เมนู

ผังบ้านตัว U กับบันไดกลางบ้านที่เหมือนเป็นอัฒจันทร์

บ้านเล่นระดับพื้น

บ้านตัว U หลังคาเอียง

มีสิ่งหนึ่งที่คอยสร้างความกังวลให้กับเจ้าของบ้านเกือบทุกหลัง นั่นคือ การรักษาความปลอดภัย เป็นโจทย์สำคัญอีกอย่างที่สถาปนิกต้องทำการคิดไว้ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเมือง ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน แถมยังเป็นทางสัญจรไปมาของผู้คน นอกจากการติดตั้งเทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยอย่างกล้องวงจรปิดไว้รอบบ้านแล้ว หากดีไซน์ให้ทุกส่วนของบ้านมองเห็นกันและกันอยู่เสมอ ก็คงจะช่วยเพิ่มความสบายใจให้เจ้าของได้มากก็น้อย

ออกแบบ : harakoji
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูซ่อนผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นครึ่งจัดผังอาคารคล้ายรูปตัว U ให้ผนังเป็นกำแพงป้องกันเสริมความปลอดภัย และขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อน เจ้าของบ้านหลังนี้ไม่ซีเรียสในเรื่องของโรงจอดรถ แค่เว้นพื้นที่ด้านหน้าเป็นลานกว้าง ๆ ไว้สำหรับจอดรถอย่างสะดวกก็เพียงพอแล้ว ซึ่งสามารถรองรับการจอดได้ถึง 3-4 คันด้วยกัน

มองจากรูปทรงอาคารจากด้านหน้า จะมองเห็นเป็นอาคารหลังคาลาดเอียง ที่มีสนามหญ้าเล็ก ๆ อยู่ตรงกลางของที่ดิน คุมโทนด้วยสีขาวเป็นหลักและเสริมทัพด้วยสีเทากับสีน้ำตาล บ้านจึงดูสมัยใหม่คละเคล้าไปด้วยความอบอุ่น เป็นมิตร

ออกแบบบันไดกลางบ้าน

ภายในบ้านขนาด 132  ตารางเมตร ตกแต่งให้มีบรรยากาศของความผ่อนคลายมากกว่าพื้นที่ภายนอก ภายในมีการเล่นระดับพื้นออกเป็น 3 สเต็ป ทำการจัดผังแบบ Open Plan รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องครัวเข้าไว้ด้วยกัน บันไดกว้าง

ใช้เฟอร์นิเจอร์ในการบ่งบอกขอบเขตและเพิ่มความเป็นระเบียบ ความชาญฉลาดของนักออกแบบสังเกตได้จากดีไซน์ของบันได ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่เดินขึ้นเดินลงเท่านั้น ยังเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้นั่งพักผ่อนได้ อารมณ์เหมือนอัฒจันทร์ในสนามกีฬา ทำการแทรกโซฟาเข้าไปในขั้นที่ 3-4 และวางโต๊ะกลางไม้สี่เหลี่ยมไว้วางของ บ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดจึงมีพื้นที่ว่างมากยิ่งขึ้น

บ้านสองชั้น

เสาไม้ทรงสี่เหลี่ยม สร้างอารมณ์ให้บ้านมีความเป็นญี่ปุ่นชนบท

ประตูกระจกบานเลื่อน

ตรงมุมนั่งเล่นหรือบันได มีประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดเชื่อมต่อออกไปยังระเบียงกลางแจ้งได้ เมื่อออกมาจะสัมผัสกับสนามหญ้าตรงกลางบ้าน มองทะลุไปเห็นถนนด้านข้างที่พรางตาไว้ด้วยระแนง และมองเห็นลานจอดรถด้านหน้าได้โดยไม่ต้องเดินออกไปข้างนอก

บ้านตัว U

ระแนงเส้นสายแนวตั้ง ไม่เพียงแค่พรางสายตาจากภายนอก ยังเป็นช่องทางของลมให้เข้ามาหมุนเวียนภายในบริเวณบ้านได้อย่างลื่นไหล และยังช่วยให้ความรู้สึกปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

บ้านหลังคาลาดเอียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ใช้ผนังเป็นกำแพงกั้นขอบเขตกับพื้นที่สาธารณะในตัว ผนังด้านที่มีรถสัญจรเยอะ อาจต้องติดตั้งฉนวนกันเสียงเพิ่มเติม เพื่อลดเสียงรบกวนขณะที่กำลังพักผ่อนภายในบ้าน หรืออาจก่อผนังสองชั้น นอกจากจะกั้นเสียงได้ในระดับนึงแล้ว ยังช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้เข้ามาสะสมภายในมากเกินไปด้วย 

ออกแบบบ้านตัว U

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด