เมนู

ยิมในสวน ชวนให้ออกกำลังกายแบบไม่มีเบื่อ

ยิมในสวน

ยิมในสวนผนังกระจก ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงกลางป่า

เทรนรักษาสุขภาพในบ้านเรากำลังมาแรงเลยนะครับ นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว การออกกำลังกายก็ไม่แพ้กัน ไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็มียิมให้ออกกำลังกายกันถ้วนทั่ว เพื่อรักษารูปร่างและเติมพลังให้กล้ามเนื้อได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ก่อนที่กล้ามเนื้อจะจากเราไปเปลี่ยนเป็นไขมันกันนะครับ สำหรับบางคนที่การออกจากบ้านไปยิมไม่สะดวก ก็ทำห้องออกกำลังกายเองที่บ้านได้ แต่ก็อาจจะเบื่อได้ง่าย การตกแต่งยิมให้ดูดีก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น อย่างยิมส่วนตัวที่เรานำมาแบ่งปันกันวันนี้ เป็นห้องกระจกที่สร้างขึ้นกลางป่า มองไปทางไหนก็มีแต่สิ่งที่สบายหูสบายตา ทำให้ยิ่งมีความสุขกับการออกกำลังกาย ใครอยากเห็นภาพเพื่อเก็บเป็นแรงบันดาลใจกันแล้ว ต้องตามมาดูครับ

ออกแบบ : horomystudio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ยิมส่วนตัวกลางป่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

พื้นที่นั่งพักผ่อนริมสระ

ยิมในสวนกลางป่านี้ เป็นของคู่รักที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาทั้งว่ายน้ำ ชกมวย โยคะ จึงให้สถาปนิก Horomystudio สร้างอาคารยิมในพื้นที่ที่งดงามเต็มไปด้วยความสดชื่นจากป่าในเขตชานเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย อาคารขนาด 113 ตารางเมตร ซึ่งไม่ได้โดดเด่นเฉพาะการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สง่างาม บรรยากาศกลืนกับสิ่งแวดล้อม ทำให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ในขณะเดียวกันภูมิทัศน์ก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

พื้นที่นั่งพักผ่อนริมสระ

ยิมส่วนตัวพร้อมสระว่ายน้ำ

ส่วนหน้าของบ้านเป็นสระว่ายน้ำวางตัวลึกเข้าไปตามแนวที่ดิน รอบ ๆ สระปูด้วยไม้เป็นบริเวณกว้างทั้งสี่ด้าน และตกแต่งด้วยหินเพื่อเชื่อมต่อกับธรรมชาติโดยรอบ บริเวณนี้เป็นส่วนใช้ชีวิตกลางแจ้งที่สามารถใช้ชีวิตได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ อาบแดด เดินเล่น ทานอาหาร เลยขึ้นไปเป็นพื้นที่ต่างระดับ ซึ่งสถาปนิกทำเป็นขั้นบันไดต่อจากส่วนกิจกรรมกลางแจ้งนำเข้าสู่ตัวบ้านได้แบบไม่มีรอยต่อ ก่อนเข้าภายในบ้านก็ยังจุดพักผ่อนเอาท์ดอร์บริเวณเฉลียงหน้าบ้าน แบบไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

ผนังแผ่นเหล็กสีดำฉลุลายใบไม้สวยงาม

ปลูกต้นไม้เล็ก ๆ แซมบริเวณขั้นบันได

โครงสร้างของซุ้มพักผ่อนหน้าบ้านใช้เสาเหล็กสีดำ มองดูคล้ายต้นไม้ที่สร้างกล่องไม้ล้อมเอาไว้โดยไม่ตัด ให้ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน บริเวณหลังคาใช้วัสดุโปร่งใส เพื่ออนุยาตให้แสงส่องผ่านได้ การใช้วัสดุแบบนี้ยังทำให้เกิดความเบาสบาย  ส่วนหนึ่งของเฉลียงทำพารืทิชั่นกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งทำจากแผ่นเหล็ฉลุรูปไบไม้ทาสีดำ ดูกลมกลืนไม่ขัดกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

ไฟตกแต่งในยิม

ไฟตกแต่งบริเวณขั้นบันได

บริวเณขั้นบันไดปลูกดอกไม้สีขาวเล็ก ๆ เพิ่มความสดใสมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ยามค่ำบ้านจะยิ่งดูสวยจากการจัดไฟส่องสว่างตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน อาทิ ขั้นบันได กล่องพาร์ทิชั่นหน้าบ้าน และภายใน

บันไดวนขึ้นชั้นสอง

เครื่องเล่นออกกำลังกาย

ภายในยิมชั้นล่าง ปูพื้นไม้เชื่อมความรู้สึกอบอุ่นจากธรรมชาติเข้ามาภายในบ้าน ผนังบ้านติดกระจกรอบด้านช่วยให้ตัวบ้านรับแสงได้ดี ความใสของกระจกทำให้ให้สามารถมองออกไปภายนอกได้ชัดเจน เป็นตัวกลางช่วยลบขอบเขตของพื้นที่ภายใน-ภายนอก ขณะที่ออกกำลังกายจึงเพลิดเพลินไปกับการซึมซับความเขียวขจีของป่า และสัตว์ต่าง ๆ ที่แสดงตัวเข้ามาทักทาย บริเวณกลางบ้านมีบันไดวนเป็นเกลียวทำจากโลหะสีทองแดงนำสายตาขึ้นไปชั้นสอง และเป็นจุดเปิดที่ทำให้อากาศลอยตัวขึ้นสู่ชั้นบนได้ดี

ยิมฝึกมวย

ยิมฝึกมวย

บริเวณยิมบนชั้นสอง เป็นห้องเล่นเครื่องเล่นและซ้อมกีฬาชกมวย ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ได้เป็นกีฬาเฉพาะผู้ชายอีกต่อไปผู้หญิงก็เล่นได้ เพื่อฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความคล่องตัว ผลพลอยได้อีกประการหนึ่งคือ ใช้เป็นวิชาป้องกันตัวได้ด้วย การตกแต่งห้องนี้เต็มไปด้วยสีสันของแสงที่ส่องสะท้อนอยู่บนผนัง ทั้งแสงสีแดง สีฟ้า สีขาว ทำให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ อีกจุดหนึ่งที่สะดุดตาคือลวดลายกราฟฟิคเป็นภาพคน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือไอดอลของผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชกมวย มูฮัมหมัด อาลี หรือฉายาที่รู้จักกันดีว่า Black Superman นั่นเอง

ยิมฝึกมวยตกแต่งกระจกเป็นภาพมูอัมหมัด อาลี

กระจกห้องน้ำตกแต่งรูปนักมวย

ห้องน้ำเรียบ ๆ เท่ ๆ ด้วยการทำผนังปูนเปลือยโชว์ร่องรอยแม่แบบเป็นแถว พื้นปูด้วยวัสดุสีเดียวกับผนัง ตัดความเรียบด้วยกระเบื้องลายกราฟฟิคเล็ก ๆ ในห้องน้ำนี้มีลูกเล่นการทำกระจกให้เป็นรูปมูฮัมหมัด อาลี เหมือนในยิมด้วยเช่นเดียวกัน และยังติดกระจกและประตูกระจกที่เหมือนการสร้างค่ายกลหลอกล่อให้ดูน่าสนใจ และช่วยในการสะท้อนแสงในพื้นที่ขนาดเล็ก ทำให้ดูเหมือนห้องน้ำมีขนาดกว้างขึ้น เป็นคอนเซ็ปความเท่ที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

กระจกห้องน้ำตกแต่งรูปนักมวย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด