เมนู

บ้านทรอปิคอล ชุ่มชื่นและร่มรื่น ในดินแดนภารตะ

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

แม้ว่าสภาพอากาศและอุณหภูมิจะเป็นสิ่งที่คนเราควบคุมไม่ได้ แต่เราก็สามารถออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศที่เราอยู่อาศัยได้ ซึ่งพื้นที่แต่ละพื้นที่บนโลกก็มีลักษณะของอากาศเฉพาะที่แตกต่างกันไป  อย่างในบ้านเราและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวแบบเขตร้อนชื้น ร้อนจัดในฤดูร้อนและชื้นจากฝนที่ตกชุกในฤดูฝน  บ้านจึงควรเน้นให้โปร่ง โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี สไตล์ Tropical Modern ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากตอบโจทย์สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี ลดความชื้นสะสมในอาคาร และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่ต้องการความร่มรื่นมากขึ้น

ออกแบบWiyoga Nurdiansyah
ภาพถ่าย : sefvalmogalana
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านเย็นสบายสำหรับเขตร้อนชื้น

บ้านหลังนี้ขนาดพื้นที่ใช้สอย 358 ตารางเมตร สร้างอยู่ใน Pondok Indah, Jakarta ประเทศอินโดนีเซีย เป็นอาคารสไตล์ Tropical modern ที่ใช้ไม้ คอนกรีต เหล็กเป็นวัสดุหลัก ภาพรวมดูคล้ายบ้านไม้ในชนบทที่บ้านเราคุ้นเคย แต่มีความทันสมัยด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย บ้านปลอดโปร่งด้วยผนังกระจกแต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวจากฟาซาดไม้ระแนงที่บังอยู่เต็มผนังชั้นล่าง ระเบียงชั้นสองที่ไม่สูงเกินไปทำให้ยังรู้สึกถึงการเชื่อมต่อกับชุมชนภายนอก รอบ ๆ บ้านมีต้นไม้ทั้งใหญ่เล็ก ทำให้ดูชุ่มชื่นและร่มรื่น

บ้านไม้สองชั้นแบบเขตร้อนชื้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


มุมนั่งเล่นที่ชานบ้าน

วัสดุธรรมชาติและสเปซคือเสน่ห์

เสน่ห์ของบ้านแบบ Modern Tropical คือ การนำวัสดุธรรมชาติที่ไม่สะสมความร้อนมาใช้ร่วมกับวัสดุใหม่ ๆ อย่างไม้และกระจก และอีกหนึ่งหัวใจสำคัญอยู่ที่การ คำนึงถึงสภาพอากาศ และภูมิประเทศเป็นปัจจัยหลัก จึงเน้นสร้างสเปซที่โปร่งโล่งขนาดใหญ่ทั้งภายในและภายนอก ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่รับแสงและลมให้เข้ามาระบายร้อนลดชื้นภายในได้ดีขึ้น เข้ากับธรรมชาติของบ้านเขตเมืองร้อนได้อย่างลงตัว

ห้องนั่งเล่นและทานข้าว

นอกจากการสร้างสเปซแล้ว สถาปนิกยังเชื่อมต่อภายในและภายนอกเข้าด้วยกันผ่านช่องเปิดและกระจกขนาดใหญ่ สร้างช่องทางให้ลมพาดผ่านเพื่อระบายความร้อนภายใน เปิดรับแสงสว่างให้เพียงพอกับการใช้งาน แต่ก็เตรียมบดบังความร้อนจากแสงแดดเอาไว้ ด้วยชายคากว้าง ๆ และแผงระแนงไม้ที่ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่ทำให้บ้านร้อน

ชั้นสองมองเห็นวิวผ่านผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจกตกแต่งไม้

เชื่อมต่อวิวดี ๆ ในทุกมุม

ห้องนอนที่ชั้นบนล้อมรอบด้วยกระจก เปิดมุมมองของบ้านออกไปรับทิวทัศน์ภายนอกได้กว้างและไกลขึ้น ไม่ว่าจะยามตื่นนอนหรือเข้านอนจึงไม่พลาดวิวที่ดีในทุกฤดู ภายในห้องนอนและในบ้านเลือกใช้สีโทนธรรมชาติ หรือเอิร์ธโทน อย่างเช่น สีครีม สีน้ำตาลอ่อน และสีเขียว ซึ่งหยิบยืมมาจากพื้นดิน หิน และต้นไม้ สร้างบรรยากาศให้บ้านเชื่อมต่อกับธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียวกัน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ข้างบ้านมีสะพานทางเดินไปชั้นบนสุดได้โดยตรงไม่ต้องเดินผ่านชั้นหนึ่ง การเข้าถึงจึงทำได้สะดวกหลายช่องทาง เมื่อยามค่ำมาเยือนและเปิดไฟตกแต่งที่ติดตั้งเป็นแนวตามทางเดิน จะเห็นเป็นส้นนำสายตาทำให้บ้านมีความน่าสนใจขึ้นไปอีก

บ้านสองชั้นสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านและอาคารจำเป็นต้องตอบสนองประโยชน์ใช้สอยของผู้อยู่อาศัย และคำนึงถึงอิทธิพลของสภาพภูมิอากาศประจำถิ่น คือ แดด ฝน และลม (รวมไปถึงความรุนแรงของสภาพอากาศแบบชายฝั่งทะเล) ซึ่งจะมีผลโดยตรงในการออกแบบส่วนต่างๆ ของอาคารตั้งแต่รูปทรงหลังคา ความกว้างของกันสาด วัสดุที่ใช้ทำผนัง ขนาดของประตูและหน้าต่าง ไปจนถึงการวางทิศทางของบ้านให้หลบแดด หลบฝน ต้านทานพายุได้ ฯลฯ  สำหรับบ้านเขตร้อนชื้นจะเน้นสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ให้รับลมได้ดี แต่ก็จำเป็นต้องมีช่องแสงให้แสงเข้ามาลดความชื้น โดยจะใช้การใส่ตัวช่วยบังแสงแทนการก่อปิดผนังทึบ เช่น ฉาก ระแนง แนวต้นไม้ เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด