เมนู

Small House บ้านน้อยของพ่อแม่ลูกอ่อน

สร้างบ้านหลังเล็ก

บ้านเล็กติดสระ

เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายคนกำลังรู้สึกว่า บ้านหลังที่มีอยู่นั้น ยังไม่ตอบโจทย์อะไรบางอย่างในชีวิต อาจจะเป็นเรื่องของความผ่อนคลาย มุมสงบ ๆ ไว้พักผ่อน หรือพื้นที่วิ่งเล่น ทำกิจกรรมของลูก ๆ ซึ่งความรู้สึกที่ไม่ถูกเติมเต็ม ไม่ใช่เรื่องที่แปลกแต่อย่างใด เพราะความต้องการของคนเรามักเปลี่ยนแปลงไปสถานการณ์ อายุ หรือบทบาทที่ได้รับ อย่างครอบครัวของแดนและมาร์นี่ ที่มีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มขึ้นมาใหม่ จึงคิดจะสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ อีกหลังไว้ในสวนหลังบ้านที่มีอยู่

ออกแบบIron Bark
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เปลี่ยนสนามหญ้าเป็นสระว่ายน้ำ

พื้นที่สร้างบ้านเดิมทีเป็นสนามหญ้าสีเขียวธรรมดา แต่เนื่องด้วยเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวชื่นชอบการว่ายน้ำมาก ๆ จึงทำการขุดสระว่ายน้ำมาแทนที่สนามหญ้า บ้านที่สร้างกำหนดไว้ว่าต้องมีขนาดกะทัดรัด แต่ใช้สอยได้จริง สามารถเป็นที่พักของครอบครัว มีมุมต้อนรับแขกและที่สำคัญต้องรู้สึกเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำสีฟ้าในสระ
บ้านมีชั้นลอย

จากโจทย์ความต้องการดังกล่าว รูปทรงบ้านจึงเน้นดีไซน์ที่สมัยใหม่ หลังคาเพิงหมาแหงนเพิ่มความสูงโปร่ง เน้นสีเทาแกมน้ำเงินเป็นสีผนังภายนอก และเปิดกระจกบานกว้างตรงบริเวณมุมนั่งเล่นภายในบ้าน เพื่อให้บ้านกับสระรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำการออกแบบให้พื้นภายในบ้านมีระดับต่ำลงไปเล็กน้อย ขณะที่นั่งพักตรงโซฟา จะมองเห็นน้ำอยู่ในระดับเดียวกันกับสายตา

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

ครัวสวยสีขาว

ใช้ทุกตารางเมตรภายในบ้านให้เกิดประโยชน์มากที่สุด พื้นที่ริมหน้าต่างทำเป็นม้านั่งพร้อมเบาะตัวยาว นำโต๊ะทรงกลมพร้อมเก้าอี้ไม้ไปวางเป็นมุมจิบกาแฟหรือทานของว่าง เคาน์เตอร์ครัวติดผนังรูปตัว L อยู่ส่วนแรกของบ้านเลยก็ว่าได้ เจาะผนังติดหน้าต่างกระจกบานกระทุ้ง ตรงส่วนนี้จึงเป็นทั้งเคาน์เตอร์ภายในและเป็นเคาน์เตอร์บาร์ภายนอกได้ด้วย

มุมทานอาหารเล็ก ๆ

จัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน

ซ่อนไอเดียสำหรับพื้นที่เล็ก ๆ 

แม้จะเป็นบ้านหลังเล็ก แต่สามารถรองรับสมาชิกในครอบครัวได้ถึง 4 ชีวิต มีห้องนอนถึง 2 ห้อง ห้องนอนของพ่อแม่จัดวางเตียงนอนขนาด 5 ฟุต ตกแต่งภายในห้องอย่างเรียบง่ายและดูสงบ เป็นที่พักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนห้องนอนเล็กของลูก ๆ บิวท์อินเป็นเตียงนอนสองชั้น ชั้นบนสำหรับลูกสาวคนโต ส่วนชั้นล่างเตรียมพร้อมไว้สำหรับสมาชิกตัวน้อยคนใหม่ที่เพิ่งเกิดมาได้ไม่นาน ห้องนอนของเด็ก ๆ มีความสนุกและความสะดวกในการใช้งาน เจ้าของเตียงชั้นบน สามารถขึ้นไปนอนได้จากทางบันไดที่บิวท์อินให้เป็นตู้เก็บของในตัว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุจากการเดินขึ้นลงแต่อย่างใด สร้างความสบายใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนได้เยอะเลย

ห้องนอนมาสเตอร์

ห้องนอนของพ่อแม่

เคาน์เตอร์ครัว

ระเบียงข้างบ้าน

บ้านติดสระน้ำ ย่อมต้องการสัมผัสความเย็นสบายอย่างใกล้ชิด ไม่ลืมทีจะออกแบบระเบียงหน้าบ้าน ปูพื้นไม้ มีหลังคายื่นออกมาบังแดด บังฝน พื้นที่ตรงส่วนนี้จึงสามารถใช้งานได้ทุกวันและทุกเวลา ทั้งยังทำเคาน์เตอร์ปิ้งย่างไว้อีกด้าน วันไหนที่ต้องการปาร์ตี้ก็สามารถจัดได้อย่างสะดวก เนับป็นบ้านหลังเล็กอีกหลังที่ใช้งานได้คุ้มค่าทั้งภายนอกและภายในเลยทีเดียว

บ้านติดสระ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด