เมนู

Tropical House จับมือวัสดุ สร้างมิติใหม่ให้บ้าน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลโชว์อิฐ คอนกรีต ไม้

ไม้ อิฐ และคอนกรีต เป็นวัสดุสามประสานที่เราคุ้นตากันดีในช่วงหลายปีมานี้ โดยเฉพาะในบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่นำเสนอเส้นสายแบบทันสมัยแต่เลือกใช้วัสดุบ้านๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นเป็นหลัก เชื่อหรือไม่ว่า ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีใครนึกภาพออกว่าการนำวัสดุที่ไม่มีความเหมือนกันเลยสักนิด คอนกรีตดิบดูแข็งหนักแต่ทันสมัย ไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนอิฐมีเสน่ห์แบบวัสดุพื้นบ้าน จะนำมาจับคู่สร้างบ้านให้ดูดีได้อย่างไร แต่เมื่อมีคนเริ่มเปิดใจลอง ก็ได้พบความต่างที่จับมือไปด้วยกันได้แบบไม่มีที่ติ

ออกแบบ : Studio Bloco Arquitetura
ภาพถ่าย : Gabriel Konrath
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐและไม้บนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิรนทรอปิคอลบนเนิน

โครงการ Casa F บ้านสองชั้นบนเนินพื้นที่ 320 ตารางเมตร ในประเทศบราซิลหลังนี้ ออกแบบโดย Studio Bloco ที่แปลความเป็นตัวตนของบ้านจากความต้องการใช้งานของลูกค้า ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ให้รู้สึกถึงแสง ลม เงา ต้นไม้ครอบคลุมทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ประสานกับการค้นหาวัสดุที่เข้ากันเพื่อสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมรูปแบบเรียบง่าย โดยสรุปที่การหยิบจับสิ่งที่มีสัมผัสและคุณสมบัติแตกต่างมาอยู่รวมกัน แต่มีไอเดียในการนำเสนอที่ต่างออกไป ในขณะที่ขอบเขตฟังก์ชันชัดเจน

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐและไม้สวยๆ

สถาปนิกวางแผนการใช้วัสดุที่มีสีและพื้นผิวตัดกัน ด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างพิถีพิถันกับคุณสมบัติดั้งเดิม อย่างเช่น คอนกรีตเปลือย อิฐเซรามิก งานไม้ โดยยึดกลยุทธ์การผลิตซ้ำแต่ตีความใหม่ของวัสดุและใช้ในเทคนิคการก่อสร้าง ทิ้งวิธีการเรียงตัวแบบเดิม ใส่องค์ประกอบในลักษณะที่เบี่ยงเบนจากการใช้งานทั่วไป  การสลับโทนสีและพื้นผิวของบ้าน จึงถูกนำเสนอด้วยวิธีธรรมชาติ  เช่น ที่ชั้นบนจะเห็นผนังคอนกรีตหล่อในที่โชว์ริ้วลายแม่แบบในแนวนอน ตัดกับสีน้ำตาลเข้มของไม้ที่ตีผนังในแนวตั้ง ตัดเส้นสายตาให้แยกระหว่างสองชั้นอย่างคมชัดด้วยเหล็กตกแต่งบ้านสีดำ

บ้านตกแต่งอิฐ pattern สวย

ส่วนชั้นล่างพื้นผิวทึบแสงของบ้าน ประกอบขึ้นจากอิฐเซรามิกเนื้อแข็ง นำมาสร้างแพทเทิร์นการเรียงอิฐให้เหมือนการสานแบบสองทิศทางตรงข้าม ทำให้เกิดมิติของผนังที่มี Texture ยื่นออกมา ทำให้บ้านมีความน่าสนใจในแง่ของการสร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆ ให้ของที่มีอยู่แล้วดูแปลกตาอย่างสมดุล

ครัวและห้องทานข้าวสีขาวตกแต่งไม้

ครัวโทนสีขาวน้ำตาลทองแดง

ในส่วนของฟังก์ชันใช้งาน สถาปนิกจัดให้โซนสาธารณะหรือบริเวณที่ใช้งานประจำวันหลัก ๆ ร่วมกันอยู่ชั้นล่าง ประกอบด้วย ครัว ห้องทานข้าว และมุมนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวีเรียงกันไปในบ้านแบบ open plan ในส่วนนี้เราจะเห็นผนังอิฐโชว์แนวในแบบที่เราเคยเห็น จับคู่กับเพดานไม้สีน้ำตาลเข้ม พื้นปูกระเบื้องสีเทาเฉดใหล้เคียงกับคอนกรีต แต่เพิ่มสีขาวในส่วนเคาน์เอตร์ครัวและไอสแลนด์ วัสดุที่ขาวมันวางเพิ่มความรู้สึกทันสมัย แต่แอบใส่ความสนุกเพิ่มขึ้นด้วยวัสดุสีทองแดงของเหล็กออกซิไดซ์ที่กลมกลืนกับธีมสีหลักที่กำหนดไว้

ครัวโทนสีขาวน้ำตาลทองแดง

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวและไม้สีน้ำตาล

ห้องนั่งเล่นดูผ่อนคลายสบายตากับโซฟาตัวใหญ๋หนานุ่ม เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากวัสดุผ้า พรม และโทนสีที่จับคู่น้ำตาล ขาว เทา นอกจากนี้ยังมีความสว่างจากแสงธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากผนังกระจกใสขนาดใหญ่ เป็นบานเลื่อนยาวตามแนวอาคารกว่า 19 เมตร ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการใช้แสงธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในพื้นที่ทางสังคมนี้ยังลานด้านข้างจัดเป็นสวนเขียวๆ สดชื่น เพียงแค่เลื่อนผ้าม่านออกก็รู้สึกเหมือนได้รวมเข้ากับพื้นที่ภายนอกแล้ว

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวและไม้สีน้ำตาล

บันไดเหล็กสไตล์โมเดิร์น

สี Earth Tone ให้ความรู้สึกแบบหนึ่งในช่วงกลางวัน แต่เมื่อแสงอาทิตย์ค่อย ๆ ลับไปทีละน้อย แสงไฟสีวอร์มอุ่น ๆ เข้ามาแทนที่ ยิ่งมืดยิ่งเห็นได้ชัดถึงแสงเงาเมื่อกระทบกับวัสดุอิฐ คอนกรีต และไม้ ชวนให้รู้สึกอบอุ่น เปล่งประกายพลังแห่งความผ่อนคลายและความสุขได้อย่างเต็มอิ่ม เติมเต็มความงดงามของบ้านให้สมบูรณ์แบบ หยิบมาตกแต่งเมื่อไหร่ก็ไม่พลาด

หลังคาโปร่งแสง
ไม่เฉพาะชั้นล่างเท่านั้นที่จะสามารถชื่นชมใกล้ชิดธรรมชาติได้ เพราะสถาปนิกเลือกใส่วัสดุหลังคากระจกใสเป็น skylight ดึงแสงและวิวท้องฟ้าเข้ามาเก็บไว้ในบ้านบนชั้นสอง และยังมีสวนเล็ก ๆ ที่มองทะลุออกไปผ่านผนังกระจกได้ บ้านจึงดูปิดเป็นส่วนตัวในบางมุมและเป็นอิสระเต็มที่ในบางมุม เสริมการใช้สอยให้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้ครบทุกข้อ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุแต่ละชนิดจะมีคุณลักษณะ คุณสมบัติในการใช้งานต่าง ๆ กัน บางชนิดแข็งแรงรับน้ำหนักได้ดี แต่ถ้าใช้ในบริเวณกว้างจะทำให้บ้านดูหนัก ทึบ อึดอัด  ในขณะที่วัสดุบางชนิดเนื้ออ่อนกว่า แต่สามารถระบายความร้อนให้บ้านได้ดี เป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ วัสดุอีกชนิดบาง ใส ทำให้บ้านโปร่งเบาแต่ก็เปราะบางแตกหักง่าย การหยิบจับวัสดุแต่ละชนิดมาใช้งาน จึงต้องศึกษาข้อดีข้อเสียให้ครบทุกมิติ แล้วนำมาปรับประยุกต์ใช้ให้สมดุลและตอบโจทย์บ้านเรามากที่สุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด