshiire แบบที่โดเรมอนเข้าไปนอน เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ ในบ้านนี้ไม่มีตู้แบบที่ว่านี้ แต่ใช้วิธีจัดห้องนอนอยู่บริเวณพื้นที่ว่างในมุมบ้าน แล้วติดบานเลื่อนเปิดหรือปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่ได้แบ่งเป็นห้องแยกก่อปิดผนัง ทั้งนี้เพื่อทำให้บ้านดูโปร่งสบายไม่ทึบ

พื้นที่ว่างใต้บันไดทำเป็นมุมซ้อมดนตรี

ห้องนอนในส่วนสโลปของหลังคา แม้จะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็สามารถวางเตียงได้ถึง 2 เตียง บรรจุเปียโนได้อีก 1 หลัง และแทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ  ที่ไม่จำเป็นเลย แสดงให้เห็นถึงการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ และเรียงลำดับความสำคัญของพื้นที่ใช้งานในบ้านได้อย่างชัดเจน

บันไดทางขึ้นบริเวณชั้นลอยซึ่งอยู่ส่วนใต้หลังคา ทำเป็นระเบียงทางเดินที่เปิดเชื่อมให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นบรรยากาศภายนอกได้จากมุมสูง เมื่อเปิดประตูออกไปก็สามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติ ท้องฟ้า สายลม ได้เต็มที่

มุมมองจากบริเวณหน้าบ้าน จะเห็นจังหวะของช่องเปิด ผนังปิด และหลังคาใส ๆ ทำชานระเบียงบนชั้นสอง ทำให้มีพื้นที่กลางแจ้งสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก และรับวิวธรรมชาติจากมุมสูงได้เต็มที่ เป็นไอเดียใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์ที่มีรูปแบบและมุมมองที่แตกต่างออกไปครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด