เมนู

บ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม มองจากเหลี่ยมไหนก็ดูดี

สร้างบ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

งานสถาปัตยกรรมที่ดีไม่ใช่หยุดอยู่ที่ความสวย  แต่ทุกส่วนของอาคารต้องบอกได้ว่าสร้างมาเพื่ออะไร บางครั้งบ้านดีไซน์สวยงามก็จริงแต่ใช้งานจริงไม่ได้ก็เท่ากับสิ่งที่สร้างมานั้นเปล่าประโยชน์ บ้านที่ดีจึงต้องสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ วิถีการใช้ชีวิต และสามารถทลายข้อจำกัดของพื้นที่ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้ชายคาบ้าน  อย่างในบ้านหลังนี้ก็มีข้อจำกัดที่ต้องปรับสภาพเช่นกัน  ด้วยลักษณะที่ดินที่เป็นรูปสามเหลี่ยมที่ใคร ๆ ก็ทราบดีว่า รูปร่างแทบไม่เอื้อให้การออกแบบบ้านให้ใช้พื้นที่ได้ง่าย ๆ เหมือนที่ดินรูปสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่สถาปนิกก็แก้ปัญหาออกมาได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบTAFF Arquitectos
ภาพถ่ายCésar Béjar
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

บ้านดีไซน์ให้มองได้หลายมุม

Casa Romantica เป็นบ้านขนาด 425 ตารางเมตร ใน CANCÚN ประเทศเม็กซิโก ด้วยรูปลักษณ์ที่เฉียบคมตรงไปตรงมาสไตล์โมเดิร์นกลางบริบทรอบข้าง และมีความต่างของดีไซน์ที่สามารถมองได้หลายมุม ทำให้บ้านดูโดดเด่นขึ้นมาจากบ้านหลังอื่น ๆ สถาปนิกตั้งใจดีไซน์มาเพื่อเหมาะสมกับบุคลิกและโจทย์การใช้งานของสมาชิกทั้ง 4 คน ซึ่งต้องการพื้นที่ใช้งานทั้งภายในบ้านและพื้นที่กลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ผสมคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

ทลายข้อจำกัด เพิ่มจุดเด่นให้บ้าน

ด้วยรูปร่างที่ดินที่ด้านหน้าแคบมากด้านหลังลึกและกว้าง ทำให้การวางแนวอาคารยากขึ้น สถาปนิกแก้ปัญหาสถาปัตยกรรมให้ตรงตามวัตถุประสงค์ ด้วยการทำอาคารสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ยื่นยาวออกไปด้านหน้าปิดทับด้วยฟาซาดไม้ ซ่อนโรงรถจากมุมมองด้านหน้า แล้วค่อย ๆ ขยายพื้นที่อาคารส่วนอื่น ๆ ออกทางด้านข้างและด้านหลังหลังที่ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ กัน สำหรับวิธีแยกพื้นที่ให้ต่างอย่างเห็นได้ชัดอีกหนึ่งวิธีที่ทีมงานทำคือ การเลือกวัสดุและสีที่แตกต่าง ชั้นล่างหุ้มด้วยไม้ระแนง ส่วนชั้นบนเป็นคอนกรีตที่เห็นได้ชัดว่าตัดกัน เหมือนยกกล่องสีขาววางบนกล่องไม้แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของกัน

บ้านสไตล์โมเดิร์น


ด้านหน้าและด้านข้างใช้ผนังทึบทำให้บ้านดูปิดเป็นส่วนตัวออกจากสายตาบุคคลภายนอก ผนังชั้นบนบางส่วนใส่พาร์ติชั่นคอนกรีตขัดเงาเรียงเป็นแถวเป็นลูกเล่นใส่ช่องว่าง บนความคมชัดของเส้นสายผนังทึบและหลังคา สำหรับด้านหลังจะเปิดผนังด้วยการใส่ประตูบานเลื่อนกระจก มีส่วนต่อขยายของพื้นที่ว่างที่ปกคลุมด้วยหลังคาโปร่ง ๆ ออกมาเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำรูปร่างสี่หลี่ยมคางหมูตามแนวที่ดินที่เอียงเฉียงบีบเข้ามา

บ้านปูนเปลือย

โซฟาหนัง โต๊ะกลางไม้

ภายนอกเฉียบเท่ ภายในสงบอบอุ่น

เมื่อเข้ามาสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงอารมณ์ของบ้านที่นิ่ง สงบ ตกแต่งน้อย ๆ ต่างจากภาพที่จินตนาการว่าบ้านโมเดิร์นจะต้องแวววาวและวิบวับกว่านี้ และการเลือกวัสดุตกแต่งภายในบ้านนี้เป็นเรื่องง่ายมาก เพราะใช้คอนกรีตขัดเงาเป็นตัวชูโรงที่กระจายไปทั่วผนังและเพดาน และจัดวางเฟอร์นิเจอร์หนังสีน้ำตาลตรงโซนพักผ่อน เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้และของตกแต่งที่มีองค์ประกอบของธรรมชาติ อย่างเช่น โคมไฟไผ่สาน พรมเส้นใยธรรมชาติ เบาะนั่งทรงกลมสานหญ้า ที่ให้ลุคอบอุ่นบ้าน ๆ แต่น่ารัก ช่วยลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตดิบ ๆ ทำให้เกิดความรู้สึกในสภาพแวดล้อมที่เรียบง่าย

บ้านคอนกรีตผสมไม้ตกแต่งงานจักสาน

ครัวคอนกรีตผสมไม้ตกแต่งงานจักสาน

ตกแต่งด้วยคอนกรีต ไม้ วัสดุธรรมชาติ

มุมทานข้าวและครัวที่ใช้วัสดุหลัก ๆ เพียง 2 อย่างคือ คอนกรีตและไม้ กลางห้องวางชุดโต๊ะอาหารไม้ที่เห็นเหลี่ยมมุมชัดเจน ถ้าสังเกตขาโต๊ะจะเห้นเทคนิคการเข้าไม้โดยใช้สลักแบบช่างฝีมือเก่า เข้าชุดกันกับครัวโมเดิร์นที่ปิดกรุทับด้วยลายไม้และเครื่องครัวที่ดูทันสมัย แสดงให้เห็นถึงการสอดประสานระหว่างความเรียบ ความคมชัด ที่แทรกด้วยสัมผัสนุ่มนวล ความโมเดิร์นที่ตัดกับความร่วมสมัย ในขณะที่มีความขัดแย้งแตกต่างแต่กลับผสมรวมกันได้อย่างลงตัว ซึ่งไม่ได้มีแค่จุดเดียว แต่จะเห็นในทุกจุดของบ้าน

ห้องนอนมินิมอลสไตล์

ห้องนอนและห้องน้ำ ไม่ทิ้งคอนเซ็ปของโทนสีและวัสดุที่ดูสบายตา ไม่ฉูดฉาด มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น ทำให้ทุกบริเวณของบ้านเต็มไปด้วยความโปร่ง ส่ว่าง ผ่อนคลายชวนให้พักผ่อนหลังจากที่ผ่านความเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน

แยกโซนแห้งเปียกในห้องน้ำ

ห้องน้ำปูนเปลือยตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในห้องน้ำเป็นจุดที่เปียกชื้นมากที่สุดในบ้าน สำหรับบ้านที่ทำพื้นและผนังเป็นปูนเปลือยที่ผิวเรียบ เมื่อโดนน้ำทั้งวันจะเสี่ยงต่อการลื่น เป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำ เนื่องจากความชื้นมากกว่าห้องน้ำที่ปูพื้นด้วยกระเบื้องหรือวัสดุอื่น ๆ  จึงควรทาเคลือบผนังและพื้นด้วยน้ำยากันชื้น  แยกส่วนแห้งส่วนเปียกออกจากกัน และใส่ช่องแสงช่องลมให้ช่วยระบายอากาศลดชื้นได้ดีขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด