เมนู

Step House ค่อย ๆ ไล่ระดับ ค่อย ๆ ชิล

บ้านเล่นระดับ

บ้านไล่ระดับ ยิ่งต่ำลง จะยิ่งฟินขึ้น

อารมณ์ที่ผันเปลี่ยนรวดเร็วเกินไป นอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อคนที่อยู่ชิดใกล้แล้ว ยังส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจของตัวเองด้วย จึงมีการบอกกล่าวเอาไว้ว่า ให้คอยหมั่นสังเกตความรู้สึกนึกคิดของตัวเองอยู่เสมอและเฝ้าคอยรู้ทันเหมือนไม่ได้เป็นเจ้าของอารมณ์นั้น ยิ่งเท่าทันมากขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งรู้สึกปล่อยได้ วางเป็นเท่านั้น เฉกเช่นบ้านหลังนี้ที่ต้องการให้รู้สึกลึกลงไป ตามช่วงจังหวะการก้าวเดินและระดับของพื้นดินที่ค่อย ๆ ไล่ระดับจากสูงลงต่ำ และเมื่อนั้นจะพบกับความผ่อนคลายที่ชวนให้ดื่มด่ำมากขึ้นเรื่อย ๆ

ออกแบบArkitito
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ลักษณะที่ดินที่ไม่ได้เสมอกันทั้งผืน ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดกับการดีไซน์บ้าน หน้าแคบไม่มาก แต่มีความลึกมากเป็นพิเศษ จึงต้องดีไซน์บ้านตามแนวลึกจากด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังของที่ดิน และเพื่อไม่ให้การก้าวเดินภายในบ้านไร้ซึ่งมิติ สถาปนิกจึงเล่นระดับของพื้นไล่ตั้งแต่โรงจอดรถหน้าบ้านเลยทีเดียว

พื้นตรงส่วนของโรงจอดรถนับว่าเป็นส่วนที่สูงที่สุดแล้ว ทำคันดินเป็นขั้นบันไดคอนกรีตลงมาสู่ตัวบ้าน ฟิลลิ่งที่แตกต่างทำให้ไม่รู้สึกว่าบ้านถูกโรงจอดรถบดบัง แต่ละขั้นที่ค่อย ๆ ต่ำลง ทำการจัดสวนหย่อม ปลูกหญ้าแซมหิน จัดมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ติดกำแพงด้านข้าง พร้อมกับปลูกต้นไม้ยืนต้นไว้คอยให้ร่มเงา

โรงจอดรถสูงกว่าบ้าน


เมื่อเดินลงมาจนสุดทางเดินขั้นบันได จะพบกับตัวบ้านหน้าแคบโชว์ความดิบจากคอนกรีต เว้นไว้เฉพาะผนังด้านหน้าที่ทาสีน้ำเงินอมเขียว ล้อไปกับสีของกำแพงบ้าน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับสีเข้มของคอนกรีต เป็นการช่วยลดความแข็งของอาคารลงไป ให้รู้สึกสดใสและสดชื่นขึ้นอีกนิด
ผนังคอนกรีต

ฝ้าคอนกรีต

ทันทีที่เปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ภายใน จะพบกับมุมนั่งเล่น วางโซฟาผ้าสีเทาหลังใหญ่ ไว้รองรับแขกผู้มาเยือน การตกแต่งในบริเวณนี้มีการนำไม้สีน้ำตาลมารวมด้วย เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นมิตร ไม่ทำให้รู้สึกเกร็งจนเกินไป บนเพดานได้เดินระบบแบบลอน ท่อเหล็กที่เรียงร้อยสายไฟอยู่ด้านใน เสริมความเท่แต่ขณะเดียวกันก็ได้ความเป็นระเบียบสบายตาด้วย

โต๊ะหินทรงกลม

บ้านสไตล์ลอฟท์

การไล่ระดับพื้นของบ้านไม่ได้จบแค่ส่วนนี้ ยังคงลดหลั่นความต่ำลงไปอีก เมื่อเดินผ่านมุมนั่งเล่นเข้าไป จะพบกับพื้นที่ต่างระดับที่ต่ำกว่าพื้นที่ด้านหน้าเป็นอย่างมาก ให้อารมณ์เหมือนบ้านที่มีชั้นลอย ราวบันไดเหล็กสีดำกับบันไดไม้ค่อย ๆ พาเราลงไปสู่พื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวและความผ่อนคลายมากยิ่งกว่า

เก้าอี้ไม้แบบคลาสสิค

มุมนั่งเล่น ห้องครัวและรับประทานอาหารอยู่รวมกันในห้องเดียว เป็นการจัดผังแบบ Open Plan ที่มีความสูงโปร่งกว่าปกติ เพราะระดับพื้นที่ลดต่ำลงมา ทำให้มีระดับความสูงจนถึงเพดานที่มากขึ้น เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่นำมาใช้เป็นแบบลอยตัวที่เคลื่อนย้ายและใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น เว้นเพียงตรงส่วนของครัวที่เหมาะกับการบิลท์อินให้เป็นสัดส่วนมากกว่า

โซฟาผ้าสีเขียว

กรอบประตู หน้าต่างกระจกอลูมิเนียมสีดำ ช่วยขับความสว่างของผนังสีขาวให้ดูเจิดจ้า แทรกแซมสีสันที่มีชีวิตชีวาลงไปในเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น รวมถึงการนำกระถางต้นไม้มาจัดวางตามโต๊ะ ตามมุมห้อง ทำให้ความดิบแข็งของคอนกรีตดูซอร์ฟลง เหมาะกับการพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ระเบียงบ้านชั้นสอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หากต้องการชมวิวในระดับที่สูงมากขึ้น อาจไม่จำเป็นต้องเพิ่มความสูงของตัวบ้าน ตรงมุมระเบียงทำการยกพื้นขึ้นไปให้มากกว่าพื้นห้องปกติ เมื่อขึ้นไปยืนจะมองเห็นทัศนียภาพที่แตกต่างไปจากเดิม อีกทั้งพื้นที่ยกขึ้นยังสามารถทำเป็นที่นั่งห้อยขาหรือหากกว้าง สามารถนอนเล่นชมดาวยามค่ำคืนได้เลย 

สตูดิโอคอนกรีต

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด