เมนู

บ้านโมเดิร์น ไลฟ์สไตล์ใหม่ที่แนบสนิทกับบ้านเก่า by LYNK

สร้างบ้านโมเดิร์นหลังเล็ก

บ้านโมเดิร์น ใส่คุณค่าใหม่ ๆ ให้พื้นที่ว่าง

การใช้พื้นที่ทุกส่วนของบ้านอย่างคุ้มค่า ไม่ได้หมายความว่าต้องใช้ปิดกั้นแบ่งสัดส่วนเป็นห้อง ๆ จนเต็มพื้นที่เสมอไป การเว้นช่องให้เกิดความว่างในบางกรณีก็ไม่ได้เปล่าประโยชน์ เพราะในความไม่มีนั้นกลับเต็มไปด้วยอิสระ บ้านจึงควรมีพื้นที่ว่างให้หายใจ เช่นบ้านย่านถนนบางนา-ตราดหลังนี้ ที่สร้างคุณค่าให้แก่ที่ว่างภายในด้วยการทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนกึ่งเอาท์ดอร์แบบเป็นส่วนตัวบนชั้นลอย สามารถเลื่อนเปิดหน้าต่างกระจกออกมาสร้างปฏิสัมพันธ์กับห้องนั่งเล่นชั้นล่างได้ รอบๆ บ้านยังออกแบบพื้นที่ให้ลื่นไหล ใช้พื้นที่ว่างกลางแจ้งสร้างความต่อเนื่องกับบ้านเดิมของคุณพ่อคุณแม่ในบริเวณเดียวกัน นับเป็นการออกแบบพื้นที่ใช้งานที่ว่างแบบใหม่ ๆ ที่เชื่อมระหว่างบ้านกับบ้าน และคนกับธรรมชาติได้ลงตัว

ออกแบบLYNK
ภาพถ่ายKetsiree Wongwan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทูโทน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง สิ่งใหม่ที่ใกล้ชิดบ้านเก่าอย่างลงตัว

ลานกรวดรอบบ้าน

บ้านหลังนี้เดิมทีได้รับการออกแบบมาสำหรับคู่รักหนุ่มสาวที่มีที่ดินผืนเล็ก ๆ ในเขตชานเมืองของกรุงเทพฯ และต้องการบ้านขนาดกะทัดรัดที่มีฟังก์ชันรองรับสำหรับไลฟ์สไตล์ทันสมัย ค่าก่อสร้างไม่สูงมากและการบำรุงรักษาง่าย  แต่ในที่สุดโครงการก็ถูกยกเลิก ในเวลาเดียวกันสมาชิกสถาปนิกของ Lynk วางแผนขยับขยายบ้านในพื้นที่เดียวกับบ้านเก่าของคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่มากว่า 30 ปี ซึ่งมีขนาดพื้นที่ใกล้เคียงกัน บ้านหลังนี้จึงถูกหยิบกลับมามีชีวิตอีกครั้ง พร้อมกับปรับรายละเอียดบางอย่างเพื่อให้เข้ากับการใช้งานมากขึ้น

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องบางส่วนดูหนักแน่น บางส่วนดูเบาลอย ประกอบด้วย โครงสร้างสองส่วนหลัก ๆ ที่มีพื้นผิวและสีที่โดดเด่นแตกต่างกัน ส่วนแรกนั้นจะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กและการก่ออิฐฉาบทับ ให้ความรู้สึกแข็งแรงมั่นคง ช่วย support ส่วนที่ 2 ซึ่งเป็นโครงเหล็กกับแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดน้ำหนักและความหนาของอาคาร ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ จากวัสดุปิดผิวที่แยกใช้สีอ่อนและสีเข้ม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สวนและช่องว่าง เชื่อมบ้านกับบ้าน คนกับธรรมชาติ

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความสบายตาของพื้นที่สีเขียวตรงกลางระหว่างสองบ้าน สวนหินสไตล์ญี่ปุ่น แผ่นทางเดิน และชานบ้านที่ปูด้วยไม้ ซึ่งที่ว่างทั้งหมดนี้ได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้าน เพราะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อบ้านทั้งสองหลังเข้าด้วยกันจนเหมือนเป็นพื้นที่เดียว

ช่องเปิดกว้าง ๆ รับลม

รอบตัวอาคารหน้าต่างบานใหญ่และประตูกระจกบานเลื่อน บางจุดใส่ผนังกระจกความสูงเป็นสองเท่า จึงรับแสงธรรมชาติให้ส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ในจุดที่บ้านต้องการ ช่องเปิดขนาด over size ชักนำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกจนเกิดภาวะน่าสบายภายใน

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บ้านสไตล์คอนโด มีโถงสูงเชื่อมต่อได้ทุกพื้นที่

แนวคิดการออกแบบตกแต่งภายใน เจ้าของต้องการฟังก์ชันการใช้งานคล้ายกับการอยู่อาศัยในคอนโด ที่ทุก ๆ พื้นที่เชื่อมต่อกันได้ จึงออกแบบพื้นที่เปิดโล่งกว้าง open plan ให้ครัว ห้องนั่งเล่น และมุมทานอาหาร อยู่บริเวณเดียวกันโดยไม่มีผนังหรือฉากกั้น เพิ่มความพิเศษที่การเจาะห้องโถงสูงโปร่งในโซนนั่งเล่น สร้างชั้นลอยผนังกระจกชั้นบน ทำให้มีพื้นที่รับแสงเข้าทั่วถึงตลอดวันและช่วยเรื่องการระบายอากาศร้อนให้ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงออกสู่อาคารได้ดีขึ้น

โต๊ะทานข้าวไม้

มุมรับประทานอาหาร ประกอบด้วย โต๊ะอาหารไม้ขนาดใหญ่ บนเพดานติดโคมไฟระย้าสีเหลืองสามดวงที่เพิ่มสีสันน่าสนุกให้กับพื้นที่ชั้นล่าง จากมุมนี้เจ้าของบ้านจะสามารถมองเห็นลานนั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่ใช้ร่วมกัน และบ้านของคุณพ่อคุณแม่ผ่านประตูกระจกบานเลื่อน ทุกส่วนในบ้านและนอกบ้านจึงสอดคล้องและใช้งานได้อย่างลื่นไหล

โถงบันได

บันไดโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้ มั่นคงแต่เบาลอย

หลังมุมนั่งเล่นมีส่วนที่น่าสนใจของบ้านที่ละสายตาไม่ได้คือ บันได ทอดขึ้นไปสู่ชั้นสองของบ้าน เป็นการผสมผสานระหว่างคอนกรีตกับไม้ ซึ่งเป็นความท้าทายของการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติและผิวสัมผัสต่างกันมาจัดวางเข้าด้วยกัน บันไดคอนกรีตชั้นล่างให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรง ส่วนบันไดไม้ดูอบอุ่นและเบาลอย เมื่อเดินขึ้นไปชั้นบนจะสามารถมองลงไปที่บริเวณรับประทานอาหารและห้องครัว

ช่องว่างโถงบันได

โถงบันไดออกแบบให้มีช่องแสง skylight ด้านบน เพื่อใช้ประโยชน์ในการรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้จากด้านบนโดยตรง ช่วยเพิ่มความสว่างระหว่างเดินและลดการใช้พลังงานในบ้านช่วงกลางวัน ประโยชน์ต่อที่สองคือ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ของแสงที่เปลี่ยนแปลงมุมตกกระทบในแต่ละช่วงเวลา สร้างมิติของแสงเงาที่แปลกตาให้กับบ้าน

ที่ว่างนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์

มุมนั่งพักผ่อนกึ่งเอาท์ดอร์แบบเป็นส่วนตัวบนชั้นลอย ที่สามารถเลื่อนเปิดหน้าต่างกระจกออกมาเชื่อมปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่บริเวณห้องนั่งเล่นชั้นล่างได้ เป็นวิธีการออกแบบพื้นที่ใช้งานแนวคิดใหม่ ๆ ที่รวมเอาพื้นที่ภายนอก-ภายในบ้านมาประสานรวมกันอย่างกลมกลืน

ผนัง double skin

ช่องว่างระหว่างอาคาร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด