เมนู

ได้เวลาของความอบอุ่น เริ่มต้นในบ้านชั้นเดียวสุดน่ารัก

บ้านอารมณ์คาเฟ่

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียวอบอุ่นน่ารัก

ต้องยอมรับว่าสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ทำให้ขนาดของครอบครัวเล็กลง บางคนก็อยู่เป็นโสด  บางบ้านเลือกอยู่กันสองคนและตัดสินใจที่จะไม่มีลูกมากขึ้น เหมือนบ้านหลายหลังในญี่ปุ่นที่เจ้าของเป็นคู่สามีภรรยาต้องการเริ่มต้นสร้างบ้าน โดยมีโจทย์เนื่องจากสมาชิกในบ้านมีเพียงแค่สองคน จึงไม่จำเป็นต้องมีบ้านหลังใหญ่เล็ก ๆ ก็ได้ แต่คำว่าขนาด “เล็ก” คืออะไร? ต้องเล็กขนาดไหนจึงจะพอดี วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกับบ้านหลังคาจั่วชั้นเดียวสุด Cute อบอุ่นหลังนี้กันครับ

ออกแบบ : Osawagumi Co., Ltd.
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วน่ารัก

ชีวิตใหม่ที่จะเริ่มต้นในบ้านชั้นเดียวสุดน่ารักหลังนี้ เกิดด้วยความที่สมาชิกในบ้านมีไม่มากจึงคิดว่าบ้านชั้นเดียวก็พอกับการใช้สอย เพราะต้นทุนการก่อสร้างและค่าสาธารณูปโภคค่อนข้างค่อนข้างต่ำ และหากต้องอยู่อาศัยไปจนสูงวัยการมีบ้านที่ใช้ครบฟังก์ชันในชั้นเดียวไม่ต้องเดินขึ้นลงดูให้เสี่ยงพลัดตกหกล้มก็ดูจะตอบโจทย์ที่สุด ในขณะที่คนญี่ปุ่นจะมีหัวใจคิคุ ชอบความน่ารัก เรียบง่าย เข้าถึงได้แบบไร้กาลเวลา อาคารหลังคาจั่วที่ต้อนรับด้วยประตูโค้งๆ มีสวนหน้าบ้านปักโคมไฟเหล็กดัดตรงทางเดิน แค่นี้ก็ทำให้หัวใจละลายได้ทุกวันเมื่อกลับถึงบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นวางไม้และกรอบกระดานดำ

ครัวและโต๊ะทานข้าวโทนสีขาวน้ำตาล

แปลนบ้านกะทัดรัดพื้นที่ประมาณ 84.2 ตาราเมตร ถือว่าไม่แคบมากพออยู่สบาย ไม่ต้องขึ้นบันได ดูแลรักษาบ้านและจัดการได้ง่าย แต่เรายังเพิ่มความรู้สึกกว้าวขึ้นได้อีก โดยสถาปนิกพยายามจัดให้โซนการใช้ชีวิตร่วมกันอยู่ในบริเเวณเดียวกัน เช่น ครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น แบบไม่แบ่งแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อยบ้านทั้งหลังจึงโปร่งโล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวกและระบายอากาศได้ดี ระยะทางของความใกล้ชิดในครอบครัวก็ใกล้เข้ามาด้วย จากมุมนี้สามี (และอาจจะมีลูกๆ ) จะรู้สึกได้ถึงการมีอยู่ของภรรยาในขณะที่กำลังทำอาหารหรือกำลังล้างจานอยู่  หรือจะเข้ามาช่วยก็ได้ง่ายๆ คุณแม่บ้านจึงสามารถลดความเครียดจากงานบ้านได้เพราะยังรู้สึกถึงการมีส่วนร่วม

ตกแต่งบ้านโทนสีอบอุ่น

นอกจากนี้ ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารได้รับการออกแบบ เพื่อให้ทุกคนรับประทานอาหารร่วมกันโดยไม่ต้องดูทีวี การมีบทสนทนาในครอบครัวมากขึ้นในช่วงเวลาที่ทุกคนมารวมตัวกัน ได้แบ่งปัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่พบเจอมาระหว่างวันก็เป็นประโยชน์ในเชิงบวกเช่นกัน

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และหนังโทนสีน้ำตาล

ตกแต่งบ้านด้วยชั้นไม้และต้นไม้

ในบ้านนี้เราจะเห็นตู้และชั้นวางที่ตั้งอยู่บนพื้นค่อนข้างน้อย เพราะทีมงานออกแบบจัดให้อยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้านในพื้นที่อื่นๆ เช่นการกั้นชั้นวางบนเคาน์เตอร์ + ที่เก็บของตามซอกมุมผนัง โต๊ะทำงานบิลท์อินติดหน้าต่าง บ้านจึงประหยัดพื้นที่จัดเก็บและใช้งานมากขึ้นไปอีก ดูไม่รกตา และใช้งานพื้นที่ในบ้านที่ไม่มีตู้ขัดขวางทางเดินในบ้านได้หลากหลายมากขึ้น

มุมนั่งทำงานข้างหน้าต่าง

ครัวปูกระเบื้องพื้นสีน้ำตาลลายทแยง

ชุดสีของบ้านนี้เน้นโทนสีอ่อนๆ อย่างสีขาว สีครีม เพิ่มเติมความอบอุ่นด้วยงานไม้ อิฐโชว์แนว และกระเบื้องสีแบบดินเผาที่วางแพทเทิร์นเป็นแนวทแยง ให้ความรู้สึกแบบบ้านในชนบทหรือสไตล์คันทรีที่มีความร่วมสมัยอยู่

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แม้บ้านจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังคงต้องมีพื้นที่ที่ต้องเหมาะสมกับการใช้งานต่อจำนวนคน ในประเทศญี่ปุ่นมีการแนะนำตาม “มาตรฐานพื้นที่อยู่อาศัย” ของกระทรวงที่ดิน ว่าพื้นที่ขั้นต่ำที่จำเป็นสำหรับครัวเรือนที่มีสมาชิก2 คน คือ 30 ตารางเมตร/คน (ซึ่งก็ใกล้เคียงหรือเท่ากับที่แนะนำในบ้านทั่วไปรวมทั้งในไทยด้วย) เป็นพื้นที่ที่สะดวกสบายสำหรับการใช้ชีวิต ถ้าอยู่ 4 คน พื้นที่ 120 กำลังพอดี เป็นต้น ในอพาร์ตเมนต์ใจกลางเมืองมีขนาดอ้างอิงอยู่ที่ 55 ตารางเมตร ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวชานเมืองน่าจะเป็น 75 ตารางเมตร ก็จะเหมาะในแง่ของการใช้ชีวิตที่สัญจรและใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกนิด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด