เมนู

เปลี่ยนทาวน์โฮม 40 ปี เป็นร้านขายชาบรรยากาศดีในเมือง

ร้านขายชาในจีน

Zhaozhao Tea Garden

อาชีพในฝันของผู้อ่าน คืออะไรครับ ? และงานปัจจุบันที่กำลังทำอยู่ นับว่าเป็นอาชีพในฝันได้หรือไม่ บางครั้งการมองหาการงานที่ช่วยสร้างความสุข ความชื่นชอบให้กับเราได้จริง ๆ อาจไม่ใช่อาชีพที่ยิ่งใหญ่หรือการต้องเดินทางเสาะหาประสบการณ์แดนไกล แต่เป็นการหยั่งลึกลงไปในจิตวิญญาณอย่างแท้จริง ว่าสิ่งใดคือแรงปรารถนาหรือแรงผลักดันที่จะทำให้อยากตื่นขึ้นมาทุกวัน เพื่อทำมันซ้ำ ๆ โดยที่ไม่รู้สึกเหมือนถูกบังคับหรือไม่เป็นตัวเอง และนี่คือที่มาของร้าน Zhaozhao Tea Garden ที่เจ้าของใช้ระยะเวลากว่า 30 ปี เพื่อเรียนรู้ ซึบซึมวัฒนธรรมของชาไต้หวัน จนกระทั่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขาเอง

ออกแบบ : Hefeng Cangfei Design Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทาวน์โฮมเก่า 40 ปี

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

Zhaozhao Tea Garden คือชื่อของร้านชาแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ประเทศไต้หวัน อาคารเก่าอายุ 40 ปีที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าของร้านตั้งแต่วัยเด็ก จุดเริ่มต้นของการเนรมิตทาวน์โฮมเก่ามาเป็นร้านชาขึ้นชื่อ เพราะความตั้งใจอันมุ่งมั่นที่ต้องการสืบสานวัฒนธรรมชาของไต้หวันที่มีฝั่งลึกอยู่ในร่างกายและจิตใจ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของคนไต้หวันเองรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทุกมุมโลก 

ด้วยขนาดของที่ดินและดีไซน์ของบ้านที่ขนาบอยู่ทั้งด้านซ้ายและขวามือ พอจะทำให้เห็นได้ว่า ก่อนที่จะได้เปิดขายอย่างเป็นทางการ ทั้งเจ้าของ สถาปนิกและทีมงานต้องทำงานกันหนัก เพื่อให้เกิดเป็นร้านชาอารมณ์ดิบ ๆ ที่แฝงไปด้วยบรรยากาศเงียบสงบ

เคาน์เตอร์คอนกรีต


เว้นที่ดินด้านหน้า เททางเดินด้วยซีเมนต์และโรยหินกรวดสีเทา   ต้นไม้ฟอร์มสวยที่อยู่ในกระถางต้องการเพียงแค่ต้นเดียวเท่านั้นที่เป็นประธานให้แก่บ้านและไม่ให้บดบังด้านหน้าอาคารไปจนหมด   เพื่อเป็นการเชื้อเชิญให้ผู้คนอยากเข้าไปดื่มด่ำชาภายในร้านมากยิ่งขึ้น  จึงต้องทุบผนังเก่าที่ทึบ  ๆ เปลี่ยนมาใช้กระจกใสให้มองทะลุเข้าไปเห็นภายในได้อย่างชัดเจน  กะเทาะผนังคอนกรีต

ผนังคอนกรีต

ภายในร้านตั้งใจให้มีความดิบ ดาร์ก ด้วยการโชว์วัสดุที่จริงแท้ ทั้งงานคอนกรีต อิฐมอญ โครงเหล็ก รวมถึงงานไม้ ตั้งใจให้พื้นที่ชั้นล่างเป็นในส่วนต้อนรับ มีเคาน์เตอร์เท่ ๆ ขัดมันล้อไปกับพื้นและมีแบคกราวน์เป็นคอนกรีตที่ผ่านการเคาะให้เกิดร่องรอยที่ไม่เรียบเนียน บ่งบอกถึงความเก่าแก่และประสบการณ์ที่ผ่านมา

ร้านชาในจีน

ความหอมของชาเตะจมูกในทันทีเมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในร้าน เนื่องจากมีห้องอบชาอยู่ในบริเวณชั้นล่าง กลิ่นหอมที่ละมุมทำให้ร่างกายผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศให้มีความสุนทรีเหมาะแก่การนั่งดื่มชาชมสวน ซึ่งทางร้านได้จัดโต๊ะชงชาถัดจากพื้นที่อบชาหรือคั่วชา ไปเพียงเล็กน้อย

ห้องเก็บชา

ร้านชาในจีน

ยกระดับพื้นตรงส่วนของโต๊ะชงชา เหมือนเป็นแคร่เตี้ย ๆ ให้ขึ้นไปนั่งขัดสมาธิได้อย่างเป็นกันเอง ขณะที่กำลังดื่มชาจะมองเห็นพื้นที่สวนกลางแจ้งด้านหลัง มุมที่แสนสงบกับธรรมชาติที่เรียบง่าย กลายเป็นเสน่ห์ของร้านไปด้วยปริยาย

โต๊ะดื่มชา

ผนังกระจกสามารถเปิดออกได้ ภายนอกกับภายในจึงมีความเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างแนบเนียน ออกมานั่งห้อยขาพร้อมกับจิบชารสชาติดีไปด้วยความเพลิดเพลิน

กระจกใส

ไม้สีดำผ่านกระบวนการนำไปเผา นอกจากจะให้สีสีเข้มขึ้นแล้ว ยังให้ความทนทานมากขึ้นด้วย นัยยะหนึ่งเป็นการสื่อถึงกระบวนการคั่วชาที่นำไฟมาทำความร้อน อุณภูมิที่สูง ทำให้ชาใบอ่อนเปลี่ยนแปลงไป มีรสชาติที่แตกต่างไปจากเดิม

ระเบียงนั่งห้อยขา

แนวคิดในการตกแต่งร้าน คือ การสื่อสารถึงรูปแบบของธรรมชาติที่ได้รับมาจากการสังเกตระหว่างที่ปลูกชาบนภูเขา ธรรมชาติค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ฤดูกาลสีสันจะไม่เหมือนกัน ทั้งก้อนเมฆ ใบไม้หรือต้นหญ้า ความรู้สึกหนึ่งที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนคือ ความรู้สึกสงบเมื่อได้เรียนรู้ถึงความเป็นไปของสรรพสิ่ง จึงนำสิ่งเหล่านี้มาแสดงออกโดยผ่านการเจียร การสกัด การเคาะ และการโชว์ความแตกต่างของแต่ละวัสดุ เพื่อให้ผู้คนได้มองดูไปพร้อม ๆ กับลิ้มรสชาติของชา

บันไดวนในบ้าน

ฝ้าระแนงไม้

รอยด่างของผนัง การกะเทาะอิฐเก่า และการเคาะให้เกิดรูพรุน คือความไม่สมบูรณ์แบบที่งดงาม

บันไดวนโครงเหล็ก

ทุบบันไดเดิมออก เปลี่ยนใหม่เป็นบันไดเหล็กแบบวน ทุกจังหวะการย่างก้าวที่ไม่คุ้นเคย จำเป็นต้องใช้สติและสมาธิมากกว่าเดิม เหมือนให้งานสถาปัตกรรมช่วยฝึกการใช้ชีวิตไปทีละน้อย ๆ แม้ช่วงเวลาที่อยู่ในร้านอาจไม่มากและไม่ได้บ่อย แต่ก็น่าจะช่วยให้ลูกค้าได้รับอะไรไปมากกว่าผัสสะทางกาย

ทาวน์โฮมเก่ารีโนเวทใหม่

เปิดหลังคาให้เป็นช่องแสง เพื่อลดปัญหาความอับทึบและอับชื้นของบ้านทาวน์โฮมที่ผนังด้านข้างไม่สามารถเจาะเป็นช่องแสงได้ ทั้งยังสามารถเดินขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้า ชมวิวจากบนที่สูง รับพลังงานจากแสงอาทิตย์ สร้างประสบการณ์ทางกายและทางใจก่อนออกจากร้านไปได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งร้านดิบ ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ข้อควรรู้ก่อนทำการสกัดผนังเก่าออก เพื่อโชว์อิฐมอญด้านใน ก่อนอื่นต้องทำการทดสอบเจาะผนังบางส่วน ว่ามีความแข็งแรงทนทาน ความหนาเพียงพอที่จะทำการสกัดได้หรือไม่ และทำการเช็คให้แน่ชัดว่าวัสดุที่อยู่ภายใต้ผนังเป็นอิญมอญไม่ใช่อิญมวลเบา จากนั้นจึงค่อย ๆ ทำการสกัดปูนให้ลึกจนเห็นลวดลายการเรียงตัวของอิฐ ค่อย ๆ ทำไปอย่างใจเย็น เพื่อไม่ให้ผิวของอิฐโดยทำลายมากเกินไป 

แปลนภายในแปลนทาวน์โฮม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด