เมนู

ต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน แบบมีม้านั่ง รับลมเย็นใจ

ต่อเติมชานระเบียงหน้าบ้าน

ต่อเติมระเบียง

ไอเดียต่อเติมพื้นที่ว่างนั่งเล่นติดสวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน

บ้านที่มีที่ว่างให้หายใจ ใส่พื้นที่สีเขียวรอบ ๆ แม้จะน้อยนิดก็ช่วยสร้างความสดชื่นและความผ่อนคลายได้ มุมพักผ่อน outdoor จะช่วยดึงผู้อยู่อาศัยให้ออกจากอาคารอุดอู้มาสูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านกันมากขึ้น หลาย ๆ บ้านจึงใช้พื้นที่สวนหน้าบ้านต่อเติมระเบียงไม้พร้อมใส่หลังคา เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุก ๆ ช่วงเวลาโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน เหมือนเช่นบ้านของสมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” คุณศุภกาญจน์ ที่ตั้งใจแบ่งปันการจัดพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน เพิ่มมุมการพักผ่อนยื่นต่อออกไปจากตัวบ้านให้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ ผลงานออกมาน่านั่งน่ามองมุมไหนก็เพลิน ดูสอดคล้องไปกับดีไซน์ของบ้าน เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการจัดบ้านดี ๆ ที่เราไม่อยากให้พลาดชมค่ะ

เจ้าของบ้าน : คุณศุภกาญจน์ บุตรบุราณ
งบประมาณ :  30,000 บาท ไม่รวมค่าแรง

โจทย์ในการต่อเติมระเบียง

เจ้าของระเบียงบ้านที่ต่อเติมได้น่านั่งพักจิบกาแฟยามเช้านี้ เล่าให้บ้านไอเดียฟังถึงแนวคิดในการทำว่า “เป็นความฝันที่ต้องการมีระเบียงหน้าบ้านที่มีบรรยากาศสบายๆ ร่มรื่นเหมือนมุมร้านกาแฟเล็กๆ โดยรวมคือเน้นให้ดูร่มรื่น เรียบง่ายแต่ดูดี ดูแลรักษาง่าย และราคาไม่แพงครับ”

สิ่งที่ฝันเอาไว้เป็นรูปเป็นร่างอย่างสวยงาม ด้วยระเบียงขนาดกว้าง 2.15 x 4.05 เมตร ใส่กันสาดวัสดุโปร่งแสงดีไลท์ (D-Lite) จึงรับแสงธรรมชาติได้แบบสบายตา การต่อเติมพื้นที่ตั้งอยู่กลางแจ้งจำเป็นต้องเผชิญทุกสภาวะอากาศ วัสดุที่นำมาปูพื้นจะต้องทนแดดทนฝน  คุณศุภกาญจน์ จึงทำพื้นจากโครงเหล็กและปูทับด้วยไม้เทียมคอนวูด จากนั้นทาสีทาไม้เทียม Rothenburg สีโอ๊คเข้มให้ดูคล้ายสัมผัสไม้จริง แล้วทำม้านั่งเหล็กตัว L ยาว 2.8 x สูง 1.3 ม. เป็นงานต่อเติมขึ้นมาแทนราวกันตกใช้ประโยชน์ได้ 2 ต่อ

ต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน กับไม้นานาพรรณ

พื้นที่วางหน้าบ้านกว้างขวางสามารถใช้พื้นที่นั่งคุยกันหรือทานข้าวนอกบ้านกันได้สบายๆ ในบรรยากาศแบบเปิดโล่งห้อมลอมด้วยต้นไม้ ใบหญ้า ไม้ดอก ให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ ที่โครงหลังคาแขวนเฟินกระถางหลากชนิด อาทิ เฟินสไบนาง เฟินใบมะขาม ที่นอกจากจะเพิ่มความสวยแล้วยังช่วยบังแสงแดดไปในตัว เฟินทั้งสองชนิดนี้พลพรรคคนรักเฟินสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป สนนราคาประมาณ 300- 800 บาทค่ะ

หลายคนอาจสงสัยว่าเฟินแขวนสูงแบบนี้ใช้วิธีรดน้ำอย่างไร คุณศุภกาญจน์เล่าต่อว่า “ระบบให้น้ำผมใช้แบบวาล์วตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ มีสองทางให้น้ำออก โดยเดินท่อ PE3/4″ ต่อจากก๊อกและต่อท่อสายรดน้ำเล็กสีดำขนาด 20 มม. พ่วงไปยังกระถางเฟินแต่ละจุด ตั้งเวลารดน้ำเช้า-เย็น ต้นไม้บ้านนี้จึงชุ่มชื่นตลอดทั้งวัน”

โครงหลังคาเหล็กแข็งแรงพอที่จะแขวนไม้ดอกพุ่มสวยสีสดอย่างพิทูเนีย ให้เบ่งบานอวดสีสดสวยหลากเฉดกลางกลุ่มเฟินใบเขียว

ขอบของชานบ้านปลูกต้นไม้ใบเขียวดอกเล็กน่ารักชื่อ “พุดศุภโชค” ช่วยปิดบังช่วงรอยต่อและลดความแข็งกระด้างของเส้นกรอบและวัสดุเหล็กในส่วนม้านั่ง

สมาชิกใหม่ที่เพิ่มเข้ามาหลังจากลงมือทำระเบียงเสร็จ เป็นแก๊งเป็ดชุดครอบครัว 7 ตัว วางจังหวะให้แต่ละตัวกระจายอยู่อย่างเป็นธรรมชาติ ดูเหมือนมีเป็ดเดินเล่นอยู่กลางสวนจริง ๆ  ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านอย่างน่ารัก เห็นแล้วชวนให้ใจละลาย

สวนสวย ล้อมรอบระเบียงบ้าน

สวนงาม ๆ จะขาดทางเดินเท่ ๆ ไม่ได้ ทางเดินหลายจุดในสวนนี้จึงเลือกใช้คอนกรีตปูพื้นเอสซีจี รุ่น คาร์เพทสโตน เป็นกระเบื้องคอนกรีตปูพื้นที่ให้ผิวสัมผัสเหมือนธรรมชาติ ดูหรูหราให้อารมณ์แบบสวนสไตล์อังกฤษ ทางเดินนี้ทำหน้าที่เชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างระเบียง สวน และตัวบ้าน ให้สามารถเข้าถึงกันได้แบบไม่สะดุด บริเวณริมผนังทั้งสองด้านปลูกต้นไม้นานาพันธุ์ เลือกที่เป็นทรงพุ่มช่วยเติม Volume ให้บ้าน

ระเบียงในยามค่ำดูสวยงามยิ่งขึ้นเมื่อเปิดไฟส่องสว่าง โคมไฟซื้อจากไทวัสดุ (ชุดละ400บาท) ไฟไส้เอดิสัน (260บาท) ใช้ระบบไฟต่อพ่วงจากไฟหน้าบ้าน เดินสายรัดคริปดำดูกลมกลืนกับเหล็ก ถ้าไม่สังเกตจะแทบมองไม่เห็น

เพิ่มแสงสี ให้ระเบียงที่ต่อเติม

บรรยากาศสวนประดับด้วยไฟที่ให้แสงและสีในรูปแบบต่างกันสร้างมิติที่น่ามองให้กับสวน จัดวางจังหวะอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของสวน ตามลักษณะการใช้งาน อาทิ โคมไฟแขวนแสงโทน warm white บริเวณหลังคาให้ความสว่างปนอบอุ่นตรงจุดนั่งเล่น โคมไฟส่องต้นไม้ (Tree Uplight, Downlight) ใช้เน้นในจุดที่น่าสนใจ ทำให้เห็นสีใบไม้และรูปทรงต้นไม้ได้ชัดเจนในยามค่ำ ส่วนโคมไฟเสาสูงส่องข้างกำแพงและทางเดิน สร้างความรู้สึกชวนประทับใจคล้ายอยู่กลางสวนในรีสอร์ท

จัดแสงไฟในสวนหน้าบ้าน

ต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณเท่าไหร่ ?

สำหรับค่าใช้จ่ายในการต่อเติมทั้งหมด คุณ Supakan เคาะราคาคร่าว ๆ ไว้ที่ค่าวัสดุประมาณ 30,000 บาท ค่าแรง 30,000 บาท ทั้งนี้อาจจะสูงหรือต่ำกว่านี้ ขึ้นอยู่กับฝีมือช่าง คุณภาพวัสดุ งานระบบน้ำไฟ ซึ่งแต่ละท้องที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายต่างกันไปค่ะ

ไอเดียพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านแสนสบายตานี้น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ  เพราะนอกจากจะมีมุมโปรดมุมใหม่ในบ้านแล้ว ยังมีพื้นที่สร้างความทรงจำและเรื่องราวร่วมกันของคนในครอบครัวเพิ่มขึ้นด้วย หากบ้านไหนที่มีเรื่องราวดี ๆ น่าสนใจอยากแบ่งปันกับครอบครัว “บ้านไอเดีย” ก็สามารถส่งเข้ามาได้ที่นี่ www.fb.com/groups/banidea/ ทีมงานเราพร้อมรออยู่แล้วค่ะ ^_^ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด