เมนู

บ้านสองชั้นร่วมสมัย ตกแต่งกลิ่นอายวินเทจ

บ้านวินเทจร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ mid century 

สำหรับ Thrush Holmes การตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ในปี 2008 ค่อนข้างกระทันหัน เพราะเขากำลังมองหาบ้านเดี่ยวในเขต High Park พอดี จึงซื้อเก็บไว้แล้ววาดฝันไว้ว่าจะปรับปรุงใหม่ในอีกทศวรรษถัดไป  “เราซื้อมาโดยไม่สำรวจความลึกของมันหรือการก่อสร้าง” ศิลปินสื่อผสมผู้เป็นเจ้าของบ้านกล่าว “เรามองข้ามจุดนี้ไปมาก ๆ” หลังจากซื้อแล้วโฮล์มส์ลงเรียนคอร์สช่างไม้มืออาชีพ เพราะคิดว่าจะใช้ทักษะทางช่างปรับปรุงสถานที่ด้วยตนเอง แต่เขาไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับปัญหาที่เจ้าของคนก่อนหน้านี้ทิ้งไว้ ในเดือนแรกหลังคาเริ่มรั่ว ในปีแรกเครื่องปรับอากาศและเตาผิงแตก แม้แต่เครื่องล้างจานก็ติดไฟ รวมกับพื้นที่ดินที่หน้าแคบลึก ทำให้การปรับปรุงต่อเติมค่อนข้างลำบาก แต่ในที่สุดก็สำเร็จออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้นสำหรับครอบครัวที่น่าอยู่

รูปภาพDesignlines Magazine
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้นแบบร่วมสมัย

บ้าน 2 ชั้นสีขาวผสมไม้ เรียบง่ายอบอุ่นร่วมสมัย

บ้านสองชั้นมีชานนั่งเล่นเล็กๆ หน้าบ้าน มองจากภายนอกบ้านเต็มไปด้วยสุนทรียศาสตร์ของความเรียบง่าย ผนังสีขาวสลับไม้และเพดานไม้ซีดาร์ที่กรุสลับฟันปลา หน้าต่างประตูกระจกรับแสงอาทิตย์ บล็อกปูสนามหญ้าลายกราฟฟิก เพื่อให้ค่อย ๆ เตรียมพร้อมกับการเข้าสู่โลกส่วนตัวของศิลปินที่สาดความมีสีสันภายในไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือรูปลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นจากพื้นไม้โอ๊คสีแดง ผนังที่ทาสีขาวสะอาดตาเพื่อเป็นฉากหลังให้งานศิลปะและเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Mid century ให้โดดเด่นออกมา ในห้องนั่งเล่นสะดุดตาด้วยเก้าอี้สีแดง ม้านั่งไม้ตัวยาวสีส้ม โต๊ะกลางสีเหลืองสด ที่เข้ากันได้กับเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย ผนังห้องที่เคยแยกห้องนั่งเล่นและห้องครัวออกจากทางเข้าถูกรื้อออก เพื่อเชื่อมพื้นที่ให้มีความต่อเนื่องลื่นไหลในแต่ละพื้นที่อยู่อาศัย ทั้งนี้กระบวนการรีโนเวทบ้านโฮล์มส์เริ่มทำการปรับปรุงห้องแบบทีละส่วน ซึ่งกว่าจะทำได้ครบทุกส่วนก็ใช้เวลาหลายปี

ผนังไม้ติดที่แขวนเสื้อเท่ๆ

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ช่องเก็บฟืนในบ้าน

มุมนั่งเล่นรับความอบอุ่นบริเวณเตาผิง เจาะผนังเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อเก็บฟืน ผนังข้าง ๆ ตกแต่งด้วยผลงานของเจ้าของบ้านเอง ซึ่งมีความสดใสเหมือน ๆ เฟอร์นิเจอร์ที่เขาเลือกมาจัดวาง

ครัวเปิดเชื่อมห้องนั่งเล่น

ห้องครัวที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น มีไอส์แลนด์ท็อปหินแกรนิตขนาดใหญ่ เพื่อใช้เตรียมอาหารและสามารถนั่งทานอาหารได้ อีกด้านหนึ่งของผนังเป็นเคาน์เตอร์ครัว บิวท์ชั้นวางจากไม้อัดซึ่งดูเรียบร้อยและแข็งแรง จากมุมครัวจะเห็นห้องกระจกโปร่งๆ ทางด้านซ้าย ที่ปรับปรุงมาจากเดิมที่เป็นชานบ้านชำรุดผุพัง

ห้องนอนเพดานจั่วสูง

ตกแต่งห้องนอน

ผนังโชว์แนวอิฐ เฟอร์นิเจอร์วินเทจ เติมเรื่องราวให้กับบ้าน

ห้องนอนหลักหลังคาจั่วสูง ใส่ค้ำยันทำจากไม้แบบโครงถัก (truss) ลักษณะเป็นช่องสามเหลี่ยม เน้นให้เห็นรูปทรงเรขาคณิตบนมุมสูง บริเวณจั่วบนผนังเหนือหัวนอนและส่วนอื่น ๆ ของห้อง Holmes กระเทาะผนังเก่าที่ฉาบหุ้มออกเพื่อโชว์แนวอิฐเก่าตัดกับผนังสีขาว ซึ่งเป็นกระบวนการที่ยากลำบากที่เขาต้องทำซ้ำถึงสามครั้ง ผนังส่วนที่เหลือทาสีขาวสะอาดตา พร้อมสำหรับการติดงานศิลปะที่เป็นสื่อผสมสีและหลอดสีออนที่ทำให้ห้องมีชีวิตชีวาสดใส ปลายเตียงตกแต่งด้วยลังไม้เพนท์ ม้านั่งยาวเก่า ๆ ซึ่งเจ้าของบ้านพูดถึงการตกแต่งว่า ไม่มีคาร์แรกเตอร์อะไรเป็นพิเศษ ทุกอย่างก็แค่รื้อออกแล้วปิดเข้าไปใหม่ เพิ่มเติมมุมมองของตัวเองเข้าไปใส่เรื่องราวที่น่าสนใจผ่านเฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ที่ชื่นชอบก็เป็นอันใช้ได้

ผนังอิฐโชว์แนว

บ้านตกแต่งไม้ร่วมสมัย

ห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังด้วยชั้นวางสไตล์วินเทจ เปิดออกเชื่อมต่อลานกลางแจ้งได้ บริเวณพื้นริมประตูตกแต่งด้วยเหรียญเพนนี นำมาวางเป็นรูปสัญลักษณ์ต่าง ๆ สร้างความน่าสนใจให้กับบ้าน

ชั้นวางของโปร่งๆ ติดผนัง

บ้านไม้ร่วมสมัย

ด้วยลักษณะของที่ดินที่ลึกเป็นแนวยาว ทำให้ Holmes ต่อเติมห้องเรียงตัวเข้าไปเป็นห้องนั่งเล่นล้อมกระจกและซาวน่า แต่ไม่ได้สร้างเต็มพื้นที่เพราะทำให้บ้านทึบขาดเแสงและพื้นที่กลางแจ้ง จึงเหลือพื้นที่ทำเป็นลานเชื่อมระหว่างทั้ง 2 ห้อง ทำให้บ้านไม่ขาดพื้นที่สีเขียวที่เป็นจุดพักผ่อนเปิดออกสู่ท้องฟ้าสบายๆ ซึ่งก็เป็นผลงานที่เขาลงมือทำด้วยตัวเองเช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด