เมนู

Loft Lover ห้องกลิ่นอายความดิบแบบพอดี

ห้องชุดโมเดิร์นลอฟท์

ตกแต่งห้อง

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์ให้นิ่งแบบมีมิติด้วย คอนกรีต ไม้ กระเบื้อง 

เวลาผู้เขียนชมซีรีส์ต่างประเทศ มักจะแอบชื่นชมการตกแต่งอพาร์ตเม้นท์ของตัวละครในเรื่อง เพราะในห้องติดผนังสี่ด้านนั้นถูกตกแต่งไว้อย่างดี จนไม่คิดว่าห้องพื้นที่เท่านี้จะเนรมิตสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ลงไปได้  สำหรับใครที่อยากจะหาแนวทางในการตกแต่งห้องชุดแบบให้หลุดออกจากกรอบสี่เหลี่ยม วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมการจัดห้องกลิ่นอาย Industrial loft ที่ใส่เสน่ห์วัสดุตามธรรมชาติ ทั้งคอนกรีตผิวขรุขระ เหล็ก และไม้เข้าไป ผสานทั้งความดิบ ความนุ่มนวล ความเก่าและโมเดิร์น เข้าไว้อย่างลงตัวมาฝากกันครับ

ออกแบบEgue y Seta
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

อพาร์ทเมนท์ห้องนี้อยู่ในประเทศสเปน เห็นแวปแรกก็สะดุดตาที่ผนังปูนเปลือยสีเทา สลับกับผนังไม้และหน้าต่างขนาดใหญ่ ทำให้ห้องสว่างและเปิดมุมมองออกสู่ภายนอกได้ดี ที่นี่ออกแบบโดย Egue y Seta ซึ่งน่าจะถูกใจคนชอบความดิบเปลือยแต่ไม่ถึงกับแข็งกระด้าง การตกแต่งภายในดีไซนเนอร์เน้นการสร้างสมดุลให้ห้อง ให้มีครบทุกอารมณ์ ไม่ใช่ความเรียบนิ่งอย่างเดียวซึ่งจะทำให้ห้องดูไม่มีสีสัน ในขณะที่คอนกรีตโทนสีเรียบนิ่งแบบนี้ทำให้ห้องดูสงบ ก็เติมกระเบื้องลายกราฟฟิคเข้าไปเพิ่มระดับความน่าสนุก เป็นต้น

ห้องนี้แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ ส่วนนั่งเล่น โซนครัว และห้องนอน แต่ละส่วนใช้วิธีแยกขอบเขตการใช้งานของพื้นที่โดยใช้ผนังทึบให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้ห้องดูแคบลง จึงเลี่ยงไปใช้วิธีการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นแทน  อย่างที่เห็นในภาพด้านบนมุมนั่งเล่นจะปูพื้นด้วยไม้ ส่วนครัวจะเป็นปูนเปลือยปูกระเบื้อง การแบ่งพื้นที่ด้วยการเปลี่ยนวัสดุแบบนี้ เป็นหนึ่งในวิธีแยกสัดส่วนพื้นที่ที่ไม่เปลืองงบประมาณและส่งผลดีต่อภาพรวมของบ้าน เพราะจะดูเปิดโล่งและใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

Contrast หรือความขัดแย้ง มีให้เห็นอยู่ทุกจุดในบ้าน แต่ที่แปลกก็คือในความตัดและต่างนั้นกลับอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว อย่างความเย็นชืดของคอนกรีต กับความนุ่มนวลของไม้และผ้า ความโมเดิร์นของผนังและเฟอร์นิเจอร์สีดำดูลึกลับเข้มขรึม ที่ถูกกลบด้วยอารมณ์สนุกของกระเบื้องและเฟอร์นิเจอร์แบบเก่าในยุค Mid Century Modern ซึ่งทำให้ห้องยิ่งน่าสนใจ

ภายในครัวโดดเด่นด้วยการจับคู่เส้นสายจากกระเบื้อง สีของผนัง และชุดเครื่องครัว ซึ่งมองดูแล้วกลมกล่อมมาก ๆ เหมือนกำลังมองดูแก้วกาแฟโบราณที่ใส่ครีมและนมมาเป็นชั้น ๆ พร้อมคนให้เป็นเนื้อเดียว

การสร้างพื้นที่ที่ที่เชื่อมโยงคนเข้ากับธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่นักออกแบบให้ความสำคัญ พื้นที่บ้านยุคใหม่ไม่เว้นแม้แต่บ้านแบบห้องชุดมักจะขาดสีเขียวไม่ได้ เพราะธรรมชาติจะช่วยจรรโลงจิตใจของผู้อยู่อาศัย ที่นี่จึงจัดวางจุดปลูกต้นไม้เอาไว้ในบ้านหลาย ๆ มุม โดยเฉพาะมุมทานอาหาร เพื่อสร้างบรรยากาศแสนสดชื่นเสมือนเข้าไปทานอาหารอยู่ในสวน

แสงธรรมชาติจากหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้ห้องสว่าง ต้นไม้ ต้นไผ่ที่ปลูกอยู่ข้าง ๆ ช่วยเติมบรรยากาศแสดสดชื่นผ่อนคลายให้กับบ้าน

ผนังคอนกรีตที่มาพร้อมร่องรอยขูดขีด เส้นกริดไลน์ หลุมฟองอากาศ ความไม่สมบูรณ์ที่จริงแท้ของเนื้อวัสดุ คือเสน่ห์ของการโชว์ตัวตนโดยไม่ต้องปิดบัง

ห้องนอนเลือกใช้โทนสีขรึม ๆ อย่างสีดำ เทาเพื่อเติมมุมพักผ่อนให้สงบและผ่อนคลาย พื้นห้องและเตียงทำจากไม้ช่วยลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตและสีดำได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำเลือกโทนสีสว่าง ผนังกรุด้วยกระเบื้องสีขาวทำให้ห้องดูกว้างขึ้นและมีสุขอนามัยที่ดี  ภายในดูโปร่งสบายไม่อับชื้นด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ แยกพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน ห้องน้ำจึงกลายเป็นโลกส่วนตัวที่มอบความสุขให้ทุกครั้งที่เข้าไปใช้งาน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด