เมนู

บ้านไม้โมเดิร์นใต้ถุนสูง บ้านแห่งการพักผ่อน

บ้านสองชั้นสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไม้มีใต้ถุน เปิดผนังให้ลมผ่านง่าย

สไตล์ทรอปิคอลนั้น เป็นหนึ่งรูปแบบบ้านที่ตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศในเมืองไทย เพราะจะเน้นเรื่องความใกล้ชิดกับธรรมชาติผ่านการตกแต่งในทุกรายละเอียดของบ้าน เช่น การใช้ไม้ หิน ทราย เป็นส่วนประกอบ มีสวนใกล้ตัวบ้านและสระน้ำที่จะช่วยเพิ่มความเย็นสบาย หรือการใส่สเปซโล่งกว้างในแทบทุกพื้นที่ใช้สอย เพื่อให้ตัวบ้านมีลักษณะโปร่งโล่ง รับทั้งแสงและลมได้อย่างเต็มที่  สร้างพื้นที่สำหรับผ่อนคลายเหมือนได้อยู่ใจกลางธรรมชาติ เหมาะนำมาประยุกต์ใช้กับกับภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นแบบบ้านเรา

ออกแบบAMZ Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านใต้ถุนสูง Modern Tropical

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ modern Tropical

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เย็นสบายในหน้าร้อน

บ้านตากอากาศบนชายฝั่งทางตอนเหนือของเซาเปาลู ในประเทศบราซิล ขนาดพื้นที่ใช้สอย 250 ตารางเมตร เป็นบ้าน 2 ชั้น สร้างจากวัสดุไม้เป็นหลัก  หน้าตาของบ้านภายนอกดูธรรมดาคล้าย ๆ กับบ้านไทยที่เราคุ้นตากันดี แต่ดูทันสมัยขึ้นด้วยวัสดุกระจกและเส้นสายที่เรียบ ๆ หลังคาทำเป็นสองชั้น ชั้นบนปรับให้ชายคาลาดยาวเพื่อปกป้องบ้านจากแสงแดดและน้ำฝน ชั้นล่างเป็นผนังกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ที่เปิดได้กว้างมาก จนเป็นเหมือนบ้านใต้ถุนสูงเอื้อให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก หน้าบ้านเปิดรับความสดชื่นจากไอน้ำในสระที่พาดผ่านตัวบ้านเติมความเย็น

กันสาดโปร่งใส

ด้านหน้ามีชานบ้านโล่งกว้างปูพื้นด้วยไม้ ให้บรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย และช่วยเติมพื้นที่บ้านออกมายังลานกิจกรรมกลางแจ้ง ด้านบนติดกันสาดโครงสร้างไม้ปูด้วยวัสดุโปร่งใสยื่นยาวออกมาจากตัวบ้าน ช่วยป้องกันพื้นที่นั่งเล่นจากฝน แต่ยังเปิดโอกาสให้แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านได้

บานเกล็ดไม้

ผนังห้องนั่งเล่นเปิดได้กว้าง

บานเกล็ดไม้ ปรับองศาได้ ช่วยระบายอากาศ

ในขณะที่แสงธรรมชาติช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นและสว่าง ยังช่วยประหยัดไฟฟ้าในเวลากลางวัน แต่ในยามที่ไม่ต้องการแสงก็ใช้ตัวช่วยได้หลายอย่าง เช่น หน้าต่างบานปิดหรือใส่ม่าน มู่ลี่ สำหรับคนที่ต้องการหลบแสงแดด โดยที่ยังมีช่องทางให้ระบายอากาศได้ดี การติดบานเกล็ดหรือบานชัตเตอร์จะตอบโจทย์ข้อนี้ได้อย่างดี เพราะสามารถปรับองศาบานได้โดยไม่ต้องปิดทึบ อย่างบ้านหลังนี้ เลือกใช้เป็นบานเกล็ดไม้ขนาดใหญ่ เนื้อผิวไม้ของบานเกล็ด จะช่วยสร้างความรู้สึกแบบธรรมชาติให้บ้านและยังกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่เต็มไปด้วยงานไม้

ห้องทานอาหารเปิดผนังกว้าง

บ้านโถงสูงโปร่งสบาย

Double space โถงสูงบ้านยิ่งโปร่งสบาย

การออกแบบผนังกระจกที่เปิดได้กว้าง ทำให้การเชื่อมต่อขอบเขตพื้นที่ภายนอกภายในแนบสนิทเป็นพื้นที่เดียวกัน เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจึงยังรู้สึกถึงความโปร่งโล่งเหมือนยังยืนอยู่ด้านนอก ด้วยตัววัสดุหลักที่เป็นไม้ทำให้บรรยากาศในบ้านมีกลิ่นอายแบบบ้านในชนบท พื้นคอนกรีตขัดมันง่าย ๆ เพดานเป็นโถงสูงแลล Double space ยิ่งทำให้บ้านโปร่งสบายอากาศถ่ายเทได้ดี เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นไม่กีดขวางทางเดิน แสดงให้เห็นบุคลิกของผู้อยู่ที่ชื่นชอบในความง่ายและหลงไหลในธรรมชาติของไม้เป็นอย่างมาก

บ้านไม้โถงสูง

โถงบันไดดูเบาและไม่ปิดกั้นช่องทางลมเพราะแต่ละขั้นไม่มีลูกตั้ง ด้วยลักษณะการทำ Double space จะมีพื้นที่เหลือรอบ ๆ โถง สถาปนิกจึงทำเป็นชั้นลอยจัดเป็นมุมนั่งอ่านหนังสือ ที่สามารถมองเห็นกันได้ระหว่างชั้น ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์ทั้งภายนอกภายใน

ห้องนอนติดบานเกล็ดขนาดใหญ่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด