เมนู

บ้านกลิ่นอายญี่ปุ่น ทิวทัศน์เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น เน้นร่องรอยของธรรมชาติ

ในยุคที่การสื่อสารทำให้โลกแคบลง เราจะได้เห็นการส่งผ่านวัฒนธรรมจากซีกโลกไปสู่อีกซีกโลกมากขึ้นและง่ายขึ้น อย่างแนวคิดสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นร่วมสมัยหลังนี้ที่แทรกตัวอยู่ในย่าน Happy Valley อันเขียวชอุ่มทางตะวันออกเฉียงใต้ของดาวน์ทาวน์ Portland ผลงานออกแบบของสถาปนิก Kengo Kuma ซึ่งมีพื้นฐานมาจากหลักการของ shakkei – แปลว่า “ยืมทิวทัศน์” เป็นใช้องค์ประกอบของบ้านดึงเอาภูมิทัศน์ธรรมชาติทั้งใกล้และไกล ใส่ความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง เพื่อเติมเต็มงานสถาปัตยกรรมให้มีฟังก์ชั่นที่ร่วมสมัย ในขณะที่ยังคงคอนเซ็ปบ้านญี่ปุ่นที่เน้นวัสดุไม้ฝีมือละเมียดละมุน ท่ามกลางความเป็นธรรมชาติ และความเรียบง่าย ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

ออกแบบKengo Kuma
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอารมณ์ญี่ปุ่นบนเนิน

บ้านรูปตัว L โอบกอดบ้านด้วยธรรมชาติและกลิ่นอายญี่ปุ่น 

สถาปนิกชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma ใช้หลักการจัดสวนแบบเอเชียตะวันออกล้อมตัวบ้านในพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ที่ดูเผิน ๆ คิดว่าเป็นบ้านในเอเชีย Kuma ออกแบบบ้านร่วมกับผู้รับเหมาชาวญี่ปุ่น Suteki ซึ่งมีมุมมองที่เหมือนกันเกี่ยวกับความสง่างามของธรรมชาติ เขากล่าว “การโอบกอดบ้านด้วยวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ความยั่งยืน และความโปร่งใส สร้างพื้นที่ที่ผู้คนสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์และใกล้ชิด” จึงเป็นที่มาของบ้านรูปตัว L ที่ใช้ไม้เป็นหลักติดกระจกรอบด้าน ห้อมล้อมรอบบ้านด้วยสวนกลิ่นอายญี่ปุ่นแสนสดชื่น

บ้านผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูบานหมุน

ประตูทางเข้าเป็นบานหมุน (pivot door) ที่มีจุดหมุนอยู่ตรงกลาง ขนาด over size ทำให้ประตูทำหน้าที่เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ไปในตัว

โถงทางเดินผนังกระจก

บ้านไม้ให้สัมผัสธรรมชาติ เรียบง่ายแต่ละเมียดละมุน

ภายในบ้านรูปตัว L ผนังด้านหน้าเป็นกระจกขนาบบันไดเป็นผนังระแนงไม้ทำจากไม้ Alaskan ซีดาร์ วางเรียงตัวแนวตั้งเป็นปีกยาวตามแนวขั้นบันไดนำทางไปจนถึงห้องพัก จึงเหมือนมีปราการสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้าน 2 ชั้น บริเวณฝ้าเพดานสีขาวไม่ได้ติดตั้งเป็นระนาบเส้นตรง แต่ทำให้แปลกตาขึ้นด้วยการทำให้เหมือนการพับกระดาษโอริกามิ

ติดไฟตามแนวขั้นบันได

ในความเรียบง่ายของงานไม้สีอ่อนๆ เพดานสีขาว และกระจกใส สถาปนิกใส่เส้นกรอบสีดำตัดให้ดูคมชัด เติมลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟส่องสว่างตามแนวบันไดและโครงบ้านให้บ้านดูมีมิติขึ้น

ติดไฟส่องสว่างใต้เตียง

สุดทางเดินที่ปูด้วยไม้นำเข้ามาสู่ห้องนอน ซึ่งเต็มไปด้วยช่องเปิดและช่องแสงขนาดใหญ่ เปิดรับแสง รับลม และภูมิทัศน์ภายนอกได้เต็มที่ โทนสีที่ใช้เน้นสีขาวและสีธรรมชาติของไม้แทรกด้วยสีเทาของม่าน ทำให้ห้องนอนเต็มไปด้วยบรรยากาศของความสงบแต่สดชื่นและผ่อนคลาย เน้นความเด่นให้เตียงน่าสนใจและมองเห็นได้ชัดในยามค่ำด้วยการติดแสงไฟส่องสว่างบริเวณรอบเตียง ทำให้ดูเหมือนเตียงลอยตัวอยู่ท่ามกลางแผ่นไม้

บ้านตัว L ชานกว้าง

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก แนวคิดญี่ปุ่นยกพื้นสูงมีชาน engawa รอบบ้าน

สถาปนิกญี่ปุ่นไม่ทิ้งตัวตนความเป็นญี่ปุ่น ด้วยการแทรกแนวคิดอันเป็นเอกลักษณ์ของการสร้างบ้านแบบดั้งเดิมประยุกต์ใส่เข้าไปในทุกจุดของบ้าน อาทิ การยกพื้นสูงให้ช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) เพื่อระบายความชื้นใต้อาคาร การทำชานไม้ที่เรียกว่า engawa ยื่นออกมาจากพื้นที่นั่งเล่นรอบบ้าน มีชายคาลึก (Hisashi) คลุมชานบ้านเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้พื้นที่กลางแจ้งได้ในทุกสภาพอากาศ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานให้แสงสว่างเพียงพอในพื้นที่นั่งเล่นจนเหมือนไร้ผนัง สามารถเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปภายนอกได้รอบด้าน ดึงเอาทิวทัศน์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ตรงตาม concept ที่ต้องการ

บ้านตัวแอลเชื่อมต่อสวน

ชานบ้านปูด้วยไม้

บ้านรูปตัวแอลผนังกระจก ทำให้ทั้งสองฝั่งของบ้านได้รับวิวได้เท่า ๆ กัน ไม่มีส่วนที่ปิดบังทิศทางลม และยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของกันและกันแม้จะอยู่คนละปีกของบ้าน

โซ่รางน้ำฝน

ตกแต่งชายคาด้วยโซ่รางน้ำฝน เอกลักษณ์เล็ก ๆ ของความเป็นญี่ปุ่น

อีกหนึ่งรายละเอียดการตกแต่งเล็ก ๆ ที่นักออกแบบใส่เข้ามาให้บ้านมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น คือ Kusaritoi  หรือ โซ่รางน้ำฝน ซึ่งเดิมมักใช้ในวัดหรือศาลเจ้าทั่วไป แต่ต่อมาก็นำเป็นเครื่องประดับบ้านด้วย รางน้ำฝนจะทำหน้าที่เป็นทางเดินของน้ำฝนที่รับน้ำไหลต่อจากหลังคาหยดผ่านชุดของห่วงโซ่ ทำให้เกิดสายน้ำที่สวยงาม และเสียงน้ำกระทบหินด้านล่างฟังดูสงบเย็น

บ้านโมเดิร์นอารมณ์ญี่ปุ่น

สถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในด้านโครงสร้าง องค์ประกอบของอาคาร และบรรยากาศในภาพรวม ซึ่งจะเน้นความเรียบง่ายและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ซึ่งเราสามารถดึงเอาความโดดเด่นนั้นมาประยุกต์ผสมผสานกับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ แบบร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด