เมนู

คุ้มแค่ไหน อยู่บ้านใช้ไฟฟรี แถมมีรายได้เพิ่ม

เสนาพาร์ควิลล์ รามอินทรา วงแหวน

SENA Solar หมู่บ้านโซลาร์รายแรกของไทยที่ผลิตไฟฟ้าได้เอง

“ค่าไฟ” เป็นค่าใช้จ่ายหลักรายเดือนที่บ้านแต่ละหลังต้องแบกรับภาระไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะบ้านที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศจะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของบ้านนั้น ๆ ซึ่งหากพิจารณาตัวเลขค่าไฟแต่ละเดือนในระยะยาว 25-30 ปี อาจหมายถึงค่าใช้จ่ายมากถึงหลักแสนหรือหลักล้านบาท นับเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ

ด้วยเหตุผลด้านค่าใช้จ่ายนี้เองทำให้ผู้คนจำนวนมากสนใจพลังงานทางเลือก โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ที่ปัจจุบันเจ้าของบ้านสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองที่บ้านได้ เพียงติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน และไม่เพียงแค่ประหยัดค่าไฟ แต่ยังสามารถขายไฟฟ้าให้กับภาครัฐได้อีกด้วยครับ

สนับสนุนโดย เสนาโซลาร์

เสนาพาร์คแกรนด์ รามอินทรา

บ้านต้องพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน” และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างที่อยู่อาศัยที่รับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อมและโลก บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) จึงมุ่งมั่นสร้างบ้านที่ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดด้วยการติดตั้ง “นวัตกรรมแผงโซลาร์ Solar Roof” เป็นฟังก์ชันพิเศษให้กับบ้านทุกหลังในโครงการ เพื่อตอบโจทย์บ้านของคนที่รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนพลังงานความร้อนให้เป็นไฟฟ้าใช้ในบ้านเป็นโครงการแรกของประเทศไทย และ 2 ปีที่ผ่านมาเสนาได้ติดโซลาร์ไปแล้ว 400 หลัง รวมทั้งหมด 1,000 กิโลวัตต์

สอดรับกับโครงการ “โซลาร์ภาคประชาชน” จากภาครัฐ ให้บ้านเรือนทั่วไปผลิตไฟฟ้าใช้เอง โดยมีการกำหนดกำลังในการผลิตไฟฟ้าไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ต่อครัวเรือน หากมีส่วนเกินที่เหลือจากการใช้สามารถจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต โดยมีสัญญารับซื้อในราคา 1.68 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการลงทะเบียนยื่นแบบคำขอขายไฟฟ้าได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงธันวาคม 2562 แต่สำหรับลูกบ้านของเสนาไม่ต้องทำการต่อคิวยื่นโซลาร์ประชาชนเอง ทางเสนาจะเป็นผู้ดำเนินการให้ทั้งหมดครับ*

Sena Solar

5 ความคุ้มค่ากับ SENA หมู่บ้านผลิตไฟได้เอง

ประหยัดค่าไฟ

ประโยชน์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์คือ การประหยัดค่าไฟ โดยค่าเฉลี่ยสามารถประหยัดค่าไฟมากกว่า 1 ใน 3 ของค่าไฟแต่ละเดือน และโดยเฉลี่ยค่าไฟจะถูกปรับเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 2% ยิ่งค่าไฟปรับสูงมากขึ้นเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยให้ผู้อยู่อาศัยบ้านเสนาโซลาร์ประหยัดค่าไฟมากขึ้นตาม

ประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

โดยทั่วไปแผงโซลาร์เซลล์ในท้องตลาดมีราคากิโลวัตต์ละ 80,000 – 100,000 บาท ซึ่งบ้านไหนที่ต้องการติดตั้งต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มตามมาด้วย แต่สำหรับบ้านเสนา ได้ทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 2 กิโลวัตต์มาให้เรียบร้อย  ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไปในตัว ทั้งไม่ต้องยุ่งยากจากการติดต่อกับภาครัฐ ประหยัดเวลาและเพิ่มความสะดวกได้มาก

ประหยัดค่าส่วนกลาง

การใช้ไฟฟ้าภายในโครงการบ้านแต่ละโครงการมีปริมาณไม่น้อยเลยครับ ทั้งไฟถนน เครื่องปั๊มน้ำ ระบบสระว่ายน้ำ เครื่องปรับอากาศภายในสโมสร คลับเฮาส์ ระบบไฟฟ้า รปภ. ระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าต่อเนื่องตลอดทั้งวัน สำหรับโครงการเสนาโซลาร์ จะแบ่งสัดส่วนการใช้งานไฟฟ้าร่วมกับโซลาร์เซลล์ จึงช่วยให้ลูกบ้าน ประหยัดค่าส่วนกลางไปได้ประมาณ 30-40%

รักษ์โลก ช่วยสิ่งแวดล้อม

พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานจากธรรมชาติที่สะอาดกว่าพลังงานไฟฟ้าจากถ่านหิน  ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างหนึ่งเมื่อมีการระเบิดหรือเผาไหม้ จะทำให้เกิดมลภาวะในอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ และเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสภาวะโลกร้อน ผู้อ่านสามารถดูพฤติกรรมการใช้ไฟโซลาร์เซลล์ เทียบจำนวนต้นไม้และปริมาณการลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้จากตารางข้างล่าง

เสนาโซลลาร์

ใช้ฟรี แถมมีรายได้

ไม่เพียงได้พลังงานไฟฟ้ามาใช้ในครัวเรือนเท่านั้น หากเข้าร่วมโครงการโซลาร์ภาคประชาชน ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกด้วยครับ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนทางเสนาได้ทำการเก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ถึงความคุ้มค่าของกลุ่มลูกค้า 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทำงานนอกบ้าน อยู่บ้านเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์, กลุ่มครอบครัวใหญ่ ที่มีคนทำงานนอกบ้านอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุและเด็กที่อยู่บ้านทั้งวัน และกลุ่มคนทำงานอิสระที่ทำงานที่บ้าน

ด้วยลักษณะไลฟ์สไตล์ของแต่ละกุล่มที่ต่างกัน ทำให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าแตกต่างกันไปด้วย จากตารางด้านบนจะเห็นได้ว่ากลุ่มคนทำงานที่บ้านจะมีความคุ้มค่าในการใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์มากที่สุด คิดเป็นเงินที่ประหยัดไปได้ใน 25 ปี  358,226.87 บาทเลยทีเดียว ส่วนกลุ่มที่เหมาะกับการขายไฟฟ้าคืนให้กับรัฐคือกลุ่มคนทำงานนอกบ้านเพราะจะมีไฟส่วนเหลือมากที่สุด คิดเป็นรายได้จากโครงการโซลาร์ประชาชนในระยะเวลา 10 ปีเท่ากับ 37,044 บาท

เสนาช้อปเฮ้าส์ บางแค เทอดไท

6 โครงการบ้านเดี่ยว และอาคารพาณิชย์ SENA Solar

ปัจจุบันแคมเปญ SENA Solar ได้ดำเนินการไปแล้วทั้งหมด 6 โครงการ มีทั้งบ้านเดี่ยวและอาคารพาณิชย์ โดยทุกหลังดำเนินการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์มาให้พร้อมใช้งานได้ทันทีเมื่อเข้าอยู่อาศัย

1. เสนาพาร์คแกรนด์ รามอินทรา บ้านเดี่ยวนวัตกรรมเพื่ออนาคต ใกล้แฟชั่นไอส์แลนด์ 1.4 กม. ราคาเริ่มต้น 10-12 ล้าน
2. เสนาพาร์ควิลล์ รามอินทรา-วงแหวน บ้านที่ใส่ใจทุกองศาการใช้ชีวิต มีรถไฟฟ้าหน้าโครงการ ใกล้แฟชั่นไอส์แลนด์ ราคาเริ่มต้น 6-8 ล้าน
3. เสนาวิลล์ บรมราชชนนี-สาย5 (ศาลายา) บ้านเดี่ยวติดโซลาร์ให้ทุกหลังใกล้เซ็นทรัล ศาลายาเพียง 700 ม. ราคาเริ่มต้น 4.9-6 ล้าน
4. เสนาแกรนด์โฮม รังสิต-ติวานนท์ บ้านที่สร้างพลังงานความสุขอย่างยั่งยืน ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ราคาเริ่มต้น 8-12 ล้าน
5. เสนาช้อปเฮ้าส์ พหลโยธิน-คูคต วัสดุหรู พร้อมตกแต่ง ในย่านชุมชนแหล่งธุรกิจ ใกล้รถไฟฟ้าสถานีคูคต ราคาเริ่มต้น 4.4 ล้าน
6. เสนาช้อปเฮ้าส์ บางแค-เทอดไท โฮมออฟฟิศ 3.5 – 4 ชั้น ตกแต่งพร้อมเฟอร์นิเจอร์ทุกห้องนอน เป็นทำเลที่รองรับลูกค้าคอนโดกว่า 2,000 ห้อง ประหยัดค่าไฟและมีกำไรจากโซล่าร์ ราคาเริ่มต้น 6.7 ล้าน

เสนาโซลลาร์

บ้านเดี่ยวของเสนาจะได้รับการติดตั้งแผงโซลาร์สเปคมาตรฐานขนาด 2.0 KW ส่วนอาคารพาณิชย์หรือช้อปเฮ้าส์จะเริ่มที่ขนาด 3.5 KW ทั้งนี้ลูกบ้านสามารถปรับเพิ่มจำนวนแผงโซลาร์ได้ตามไลฟ์สไตล์สูงสุดถึง 8 KW เพื่อให้บ้านได้รับกระแสไฟฟ้าที่เพียงพอต่อปริมาณการใช้งาน ทั้งยังอำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่อาศัยด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชั่น 360 องศา ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมปี 2560 ให้ทุกบริการเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว เจ้าของบ้านสามารถเช็คกำลังค่าผลิตไฟและความประหยัดได้แบบ Realtime แม้ไม่ได้อยู่ในบ้านก็ตาม

sena 360 App

การใช้ชีวิตแบบยั่งยืน คืนสุขภาพดีให้กับโลกเริ่มต้นได้จากที่บ้าน สำหรับใครที่สนใจเป็นเจ้าของ “บ้านพลังงานแสงอาทิตย์” เป็นทางเลือกดี ๆ ให้ครอบครัว แค่มองหาโครงการบ้านของ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ในทำเลที่สนใจ ลองแวะไปชมบ้านตัวอย่างและช้อปเฮ้าส์กันได้ก่อนตัดสินใจ ทั้งนี้จะได้รับสิทธิพิเศษ ดอกเบี้ยในการผ่อนชำระต่ำเป็นพิเศษและจ่ายค่าบริการส่วนกลางที่ถูกลง  มาร่วมเป็นหนึ่งพลังบริสุทธิ์เล็ก ๆ ที่จะเป็นส่วนร่วมขับเคลื่อนโลกให้น่าอยู่ขึ้นด้วยกันครับ

ผู้อ่านท่านใดสนใจบ้านเสนาโซลาร์ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างยั่งยืน สามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  : http://bit.ly/2RiuH3C | หรือโทรสอบถาม : 1775  มีเจ้าหน้าที่พร้อมให้ข้อมูลและให้คำตอบทุกเรื่องที่สงสัยเลยครับ

*สำหรับการยื่นขอโซลาร์ภาคประชาชน
1.บ้านลูกค้าที่โอนกรรมสิทธิ์แล้ว เนื่องจากได้มีการเปลี่ยนชื่อเจ้าของมิเตอร์เป็นชื่อลูกค้าเรียบร้อยแล้ว สามารถยื่นเรื่องขอเข้าร่วมโครงการได้ “โซลาร์ภาคประชาชน” เปิดให้ยื่นผ่านช่องทางเว็บไซด์ กฝน. http://spv.mea.or.th และเว็ปไซด์ของ กฟภ. ที่ https://ppim.pea.co.th  เริ่มตั้งแต่ 8.00 น. ของวันที่ 24 พ.ค. นี้เป็นต้นไปจนถึงสิ้นปี 2562 ระบุใครยื่นก่อนได้สิทธิ์ก่อน
2.บ้านที่ยังไม่ขาย ทางเสนาฯ จะเป็นผู้ยื่นเรื่องให้
โดยการพิจารณาอนุมัติจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ร่วมกับ 2 การไฟฟ้า คือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)

ขอบคุณคลิปข่าวจากข่าวเที่ยง ช่อง MCOT HD30 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด