เมนู

บ้านหยินหยาง ให้สีดำตัดสีขาวอย่างสมดุล

สร้างบ้านบนที่ดินเดียวกัน

บ้านโมเดิร์นสีดำและสีขาว

ก่อนที่จะมีบ้านแนวคิดยั่งยืนมาถึง ในออสเตรเลียมีคลื่นของผู้อพยพหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้เข้ามาตั้งรกรากในฝั่งตะวันตกของซิดนีย์ คนจำนวนไม่น้อยเหล่านั้นสร้างบ้านที่มีสวนครัวให้ผลิตผลทางการเกษตรเพื่อรักษามรดกทางวัฒนธรรมและอาหารเอาไว้ ด้วยภูมิหลังที่คล้ายกับแบบเมดิเตอร์เรเนียนของเจ้าของบ้าน สวนนี้จึงกลายเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้นำสวนมาเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ทำให้นี่คือบ้านชานเมืองสำหรับครอบครัวที่ยืดหยุ่นได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อจากภายในสู่ภายนอก และใส่ความต่อเนื่องเข้ากับสวนที่มีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง

ออกแบบDavid Boyle Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านที่มีครัวและสวนผักเป็นหัวใจ

อาคารที่เห็นนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านเก่า มีห้องสำหรับครอบครัวที่เปิดกว้างยื่นออกไปยังสนามหญ้าและสวนผักเป็นแหล่งเสบียงออร์แกนิคส์ของบ้าน ห้องนั่งเล่นเปิดออกสู่เฉลียงสำหรับทำอาหารกลางแจ้งพร้อมเตาบาร์บีคิวและพิซซ่า สระว่ายน้ำ และโรงรถ พร้อมเพิงในสวนและห้องใต้หลังคา ห้องครัวที่อยู่ใจกลางบ้านเป็นเสมือนศูนย์กลางการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อภายในภายนอกผ่านประตูบานเลื่อนติดกระจก เปิดโอกาสให้แสงแดดส่องถึงห้องทางทิศใต้ทั้งทางตรงและทางอ้อม กระตุ้นให้การระบายอากาศแบบธรรมชาติทำได้ไหลลื่นขึ้นด้วย

บ้านเปิดผนังกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้านนอกเป็นพื้นที่กึ่กลางแจ้งมีที่นั่งไม้และม้านั่งคอนกรีต เตาสำหรับทำบาร์บีคิวและพิซซ่าถูกยกขึ้นบนแผ่นคอนกรีตเปลือยขนาดใหญ่ รองรับวันที่อยากจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างสนุก ๆ ระหว่างกลาง 2 ด้านของบ้านจะมีที่ว่างเล็ก ๆ ซึ่งจัดเป็นสวนกลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านและพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้าน

ผนังกั้นกระหว่างห้องมีช่องว่างตรงกลาง

ผนังมุมมนแบ่งการใช้งานแยกเป็นสัดส่วน

จากสวนส่วนกลางเข้ามาด้านในจะเห็นว่าบ้านมีผนังมุมมนเป็นฉากกั้นแบ่งห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นออกจากกัน เพื่อสร้างเอกลักษณ์และการแยกห้องแต่ละห้องออกจากผังให้เป็นสัดส่วนแต่โดยรวมยังคงเปิดโล่งเข้าถึงกันได้ มีประตูและบานเลื่อนช่วยให้ใช้งานทำได้อย่างยืดหยุ่น เพื่อให้ครอบครัวสามารถรวมตัวกันทำกิจกรรมหรือหาที่ว่างอยู่แยกกันเป็นส่วนตัวได้เมื่อต้องการ

เบย์วินโดว์

ช่องเปิดขนาดใหญ่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง อย่างเช่น เบย์วินโดว์ที่ใส่กรอบไม้ขนาดใหญ่บิลท์ที่นั่งเล่นสบาย ๆ ให้มองทะลุออกไปยังมุมมองสวน ล้วนเป็นเหมือนการสร้างเอฟเฟกต์ของการเปิดมุมมองออกสู่โลกอีกใบที่อยู่ห่างออกไปให้ดูชิดใกล้กัน

พื้นปูนขัดมัน

ครัวตกแต่งไม้ไอสแลนด์รูปทรงเก๋

ครัวมีพื้นที่นั่งเล่นที่ทุกคนถูกใจ

ครัวขนาดใหญ่โปร่งสบายกับสเปซกว้าง ๆ ดูอบอุ่นและเรียบง่าย เลือกใช้วัสดุปิดผิวลายไม้สีน้ำตาลบนชุดครัว พื้นบ้านใช้ปูนเปลือยขัดมันที่ดูแลง่ายและเหมาะกับสภาพอากาศของออสเตรเลีย จุดที่สะดุดตาที่สุดต้องยกให้ไอสแลนด์เตรียมอาหารที่วางโดดเด่นอยู่กลางห้อง เป็นรูปทรงที่แปลกตาดูคล้ายหัวลูกศรที่สอบแหลมตรงส่วนปลายปูท็อปด้วยวัสดุลายหินอ่อนเรียบหรู

ช่องแสงระหว่างผนังกับหลังคา

มุมนั่งเล่นข้างหน้าต่าง

สิ่งที่ทำให้ครัวดูน่าสนใจมากขึ้นคือ การบิลท์มุมหนึ่งของครัวให้เป็นม้านั่งคอนกรีตตัวยาว สามารถนั่งอ่านหนังสือเล่มโปรด หรือคุยกันระหว่างรอทานอาหารได้ เมื่อวางเบาะสี่เหลี่ยมหนา ๆ สีชมพูกะปิและหมอนอิงสีเทาดูละมุนตาลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้ดี ใกล้ ๆ กันเป็นชุดโต๊ะทานข้าวกลม ๆ กับม้านั่งไม้อัดดัดขึ้นรูปให้อารมณ์บ้านยุค Mid century modern ที่กลายเป็นมุมมโปรดของทุกคนในบ้าน

บันไดไม้สีอ่อน

โถงสูงเหนือครัวมีพื้นที่ใช้งานชั้นลอย

เหนือมุมครัวถูกเจาะให้เป็นพื้นที่ความสูงสองเท่า (Double Space) เพื่อสร้างการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง สร้างชั้นลอยที่สามารถติดต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น สำหรับชั้นลอยจะจัดให้เป็นห้องทำงานอ่านหนังสือ ห้องนอนใหญ่ และห้องสำหรับครอบครัว ทางทิศตะวันออกหลังคาจะลาดลงเหนือห้องนั่งเล่นและระเบียงกลางแจ้ง

สระว่ายน้ำในบ้าน

ระหว่างอาคารสีขาวด้านหน้ากับอาคารสีดำด้านหลัง มีพื้นที่ว่างอยู่จึงจัดให้เป็นสระว่ายน้ำตรงกลาง พร้อมกันนี้ก็ล้อมรั้วสีดำเตี้ย ๆ พรางสายตาอีกชั้นหนึ่งเพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด

สระว่ายน้ำในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านเราที่แดดแรงและมีฝนทำให้จำเป็นต้องติดตั้งกันสาดเหนือช่องเปิด อย่างเช่น ประตูหน้าต่างทุกจุด เพื่อปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด แรงลม และละอองฝน แต่การใส่กันสาดในบ้านโมเดิร์นบางครั้งก็ดูทำให้รกตาและไม่เข้ากับบ้านที่ลดทอนรายละเอียดจนเหลือแบบเรียบ ๆ หลายบ้านจึงต้องยอมแลกไม่ติดกันสาดเพื่อความสวยงาม แต่จริง ๆ แล้วยังมีรูปแบบกันสาดที่เข้ากับบ้านโมเดิร์นได้ เช่น กันสาดแผ่นเหล็กที่ยื่นออกไปตรง ๆ เหมือนบ้านหลังนี้ ที่ยังทำหน้าที่ได้ดีและไม่ทำลายบรรยากาศภาพรวมของบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด