เมนู

บ้านรักธรรมชาติ 2 หลังรวมเป็น 1

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้าน 2 หลัง เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

การได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ป่า ไม้ ท้องฟ้า น้ำ ช่วยฟื้นฟูจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย และมีพลัง หลาย ๆ คนจึงมีฝันที่จะมีบ้านสักหลังที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ครอบครัวชาวต่างชาติในเวียดนาม 2 ครอบครัวนี้ก็เช่นเดียวกัน ทั้งหมดรักธรรมชาติของป่าไม้บนภูเขา  S Trn Trà ซึ่งเป็นสมบัติทางธรรมชาติของเมือง ẵàNẵng S Trn Trà ที่ชาวเมืองภูมิใจ ป่าฝืนนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพและเป็นบ้านของค่าง 5 สีหรือ Red-Shanked Douc Langur (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ – Pygathrix Nemaeus) หนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีค่าและมีสีสันที่สุดในโลก ทุกวันทั้งสองครอบครัวขับรถขึ้นไปบนคาบสมุทรเพื่อชื่นชมและสำรวจธรรมชาติ จนหลงเสน่ห์ของที่นี่จึงซื้อที่ดินผืนหนึ่งใกล้ ๆ เชิงเขาเพื่อสร้างบ้านแสนรักอย่างที่ต้องการ

ออกแบบ85 Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นในเวียดนาม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโครงสร้างเหล็กปนอิฐ คมเฉียบอบอุ่น

บ้านหลังนี้สร้างในเวียดนาม บนเนื้อที่ 380 ตารางเมตร แต่ใช้สำหรับสร้างอาคารประมาณ 40 % นอกนั้นเป็นพื้นที่ว่างที่ใช้สำหรับจัดสวน เจ้าของบ้านมี 2 ครอบครัวต้องการบ้านที่ค่อนข้าง simple  ด้วยโครงสร้างที่เรียบง่าย วัสดุหาได้จากท้องถิ่นมีกลิ่นอายความเป็นเวียดนาม และผสมผสานกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน หากมองจากภายนอกเข้ามาจะดูเหมือนบ้านเดี่ยวหลังเดียว แต่ภายในเป็นอาคาร 2 หลังต่อเชื่อมกัน มีสวนคั่นตรงกลาง เพื่อให้สองครอบครัวสามารถอยู่แยกต่างหากพร้อมพื้นที่ส่วนตัวและแบ่งปันพื้นที่ส่วนกลางใช้ร่วมกันด้านใน

สนามหญ้าหน้าบ้าน

บ้าน 2 ปีก อาคาร

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบกับสนามหญ้าเขียว ๆ รอต้อนรับ พร้อม ๆ กับบ่อเลี้ยงปลาด้านหน้าที่กระจายความสดชื่นตั้งแต่ก้าวแรก  ส่วนตัวบ้านสร้างอยู่บนเนินเล็ก ๆ ดูโดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติ สถาปนิกออกแบบบ้านโดยใช้โครงสร้างเหล็ก ผนังก่อด้วยอิฐแดงจากพื้นถิ่นเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้บ้านมีสัมผัสของธรรมชาติ บ้านแบ่งออกเป็นสองปีกที่ใส่ฟังก์ชั่นและสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายกัน แต่แยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์เพื่อให้ทั้งสองครอบครัวมีความเป็นส่วนตัว โดยมีสวนเป็นตัวกลางระหว่างบ้านสองหลังและทางเข้าหลัก รอบ ๆ อาคารทั้งสองติดผนังกระจกช่อวยเบลอขอบเขตให้เกิดภาพลวงตาของบ้านเดี่ยว

สวนระหว่างอาคาร

พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านทั้ง 2 ปีก ทำหน้าที่ทั้งแบ่งแยกพื้นที่บ้าน 2 หลังให้เป็นสัดส่วนออกจากกัน ในขณะเดียวกันก็เป็นจุดเชื่อมต่อ และช่วยสร้างความสดชื่นจากธรรมชาติให้บ้านไปพร้อม ๆ กัน

พื้นที่นั่งเล่น semi outdoor

บ้านเชื่อมต่อภายในภายนอก

จากสวนที่แบ่งกึ่งกลางบ้านเข้าสู่พื้นที่ใต้หลังคาคลุม จะเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง Semi outdoor  ที่สมาชิกทั้ง 2 บ้านสามารถมาใช้ได้แบบอเนกประสงค์จ ะนั่งอ่านหนังสือ ทานข้าว ทำการบ้าน ชมวิว ปาร์ตี้ในวันหยุด ก็จัดสรรได้ตามใจชอบ

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย

บ้าน open plan ผนังกระจก เปิดไปก็เจอสวน

ภายในบ้านชั้นล่าง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมรับประทานอาหาร และห้องนอน ทุกห้องเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนกว้างขวาง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มมุมมองของบ้านให้กว้างขึ้นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น เมื่อประตูกระจกเปิดเต็มพื้นที่ในร่มและพื้นที่สวนผสมผสานกันอย่างกลมกลืนเป็นหนึ่งช่วยให้คุณดื่มด่ำกับภูเขาและสภาพอากาศในป่าอย่างเต็มที่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

จัดบ้าน open plan

ชั้นล่างที่จัดผังแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วน ใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบอกชี้ขอบเขต ภายในจึงเปิดโล่งเข้าถึงกันได้อย่างลื่นไหล  ตามลักษณะการดีไซน์บ้านแบบตะวันตก นำมาปรับประยุกต์เข้ากับบ้านกลิ่นอายเอเชียที่ก่อผนังอิฐแดงโชว์แนวให้ความอบอุ่นแผ่กระจายไปทั่วบริเวณ

ผนังอิฐแดงโชว์แนว

ห้องนอนผนังอิฐแดงโชว์แนว

ห้องนอนน่าสบายระเบียงกว้างชมวิวป่า

ชั้นบนมีห้องนอนขนาดใหญ่และระเบียงกว้างขวางพร้อมหลังคากระจก สมาชิกสามารถมองเห็นภูเขา S Trn Tràได้โดยตรงจากห้องนอนและระเบียงที่ยื่นออกไปด้านนอก ให้ความรู้สึกราวกับสามารถสัมผัสป่าได้ใกล้ชิดขึ้น

ห้องนอนผนังอิฐแดงโชว์แนว

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

หลังจากย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่ทั้งสองครอบครัวรู้สึกว่าอยู่สบายสมกับที่คาดหวัง ในตอนเช้าที่ตื่นขึ้นมาจะเต็มไปด้วยพลังงาน เพราะทุกลมหายใจสูดอากาศธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ในช่วงบ่ายก็ใช้เวลาผ่อนคลายไปกับการนั่งชมทิวไม้ มองดูฝูงลิงที่ออกมาเล่นที่ขอบป่า ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความสุข

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด