เมนู

ปรับปรุงบ้านยุคคุณพ่อยังหนุ่ม ให้ดูดีแต่ยังเก๋า

ปรับปรุงบ้าน

ปรับลุคบ้านยุคเก่า ให้เฉียบขึ้นคงกลิ่นอายสไตล์ Mid century

บ้านเก่าที่สร้างมาหลายสิบปี บางคนอาจจะรู้สึกว่ารูปลักษณ์และอารมณ์บ้านดูคร่ำครึ ไม่ทันสมัย แต่สำหรับบางคนกลับรู้สึกว่าบ้านที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความทรงจำ เอกลักษณ์ของยุคสมัยเป็นสิ่งที่น่าเก็บเอาไว้ แม้บ้านจะสร้างมานานแล้ว แต่ก็ยังคงคุณค่าในแง่ของการเป็นพื้นที่แห่งประสบการณ์ ที่ของใหม่ไม่สามารถทำเลียนแบบได้ บ้านใครก็เฉพาะบ้านของคนนั้น ดังนั้นเจ้าของบ้านรุ่นหลังบางแห่งจึงเลือกที่จะทำการปรับปรุงบ้านให้ใช้งานได้ดีขึ้น มากกว่าการทุบรื้อบ้านทิ้งสร้างใหม่ เหมือนอย่างบ้านในสหรัฐอเมริกาที่เราจะพาไปชมวันนี้ครับ

ออกแบบAparallel
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

เมื่อแรกรับงานปรับปรุงบ้านหลังนี้ ความท้าทายของทีมงานคือ การปรับปรุงบ้านสไตล์ mid-century โดยบำรุงรักษาไปพร้อม ๆ กับเก็บกลิ่นอายเดิม ๆ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของบ้าน คาแร็คเตอร์ และสัดส่วนของบ้านกับถนนเอาไว้ แต่เดิมบ้านจะเป็นแบบแยกส่วน ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และห้องครัว ทำให้บริเวณภายในถูกผนังปิดกั้น บ้านจึงมีพื้นที่ใช้งานติดขัดไม่ลื่นไหล สิ่งแรกที่นักออกแบบทำคือ นำผนังส่วนที่ไม่ใช้งานออกเพื่อสร้างการเชื่อมต่อของพื้นที่ภายใน และติดผนังกระจกเพื่อช่วยดึงภาพวิวและเปิดวิสัยทัสน์บ้านออกไปยังสวนหลังได้ง่ายขึ้น

ผนังอิฐบางส่วนที่เหลือยังคง Texture ที่คลาสสิคให้กับบ้าน ซึ่งอิฐเข้ากันได้ดีกับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้ เมื่อติดภาพลุคเรโทรเข้าไป ยิ่งเพิ่มความเท่แบบคุณพ่อยังหนุ่ม แม้จะอยู่ในยุคโมเดิร์นที่แอบใส่วัสดุทันสมัยเข้าไปบ้าง แต่อารมณ์ก็ยังได้ ดูไม่ขัดตา

ทีมงานย้ายทางเข้าใหม่และใช้ประตูเป็นกระจกทำให้บ้านมีความสดใสและพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนมากขึ้นกว่าเดิม แอบเติมความทันสมัยในบางส่วนด้วยการแทรกคานเหล็ก กรอบประตูหน้าต่างสีดำสนิท ช่วยให้บ้านดูเฉียบคุมขึ้น ผนังภายในหลายส่วนถูกทุบทิ้งทำให้บ้านดูกว้าง โล่ง โปร่ง เข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ง่ายขึ้น จัดครัวให้อยู่ถัดจากประตูบ้าน ทำให้ห้องครัวใหม่กลายเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านไปในทันที

ครัวขนาดกระทัดรัด ออกแบบตู้ครัวและข้างของเครื่องใช้ให้คุมโทนสีแบบอบอุ่น เส้นสายเรขาคณิตชัดเจน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการตกแต่งบ้านสไตล์ Mid Century Modern

วัสดุที่ให้ดทนสีอบอุ่นอย่างงานไม้ เป็นหนึ่งเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของการตกแต่งแบบยุคกลาง แต่ทีมงานลดทอนรายละเอียดให้มีความเรียบ เฉียบ เพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น อย่างเช่นการตีผนังด้วยไม้ และใช้ลูกเล่นสร้างความต่อเนื่องของผนังไม้พรางตาทำเป็นประตูห้องน้ำซ่อนตัวอยู่ด้านใน

ผนังบ้านปรับเปลี่ยนจากวัสดุอิฐ คอนกรีต ไม้ มาเป็นกระจกใส ๆ ในบางส่วน ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาเดิม ๆ ของบ้านคือไม่มีจุดรับแสงและวิวที่เพียงพอ ทำให้บ้านดูทึบและเหมือนถูกปิดกั้นจากโลกภายนอก

ในหลาย ๆ ส่วนของบ้าน ถูกปรับให้ใช้งานง่ายขึ้นและมีความทันสมัย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์บางอย่างของยุคสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวเอาไว้ ด้วยของตกแต่งของสะสมซึ่งเป็นกิมมิคเล็ก ๆ อย่าง ป้าย เก้าอี้ ตู้ ไปจนถึงรถยนต์รุ่นเก่าที่ยังคงความสวยงามและคุณค่าแห่งยุคสมัยเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด