เมนู

บ้านสไตล์ชายหาด เหมือนโต้คลื่นอยู่ในแคลิฟอร์เนีย

บ้านอารมณ์ทะเล

บ้านไม้สไตล์ชายหาด

“คนญี่ปุ่นจำนวนมากชื่นชอบวิถีชีวิตแบบแคลิฟอร์เนีย” แน่นอนว่าภาพลักษณ์ของนักเล่นกระดานโต้คลื่นในแคลิฟอร์เนีย ก็ต้องอาศัยอยู่ใกล้ทะเลในบ้านไม้สไตล์ ’60s- หรือ’ 70s แม้ว่าในความเป็นจริงชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจะอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ห้องสี่เหลี่ยม แต่หลายคนก็ยังไม่ทิ้งแบบบ้านในฝันที่เป็นอาคารไม้ที่สะอาดตาตกแต่งภายในที่ได้กลิ่นอายท้องฟ้า เรือ กุ้งหอยปูปลา และท้องทะเล และไม่เฉพาะชาวญี่ปุ่นเท่านั้นแต่คนไทยบ้านเราก็อาจจะมีความชอบเดียวกัน “บ้านไอเดีย” จึงเก็บแบบบ้านสไตล์ทะเล ๆ มาฝากกัน เผื่อเป็นแรงบันดาลใจสำหรับทำบ้านในแบบที่ชอบครับ

ที่มาdwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ชายทะเล

บ้านกลิ่นอายชายฝั่งตะวันตก

สถาปนิกและนักเล่นกระดานโต้คลื่น Kenichiro Iwakiri ได้ทำการปรับปรุงบ้านริมชายหาดสำหรับตัวเองใน Shonan อยู่ในชิงาซากิห่างจากโตเกียวไปทางใต้ 1 ชั่วโมงบนอ่าวซากามิ ซึ่งเป็นภูมิภาคของญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องจุดเล่นเซิร์ฟ กว่าจะได้ที่นี่มาเขาใช้เวลาค้นหาเป็นเวลาถึงสามปีเพื่อให้ได้บ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตสไตล์แคลิฟอร์เนียของเขาโดยใช้มุมมองแบบชาวญี่ปุ่น บ้านหลังนี้เป็นกระท่อมอายุ 40 ปีที่ปกติจะถูกทำลายและสร้างใหม่ แต่แทนที่จะรื้อถอนบ้าน Kenichiro กลับปรับปรุงและต่อเติมพื้นที่กลางแจ้งที่สะดวกสบายสร้างบ้านแบบชายฝั่งตะวันตกแบบที่ตามหามาตลอด

บ้านสไตล์ชายทะเล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสนามหญ้าและกรวดหน้าบ้าน

ต่อเติมสร้างบรรยากาศแบบชายทะเล

การออกแบบพยายามเน้นย้ำถึงวิถีชีวิตแบบแคลิฟอร์เนียที่มีจุดเด่นคือความรู้สึกเปิดกว้างและเรียบง่าย ภายใต้ที่จอดรถที่หลังคาทำมุมแหลมของบ้าน ผนังบ้านตีด้วยไม้สีธรรมชาติ และห้องเก็บของสีขาวฟ้า ข้างบ้านทำระเบียงที่เปิดโล่งช่วยสร้างสรรค์รูปลักษณ์ใหม่ของส่วนหน้าอาคารเดิม ทีมออกแบบยังเพิ่มความสว่างให้กับบันไดด้านหน้าด้วยการเปลี่ยนกระเบื้องรูปทรงเรขาคณิตเข้าไป พร้อมกับโรยกรวดสีขาวเป็นบริเวณกว้างนอกบ้านสลับแผ่นทางเดินและหญ้าเทียม ตกแต่งบ้านด้วยแผ่นเซิร์ฟสร้างบรรยากาศทะเลขึ้นมาได้ทันที

เฉลียงและทางเดินหน้าบ้าน

ระเบียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

ระเบียงเล่นหน้าบ้านเป็นส่วนที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งเป็นจุดสำคัญของแนวคิดในการเชื่อมต่อการใช้งานภายใน / ภายนอกของบ้านให้ลื่นไหลมากขึ้น โดยมีประตูกระจกบานเฟี้ยมที่ช่วยเติมเต็มแนวการไหลของพื้นที่จากห้องนั่งเล่นไปยังกลางแจ้งได้ต่อเนื่อง นอกจากมีโต๊ะไม้ โซฟาชุดใหญ่สีขาว-น้ำเงินแล้ว ยังตกแต่งด้วยเตาผิงสไตล์วินเทจ 1950 ที่นำเข้าจาก Surfing Cowboys ใน Malibu ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและมีสไตล์ให้กับระเบียงด้านข้าง ในบ้านมีธงชาติอเมริกันและตัวหนังสือฉลุคำว่า California เพื่อยืนยันแนวคิดที่ชัดเจนของบ้าน

หลังคาเฉียงสูง

ฝ้าเพดานกรุไม้

การตกแต่งภายในบ้านเป็นการแสดงความเคารพในสีสันของกระท่อมแคลิฟอร์เนียในยุคช่วงปี 60 และ 70 เพดานบ้านในพื้นที่นั่งเล่นกรุปกคลุมด้วยไม้ซีดาร์สีแดง ปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้เป็นแพทเทิร์นสุดคลาสสิค ภายในบ้านสดใสด้วยเบาะโซฟาสีฟ้าในห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับห้องครัวแบบเปิด และพื้นที่รับประทานอาหาร โซฟาเป็นแบบโมดูลขยับปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ ออกแบบโดย Iwakiri เองและผลิตโดย Factory Tool

ครัวตกแต่งโทนสีส้ม

ห้องครัวโดดเด่นด้วยตู้ครัวสีส้มอิฐทำจากไม้อัดเมลามีน ได้รับการออกแบบโดยเจ้าของและทำโดย Factory Tool เช่นกัน นอกจากชุดสีตู้ที่ตัดกันฉับกับสีโซฟาแล้ว ยังเติมความโดดเด่นให้ครัวด้วยกระเบื้องรูปทรงเรขาคณิตสามเหลี่ยมที่กรุเหนือ backsplash สีน้ำเงิน เป็นการจับคู่สีที่ทำให้บ้านดูน่าสนุก

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนประตูบานแขวน

แผ่นไม้เก่า ประตูรางแขวนแบบบ้านฟาร์มหรือโรงนา ก็เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่นักออกแบบจับมาใส่รวมกันในบ้านนี้ แม้ว่าจะให้อารมณ์ไปทางบ้านคันทรี แต่ก็เป็นการผสมรวมที่ไปด้วยกันได้ดี ในรายละเอียดจุดอื่น ๆ ของบ้านไม่ได้เป็นตามแบบบ้านพักตากอากาศตะวันตกทั้งหมด เพราะเจ้าของแทรกความชอบอื่น ๆ แทรกมาด้วย ทั้งในห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ชายทะเล

บ้านมีคุณสมบัติพิเศษที่เป็นเสมือนโบนัสที่สำคัญ คือ เมื่อเขากลับมาจากทะเล Iwakiri สามารถอาบน้ำอุ่นกลางแจ้งที่ระเบียงด้านหลังได้ในจุดที่จะเปิดเข้าไปในห้องน้ำโดยตรง ที่ทำระแนงไม้กั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวเอาไว้ด้วย ทำให้ไม่ต้องแบกตัวเปียก ๆ เข้าไปผ่านในตัวบ้าน เป็นบ้านมี่ตั้งใจตอบโจทย์อากาศที่มีแดดจัดและอากาศสบายตลอดทั้งปี และการสร้างภูมิทัศน์ที่สวยงามซึ่งผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับชีวิตที่ (ดู) ร่ำรวย และหลอมรวมธรรมชาติและเมืองเข้าด้วยกันได้ตามที่ตั้งใจเป็นอย่างดี

บันไดทางขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การตกแต่งบ้านตามแบบฉบับวัฒนธรรมของอเมริกาแถบชายทะเล ทำได้ไม่ยากเพราะบ้านสไตล์อเมริกันจะเน้นการพักผ่อนโดยรอบบ้าน อาจมีมุม out door บริเวณเฉลียงและชานระเบียงกว้าง ๆ เอาไว้ให้นั่งเล่นนอกบ้านได้ทั้งวัน อารมณ์ของบ้านจะดูเป็นมิตร อบอุ่น ผ่อนคลาย ได้รับความรู้สึกของทะเล ผ่านของตกแต่งต่าง ๆ อาทิ กระเบื้องสีฟ้า เชือกขนาดใหญ่ที่มัดปมเข้ากับสมอเรือ ห่วงยาง แผ่นเซิร์ฟที่แอบอิงพิงผนัง เสริมด้วยผ้าลายธงชาติ พรมแบบพื้นเมือง โคมไฟแขวนจากกิ่งไม้ เรียงร้อยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทะเลให้บ้านสดชื่น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านเดี่ยว


โพสต์ล่าสุด