เมนู

บ้านโชว์เหล็ก เรียกว่าเท่ ก็ยังน้อยไป

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างเหล็ก

บ้านชั้นเดียว โครงสร้างเหล็ก

จริงอยู่ที่การตกแต่งภายใน จะสร้างความสวยงามให้กับบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะตกแต่งสไตล์ไหน ธีมสีใดก็ได้ดั่งใจคิด จนหลายครั้งเราอาจมองข้ามความสวยงามและแข็งแรงของโครงสร้างหลัก ที่สถาปนิกหรือนักออกแบบส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ ตั้งแต่การวางรูปฟอร์มให้ลงตัวตั้งแต่เริ่มต้น การเลือกใช้วัสดุที่ตอบโจทย์กับลักษณะที่ดินหรืองบประมาณ เพราะเชื่อว่าหากบ้านสวยตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้น การแต่งเติมสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ใช่เข้าไปในภายหลังจะเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

ออกแบบKlopf Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวตั้งอยู่ใจกลางซิลิคอนแวลลีย์หรือส่วนใต้ของอ่าวซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมิกา ครอบครัวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อน เนื่องด้วยบริบทของชุมชน บ้านส่วนใหญ่มักไม่มีการสร้างรั้ว กำแพงหน้าบ้าน และเมื่อเข้าเมืองตาหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตาม จึงต้องออกแบบบ้านให้มีความกลมกลืน เป็นมิตรกับเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน แม้ไม่มีรั้วเต็มพื้นที่หน้าบ้าน ก็เลือกไว้เพียงสักส่วนในตำแหน่งที่ไม่ต้องการให้ใครมองเข้าไปเห็น ขณะเดียวกันก็ออกแบบหน้าบ้านให้ปิดทึบ ส่วนของโรงจอดรถประตูอัตโนมัติยื่นออกมาเยอะกว่าส่วนอื่น ซึ่งช่วยบดบังประตูทางเข้าบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย สีเทาเข้มแซมด้วยสีเหลืองของประตูและเส้นขอบ บ้านจึงไม่ดูแข็งจนเกินงาม แต่มีความสนุกร่วมอยู่ การปิดทึบหน้าหน้าจึงไม่สร้างความอึดอัดให้กับเพื่อนบ้านจนเกินไป

โครงสร้างเหล็ก

โตีะรับประทานอาหารตัวใหญ่

โครงสร้างเหล็ก ลอยตัวเหนือความเท่

แม้บ้านชั้นเดียวหลังนี้จะมีความเรียบง่ายในงานดีไซน์ แต่เลือกใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลัก เพราะด้วยขั้นตอนการทำงานที่สะดวก ง่ายต่อการขนส่ง ส่งผลให้ระยะเวลาในการก่อสร้างลดลงไปด้วย ไม่เพียงเท่านี้ด้วยความเป็นเหล็กที่มีความแข็งแรงและความเท่อยู่ในตัว จึงเหมาะกับบ้านที่ต้องการโชว์วัสดุให้เห็นกันแบบชัด ๆ ถือเป็นงานตกแต่งชิ้นหนึ่งของบ้านด้วยเช่นกัน

คานเหล็กสีดำใต้หลังคา เส้นสายที่เรียงตัวกันเป็นจุดนำสายตาไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน โดยเฉพาะในจุดศูนย์กลางของครอบครัว ห้องแฟมิลี่ และเมื่อต้องการโชว์เส้นสายของคานให้เด่นชัด จึงเลือกทาสีผนังด้วยสีขาวที่มีความสว่างตัดกับสีดำ ปูกระเบื้องสีเทาอ่อน ๆ และกรุฝ้าด้วยไม้สีน้ำตาล

ช่องแสงบนเพดาน

ตู้ลอยสีขาวในห้องครัว

ความกว้างขวางของห้องเกิดจากการวางผังแบบ Open Plan ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ไม่มีผนังมาขวางกั้น เปิดช่องแสงทั้งด้านข้างและด้านบน ผนังกระจกเต็มบาน ร่วมกับกระจกบนเพดาน แสงธรรมชาติส่องกระจายทั่วทั้งห้อง จะกลางวันหรือกลางคืน บริเวณนี้จะไม่มีความอับทึบให้เห็นเลย

ห้องนอนเชื่อมโยงสวน

กระเบื้องห้องน้ำสีแดง

หลักการที่ใช้ในห้องแฟมิลี่ นำมาใช้ในห้องน้ำด้วยเช่นกัน ตรงบริเวณเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า แหงนหน้ามองด้านบนจะเห็นท้องฟ้าโดยทันที แสงที่ส่องลงมา ช่วยลดความอับชื้น ทำให้ส่วนที่เปียก แห้งไวขึ้น ปัญหาคราบราดำหรือเชื้อโรคที่หมักหมมก็เบาบางลงด้วยเช่นกัน ห้องน้ำแต่ละห้องภายในบ้าน แต่งด้วยธีมสีต่างกัน ห้องนึงใช้กระเบื้องสีแดงกรุผนัง เมือเข้าไปจะรู้สึกถึงพลังและความแข็งแกร่ง ส่วนอีกห้องแต่งเติมด้วยสีเทา ชัดเจนในสไตล์โมเดิร์น

พื้นสวนข้างบ้าน

งานเหล็กสีดำเข้ากันได้ดีกับคอนกรีตเปลือยผิว ตรงลานกลางแจ้งข้างบ้าน ก่อม้านั่งปูนเปลือยขึ้นมาเป็นที่นั่งเล่นหลัก สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลาย ๆ คน เก้าอี้หวายยกมาวางทำให้มุมสวนดูเต็มและอบอุ่น ริมผนัง ริมกำแพงบ้านเว้นพื้นที่เล็กน้อยไว้ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ สร้างบรรยากาศรอบ ๆ บริเวณให้สดชื่นและผ่อนคลายตลอดเวลา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด