เมนู

จัดภูมิทัศน์สวนและแสง ในบ้านสไตล์โมเดิร์น

สวนโมเดิร์น

จัด landscape ลดความกระด้างในบ้านโมเดิร์น

บ้านทุกหลังต้องการความสดชื่นของสวนเพื่อเติมเต็มความใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะสวนจะทำให้บริเวณโดยรอบของบ้านดูร่มรื่นและผ่อนคลายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เส้นสายเฉียบคม รูปทรงอาคารที่ดูเป็นสี่เหลี่ยมแข็ง ๆ สวนสีเขียว ๆ และต้นไม้จะเข้าตัวช่วยในการลดความกระด้างของตัวอาคารได้ดี แต่การจัดสวนในบ้านโมเดิร์นก็ต้องมีการจัดวางรูปแบบและเลือกใช้วัสดุที่เข้ากันได้ในภาพรวมของบ้าน จึงจะส่งเสริมให้บ้านดูโดดเด่นขึ้นได้อีก เหมือนเช่นตัวอย่างที่จะนำมาให้ชมวันนี้เป็นสไตล์การจัดสวนที่ขับเน้นความทันสมัยเข้ากันกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

จัดสวนTim Davies Landscaping
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

การจัดสวนในบ้านโมเดิร์น

สวนที่เราเห็นตามบ้านมีหลากหลายสไตล์นะครับ ไม่ว่าจะเป็นสวนแบบทรอปิคอล สวนแบบอังกฤษ สวนสไตล์คันทรี่ ซึ่งการจัดสวนแต่ละรูปแบบก็ต้องดูบรรยากาศ ภาพรวมของบ้านเป็นส่วนประกอบด้วย เพื่อไม่ให้ดูขัดแย้งกัน ทีมงาน Tim Davies Landscaping ได้รับโจทย์จากลูกค้าเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่ดูเรียบ หรู จากวัสดุหิน คอนกรีต กระจก ว่าต้องการให้จัดภูมิทัศน์ในสวนที่เพิ่มความนุ่มนวลให้กับบ้านซึ่งเป็นเส้นสายแข็ง ๆ และอยากให้ดูกว้างโดยที่ต่อเชื่อมกับบ้านได้ดี ทีมงานจึงออกแบบสวนโดยวางเส้นทางเดินเท้าทำจากแผ่นคอนกรีตแบน ๆ สร้างความต่อเนื่องจากสวนเข้าสู่ตัวบ้าน ใส่องค์ประกอบของฉากกั้น กระถางหินแกะสลัก และต้นไม้ทรงสวย ๆ แทรกแซมเข้าไป ก็ดูเข้ากับตัวบ้านได้ดีและดูเป็นธรรมชาติในขณะเดียวกัน

สเต็ปทางเดินเชื่อมสวนเข้าสู่บ้าน

สวนสไตล์โมเดิร์นสวนด้วยแสง

การจัดสวนในบ้านนี้แบ่งเป็น 2 จุด คือ ส่วนหน้าบ้านและภายในตัวบ้าน บริเวณหน้าบ้านเน้นใช้พืชพรรณไม้ที่ดูแลง่าย ต้นไม้มีทรงต้นสวย พุ่มแน่น สีของใบเขียวสด ไม่ค่อยเน้นไม้ดอกเข้ามาใช้งานสักเท่าไหร่ ทีมงานนำฮาร์ดสเคปเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักในการจัดสวน เช่น ทางเดินที่ทำจากแผ่นหิน แผ่นคอนกรีต และใช้การจัดแสงไฟทางเดินในสวนสร้างมิติทางสายตาแบบ Step Light นอกจากจะทำให้สวนดูมีมิติโดดเด่นขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในขณะที่ใช้งานอีกด้วย

การจัดสวนในบ้านสไตล์โมเดิร์น

สนามหญ้าต่อเชื่อมกับสระว่ายน้ำ

สวนสไตล์โมเดิร์น มักจะจัดให้มีฟังก์ชั่นอื่น ๆ สามารถตอบโจทย์ชีวิตได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นจุดผ่อนคลายนั่งเล่นกลางแจ้ง หรือมุมปาร์ตี้ สวนภายในบ้านจึงแบ่งพื้นที่จัดเป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ เพื่อให้สมาชิกที่มาสังสรรค์ได้เดินเล่นรับลมบนผืนหญ้านุ่ม ๆ ใกล้ ๆ กันทำสระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกายดูชุ่มฉ่ำสดชื่น รอบ ๆ สระว่ายน้ำปูเป็นทางเดินเชื่อมระหว่าง สวน สระ และบ้าน ซึ่งใช้นั่งพักผ่อนพูดคุย อาบแดด ได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ไม้เลื้อยบนกำแพง

บ้านโมเดิร์นมีสวนและสระน้ำ

แม้ว่าโดยรอบพื้นที่สระและตัวบ้านจะดูเรียบ ๆ แข็ง ๆ และไม่มีพื้นที่ดินว่างให้ปลูกต้นไม้ แต่ก็มีจุดที่ใส่ความมีชีวิตชีวาลงไปได้ในบริเวณกำแพง ในสวนโมเดิร์นเราจะเห็นการทำ Green wall หรือการปลูกต้นไม้ตามแนวนั้วหรือผนัง ไม่ว่าจะเป็นไม้เลื้อยเต็มผนัง สวนแนวตั้ง หรือการปลูกต้นไม้เป็นรั้ว ซึ่งการปลูกต้นไม้แบบนี้จะช่วยลดมลพิษ ฝุ่น บริเวณข้างตัวบ้าน สร้างทัศนียภาพให้บ้านและสวนให้สวยงามในพื้นที่จำกัด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้สวนได้อีกด้วย

ผนังเขียวสดชื่นด้วยไม้เลื้อย

จัดต้นไม้และไฟในสวน

ไฟในสวน เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่จะช่วยเติมมิติแห่งแสง เงา ให้สวนดูน่าสนใจ ยิ่งสวนที่มีมุมสำหรับปาร์ตี้ ไฟส่องสว่างยิ่งขับให้บรรยากาศมุมนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น สวนโมเดิร์นบางบ้านอาจจะเลือกใช้ไฟวอร์มไวท์สีนุ่มนวล ให้ความรู้สึกน่าสบาย แต่ในสวนนี้เลือกใช้ผสมผสานกันระหว่างไฟแสงขาวแบบ Cool White , Day light และ Warm White ซึ่งจะใช้แตกต่างกันไปตามความรู้สึกที่ต้องการให้เป็นในจุดนั้น ๆ อย่างไฟส่องต้นไม้ที่อยากให้เห็นทรงพุ่มต้นชัดเจนก็เลือกแบบ Cool White ไฟประดับผนังแบบ Day light และมุมที่ต้องการความละมุนตาก็ใช้แสงแบบ Warm White

จัดไฟและต้นไม้ในสวนแบบโมเดิร์น

เห็นไหมครับว่า การจัดสวนโมเดิร์นนั้นถ้าเราเลือกใช้วัสดุทำ Hardscape ที่ไปกันได้ดีกับตัวบ้าน จัดองค์ประกอบของสวนให้ตอบโจทย์ เลือกแสงไฟให้เหมาะกับบรรยากาศที่เราต้องการให้เป็น ภาพรวมก็จะไปกันได้ดีกับตัวบ้าน เผลอ ๆ จะช่วยขับตัวบ้านให้มีความน่าสนใจมากขึ้นด้วยครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด