เมนู

บ้านหลังคาจั่วปูนเปลือย สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่ว ขนาดที่เหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ 

บ้านหลังคาจั่ว แม้จะเป็นทรงธรรมดาที่เราคุ้นตามานาน และก็ยังอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คน ด้วยการก่อสร้างที่ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน รูปลักษณ์ไม่เพียงมีความคลาสสิก แต่ยังเหมาะสำหรับภูมิประเทศเขตร้อนบ้านเราที่มีทั้งร้อนและฝนอีกด้วย สำหรับใครที่คิดว่าบ้านหน้าจั่วจะดูเชย ก็สามารถประยุกต์ใช้กับวัสดุอื่น ๆ ได้ อย่างเช่น ปูนเปลือย ที่จะทำให้ลุคของบ้านโมเดิร์นขึ้น ในบ้านที่หันหน้าเข้าหาแดด ก็เติมหลังคากันสาดออกมาทำเป็นห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านได้อีก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาชมบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วดีไซน์ร่วมสมัยดูได้นานไม่ตกยุค ขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ตั้งแต่ 2-4 คนครับ

ภาพถ่ายrealestate.com
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวปูนเปลือยผสมไม้

บ้านหลังคาจั่วผนังปูนเปลือยชานกว้าง

บ้านชั้นเดียวเรียบง่ายรายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติแห่งนี้ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านในไทย แต่จริงๆ แล้วเป็นบ้านที่สร้างอยู่บนเกาะ Magnetic ประเทศออสเตรเลีย ห่างจากเมือง Townsville รัฐควีนส์แลนด์ 8 กิโลเมตร เป็น Pool Villa ที่แยกบ้านเป็นหลัง ๆ ภายในมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ผนังฉาบปูนเปลือยด้านนอกดูทันสมัยผสานกับวัสดุใหม่ ๆ อย่างหลังคาโปร่งแสง แต่ทุกจุดแทรกกลิ่นอายความเป็นเอเชียด้วยงานไม้และของตกแต่งหินแกะสลักที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวบ้านยกพื้นขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ลมผ่านเข้าไประบายลดความชื้นใต้อาคารที่อาจจะทำให้ตัวบ้านเสียหายได้

ชานนั่งเล่นหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านยกพื้นมีชานนั่งเล่น

พื้นที่ว่างข้างบ้านจัดสวนเขตร้อนที่สวยงามด้วยไม้ทรงใบสวยอย่างลีลาวดีที่เราคุ้นเคย ต้นปาล์ม สนามหญ้า เส้นทางเดินปูด้วยแผ่นหินทราย นำทางเข้าสู่บันไดพาขึ้นไปสู่ชานบ้านกว้าง ๆ ที่มีหลังคากันสาดขนาดใหญ่คลุมกันแดดและฝน

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว ครัว

บ้าน Open plan หลังเล็กแต่ดูกว้าง

นักออกแบบเน้นการเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก ด้วยการใส่ประตูบานเฟี้ยมที่พับเก็บด้านข้างได้หมด ทำให้หน้าบ้านเปิดโล่งกว้างเดินออกจากบ้านไปนั่งเล่นได้ง่าย ๆ ภายในบ้านจัดพื้นที่แบบ Open plan รวมส่วนใช้งานหลัก ๆ ไว้ในพื้นที่เดียวโดยไม่มีผนังกั้น ประกอบด้วยส่วนใช้งานอย่าง ห้องครัวเปิดโล่ง / พื้นที่รับประทานอาหาร / มุมนั่งเล่น/ ห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว พอเหมาะพอดีสำหรับการอยู่อาศัยของครอบครัวเล็ก ๆ  2-4 คน

โต๊ะทานข้าวสไตล์เอเชีย

ช่องเปิดกว้างหลังคาสูงระบายอากาศรอบบ้าน

ในบ้านเขตร้อนหรือภูมิอากาศชายทะเลที่จะมีทั้งความร้อนและความชื้นสูง ระบบการระบายอากาศในบ้านจึงเป็นสิ่งที่นักออกแบบให้ความสำคัญ  เนื่องจากบ้านชั้นเดียวไม่มีพื้นที่กันชนระหว่างหลังคาลงมาถึงตัวบ้าน จึงติดฉนวนกันความร้อนใต้ฝ้า ทำหลังคาจั่วสูงเพื่อช่วยระบายความร้อน ทั้งนี้จะสังเกตว่าประตูบ้านจะกว้างมากกว่าปกติและมีช่องเปิดอย่างหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่อยู่เรียงรายตามแนวผนังช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดี

ห้องนอนกลิ่นอายเอเชียนสไตล์

เชื่อมต่อภายใน-ภายนอกผ่านบานเฟี้ยม

ห้องนอนสำหรับบ้านที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องก่อผนังปิดทึบ เพียงเปลี่ยนมาใช้บานเฟี้ยมที่พับเก็บได้ จะเปิดออกให้ระบายอากาศ เชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านให้ยิ่งกว้างขึ้น หรือเลื่อนมาปิดพักผ่อนก็ทำได้ง่าย ๆ สามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามใจ

ประตูรางแขวนเอเชียนสไตล์

หน้าต่างบานเกล็ดไม้

ตกแต่งกลิ่นอายบาหลีผสมตะวันตก

การตกแต่งห้องนอนผสผสานระหว่างความเป็นออสเตรเลียและตะวันตกที่นิยมใช้บานเกล็ดไม้ขนาดใหญ่ตามจุุดต่าง ๆ ของบ้าน ประตูรางแขวนแบบบ้านฟาร์ม มาผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายบาหลี ผ่านของตกแต่งต่าง ๆ อาทิ ปลอกหมอนผ้าไหม เตียงไม้ ตู้ข้างเตียงบานแกะสลัก และบานประตูไม้ทำสีโทนเหลืองขมิ้นตัดสีน้ำตาล

ตกแต่งห้องน้ำ

ตกแต่งห้องน้ำ

สวนตามทางเดิน

รอบๆ ทางเดินจัดสวนให้ความร่มรื่นนำทางมุ่งตรงลงไปที่ทะเลสีครามที่มองเห็นอยู่ลิบๆ

สระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเขตร้อนชื้นเหมาะกับทรงหลังคาจั่ว เพราะสันหลังคาที่สูงทำให้มีพื้นที่ให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นได้ดี ในฤดูฝนก็ระบายน้ำฝนง่ายทำให้ไม่เก็บความชื้นบนหลังคา แต่ปัจจุบันเรานิยมปิดฝ้าเพดาน ซึ่งทำให้ความร้อนจากหลังคาอวลอยู่โถงใต้หลังคา บ้านชั้นเดียวจึงร้อนมากเป็นพิเศษ ควรหาช่องทางระบายอากาศออกจากโถงหรือติดฉนวนกันความร้อน แผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคากันด้วยนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด