เมนู

Nature Home เชื่อมธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว

เปลผ้า

บ้านอารมณ์ธรรมชาติ

เพราะหลายคนรู้ว่าการได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้ชีวิตสดชื่นขนาดไหน โครงการที่พักตากอากาศมากมายจึงเลือกในซุกซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาห่างจากเมือง ในประเทศบราซิลก็เช่นกัน บริเวณที่ราบสูงตอนกลางของบราซิล ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ Chapada dos Veadeiros เมือง Alto Paraíso เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของภูมิภาค ท่ามกลางรัศมีรายล้อมภูมิประเทศอันเขียวชอุ่มของ Chapada ซึ่งเต็มไปด้วยพลังงานของความสดชื่นก็มีโครงการที่พักเล็ก ๆ ชื่อ Casa da Mangueira ตั้งอยู่ นอกจากจะทำหน้าที่เป็นโรงแรมบูติกสุดพิเศษแล้ว ยังเป็นบ้านของสถาปนิกที่ออกแบบมาสำหรับตัวเองและครอบครัวด้วย

ออกแบบ :Alan Chu
ภาพถ่าย :  Djan Chu
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังบ้านเปิดได้กว้างเหมือนไม่มีผนัง

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 290 ตารางเมตร เป็นอาคารชั้นเดียวที่ได้รับการออกแบบมาให้สอดคล้องกับชีวิตครอบครัวที่สามารถใช้งาน ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบได้ด้วยความสะดวกสบาย แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวของแขกที่มาพักด้วยการแบ่งโซนใช้งานที่แยกออกจากกันตั้งแต่ทางเข้า

สวนและทางเดินข้าง ๆ บ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนเขียว ๆ ตามทางเดิน

ประตูหน้าบ้านที่เชื่อมต่กับที่จอดรถเปิดออกสู่สวน มีทางเดินปูแผ่นหินเลียบตัวอาคารผ่านลานเฉลียงส่วนตัว นำไปสู่ห้องสวีทสำหรับผู้เข้าพัก 3 ห้อง สำหรับประตูสุดท้ายจะเข้าสู่ลานหลัก ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งที่ล้อมรอบต้นมะม่วงเชื่อมต่อกับบ้านส่วนตัวของสถาปนิกที่อยู่ด้านหลังสุด

 

อยู่กลางธรรมชาติก็เลือกใช้วัสดุที่แสดงออกถึงความกลมกลืน อย่างเช่น ไม้ หิน อิฐ ซึ่งไม่ได้นำมาก่อสร้างเป็นส่วนประกอบของตัวอาคาร ประตู หน้าต่าง ทางเดินเท่านั้น แต่ยังประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ด้วย อาทิ มือจับประตูทำจากหินเก๋ ๆ เป็นต้น ที่พักพิงที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้มาเยือนที่ใช้เวลาทั้งวันสำรวจบรรยากาศแบบชนบทได้ไม่รู้เบื่อ

ต้นไม้ใหญ่ในบริเวณบ้าน

มุมนั่งเล่นนอนเล่นกลางธรรมชาติ

เส้นเรียบง่ายและวัสดุไม่กี่ชิ้นรวมกับลานและสวนสร้างบรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลาย ได้ใช้เวลากับตัวเองเพื่อหยุดนิ่งปล่อยความคิด ซึมซับสายลม แสงแดด สัมผัสต้นไม้ใบหญ้าที่ไมีมีในเมืองใหญ่ เอนกายนอนในเปลญวนที่เป็นเสมือน signature ของที่นี่มีอยู่ถึง 4 มุมของโครงการ ใกล้ที่ไหนก็นอนที่นั่น

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อสวนส่วนตัว

ผนังบิลท์ที่แขวนเสื้อ ผนังติดทีวี เคาน์เตอร์ครัวเล็ก

ในห้องพักแต่ละห้องจะมีฟังก์ชันครบสำหรับใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นมุมทานข้าว เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ มุมดูทีวี เตียงนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ซึ่งแต่ละห้องจะสามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ผ่านวัสดุที่ใช้ ของตกแต่ง ไปจนถึงประตูกว้าง ๆ ที่เชื่อมต่อห้องนอนกับคอร์ทยาร์ด

เคาน์เตอร์ครัวเล็กทำจากไม้เก่า

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่ง

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในพื้นที่ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ ภูเขา เป็นเรื่องง่ายที่จะออกแบบให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารแบบ outside in -inside out  ทำให้บรรยากาศในการอยู่อาศัยสบายไม่รู้สึกถึงความอึดอัดจากสิ่งก่อสร้าง ซึ่งแนวคิดนี้ถูกนำมาใช้กับโครงการบ้านเดี่ยวมากขึ้น แต่ข้อเสียก็อาจจะมีตรงจุดที่ต้องเปิดโล่งให้ต้นไม้เติบโตจะได้รับน้ำฝนตรงๆ เช่นกัน จึงต้องวางระบบการรองรับซึมซับน้ำและการระบายน้ำที่ดี เพื่อไม่ไห้น้ำแทรกซึมเข้าไปขังสร้างความชื้นบริเวณรากฐานหรือผนังอาคาร และควรศึกษาชนิดของต้นไม้ด้วยว่ารากดุชอนไชหรือไม่ ความสูงเท่าไหร่ ใบร่วงมากหรือน้อย การดูแลรักษาเป็นอย่างไร เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อบ้านได้ทั้งหมด

โคมไฟไผ่สานในห้องนอน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด