แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

D.I.Y ที่วางแก้วบนเท้าแขนโซฟา ความสุขที่เพิ่มขึ้นยามจิบกาแฟ

  เมื่อ: March 7th, 2017 หมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน
จำนวนผู้เข้าชม 3,559 + ครั้ง

D.I.Y ที่วางแก้วบนโซฟา

ที่วางแก้วบนโซฟา เพิ่มจังหวะชีวิตดี ๆ กับกาแฟแก้วโปรด

อยากดื่มกาแฟตอนอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลงชิล ๆ แต่พอยกแก้วขึ้นมาก็ต้องหาที่วาง พอตาจับอยู่ที่หนังสือ มือก็วางแก้วพลาดอยู่บ่อย ๆ ชวนให้รู้สึกว่าถูกขัดจังหวะชีวิตที่แสนสุนทรีกันใช่ไหมครับ วันนี้บ้านไอเดียจะมานำเสนอทางแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป ด้วยตัวช่วยดี ๆ อย่างที่วางแก้วบนเท้าแขนโซฟา เอาไว้ให้วางแก้วเครื่องดื่มได้ใกล้ ๆ มือ แต่โปรเจ็คนี้พิเศษกว่าแบบอื่น ๆ คือ มีหลุมเพื่อกันแก้วเคลื่อนเผื่อมือเผลอปัดโดนแก้ว และยังเหลือพื้นที่ให้วางหนังสือหรือขนมจานเล็ก ๆได้อีกด้วย ไอเดียดี ๆ แบบนี้สาวก D.I.Y ต้องไม่พลาดลองทำกันดูนะครับ

ไอเดียMandi Johnson
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ที่วางแก้วครอบบนเท้าแขนโซฟา

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. แคลมป์หนีบไม้ (ความยาวอย่างต่ำ 8 นิ้ว)
 2. สว่านไฟฟ้า
 3. ดอกเจาะโฮลซอว์ (ขนาดควรใหญ่กว่าความกว้างของฐานแก้วที่เราจะวางเล็กน้อย)  โปรเจ็คนี้ใช้ขนาด 3-7/8 นิ้ว
 4. ตลับเมตร
 5. วงเวียน
 6. ดินสอ
 7. Pocket Hole Jig (จิ๊กเจาะรูเอียง)
 8. ไม้สนหนา 1 นิ้ว หน้ากว้าง 8 นิ้ว (หรือตามขนาดเท้าแขน) ความยาวรวมประมาณ 1.5 เมตร
 9. ไม้อัดความหนา 3 มิลลิเมตร
 10. กาวทาไม้
 11. น้ำยาย้อมไม้ หรือสีทาไม้ตามชอบ
 12. สกรู
 13. กระดาษทราย

อุปกรณ์ที่ใช้ทำเท้าแขนครอบโซฟา

สิ่งที่ต้องทำ

1.ใช้ตลับเมตรวัดความกว้างและความสูงของเท้าแขนโซฟาที่บ้าน เพื่อกำหนดความกว้างความยาวของไม้ที่จะตัด ในโปรเจ็คนี้ใช้ความยาวไม้ 14 นิ้ว ส่วนความกว้างและความสูงมีสูตรสำหรับตัดไม้คือ

 • ไม้ส่วนบน ที่เจาะรูวางแก้ว วัดจากความกว้างของเท้าแขนโซฟา + 1.5 นิ้ว ตัดจำนวน 1 แผ่น
 • ไม้ด้านข้าง วัดจากความสูงของเบาะนั่งขึ้นมาถึงเท้าแขน ตัดจำนวน 2 แผ่น
 • ไม้อัด สำหรับปิดรูที่เจาะ ตัดความยาวเท่ากับหรือน้อยกว่าไม้ส่วนบนเล็กน้อย ความกว้างลดจากความกว้างของไม้ส่วนบน  2 นิ้ว ตัดจำนวน 1 แผ่น ถ้าไม่มีไม้อัดสามารถใช้ไม้อะไรก็ได้ที่ความหนาใกล้เคียงกัน

วัดเท้าแขนโซฟา

2. นำแผ่นไม้ส่วนบนมาวัดหาตำแหน่งแล้วเจาะรู วิธีการคือ วัดจากปลายไม้เข้ามา 2.5 นิ้ว ทำเครื่องหมายไว้ แล้ววัดจากด้านซ้ายเข้ามาหาจุดกึ่งกลาง ใช้ดินสอทำเครื่องหมายไว้ จากนั้นนำวงเวียนมาวาดวงกลมขนาดเท่าโฮลซอร์แล้วเจาะ ก่อนเจาะให้นำแผ่นไม้ไม่ใช้แล้วมารอง เพื่อป้องกันดอกทะลุเนื้อไม้โดนพื้นด้านล่าง สำหรับท่านที่ใช้ไม้หนาหรือดอกเจาะรูขนาดใหญ่มาก แรงจากสว่านไฟฟ้าจะไม่พอและเกิดแรงเหวี่ยงบังคับยาก อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้แท่นเจาะ หรือใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตัดแทน

วัดไม้และตัดให้ได้ขนาดเดียวกับเท้าแขนโซฟา

3. ขัดรอยเจาะให้เรียบหมดเสี้ยน จากนั้นนำแผ่นไม้ด้านข้าง 2 แผ่นมาเจาะรูเอียงด้วยจิ๊ก Pocket Hole เพื่อให้ง่ายต่อการประกอบและซ่อนหัวสกรู เพราะสกรูจะอยู่ด้านในจึงไม่ต้องอุดเก็บรายละเอียด แต่ถ้าไม่มีจิ๊กแบบนี้ก็เจาะประกอบจากด้านนอก แล้วดันหัวสกรูลงไปในเนื้อไม้นิดหน่อย เสร็จแล้วค่อยอุดโป้วทีหลังก็ได้ครับ

เจาะรูสำหรับวางแก้ว

4. ทากาวบริเวณขอบไม้ด้านที่จะนำมาประกบต่อกัน  ในขณะที่ประกอบนี้ให้ใช้แคลมป์จับด้วย ไม้จะได้ไม่เคลื่อนตัว กาวยึดติดแน่น และช่วยให้ประกบไม้ได้ฉาก สำหรับท่านที่ต้องการเช็คงานก่อนเพื่อความมั่นใจ ก็ลองประกอบโดยใช้สกรูยึด (ยังไม่ต้องทากาว) แล้วนำไปวางกับเท้าแขนโซฟาดู ถ้าไม่พอดีจะได้แก้ไขทัน

ประกอบตัวกล่องเป็นรูปตัว U

5. เมื่อทากาวและใส่สกรูยึดเรียบร้อยแล้ว ให้รอจนกาวแห้งสนิทดีค่อยแกะแคลมป์ออก จากนั้นจึงขัดชิ้นงานด้วยกระดาษทราย เริ่มจากขัดหยาบให้หมดเสี้ยน แล้วตามด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียด งานนี้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 150 และเบอร์ 200

ประกอบชิ้นส่วนไม้และขัด

6. ขั้นตอนต่อไปคือ ทำสีตามใจชอบ จะทาด้วยน้ำยาย้อมไม้สีน้ำตาล หรือทาสีน้ำอะคริลิคเป็นสีอื่น ๆ ก็ได้ เลือกให้สวยงามเข้ากับโซฟาของเราเลยครับ (อย่าลืมทาไม้ที่เราจะใช้ปิดรูด้วยนะ)

ย้อมสีไม้

7. ขั้นตอนสุดท้าย นำกล่องไม้เท้าแขนของเรามาหงายขึ้น ทากาวรอบ ๆ รูไม้ที่เจาะไว้และขอบไม้ทั้งสองข้าง แล้วนำแผ่นไม้สำหรับปิดรูมาติดเข้าไป เสร็จแล้วใช้แคลมป์หนีบทิ้งเอาไว้จนกว่ากาวจะแห้งเซ็ตตัว ก็นำไปวางใช้งานได้แล้วครับ

Tips : หากมีคราบกาวซึมออกมาขณะที่ใช้แคลมป์หนีบ ให้นำผ้าผืนเล็ก  ๆ ชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดคราบกาวออก มิเช่นนั้นคราบกาวจะแข็งตัวแก้ไขได้ยากขึ้น

ติดไม้ด้านล่างปิดรูที่เจาะ

ลองวางชิ้นงานกับเท้าแขนโซฟา

ชิ้นงานสำเร็จพร้อมสำหรับการวางเครื่องดื่มแก้วโปรด

ที่วางแก้วครอบบนเท้าแขนโซฟา

ที่วางแก้วบนเท้าแขนโซฟา

ชมขั้นตอนการทำที่วางแก้วบนเท้าแขนโซฟากันแล้ว รู้สึกว่าไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ที่ต่างประเทศก็นิยมใช้กันเพราะเพิ่มความสะดวกในการนั่งดื่มอะไรชิล ๆ  แล้วก็มีขายในราคาไม่เบาเลย แต่เราไม่ต้องซื้อหา มาลองทำไว้ใช้กันเองดีกว่า ทั้งถูกและดี แถมยังได้ภูมิใจกับผลงานทำเองด้วย ใครที่เห็นแล้วอยากลองทำก็ลงมือกันเลยนะครับ ทำเสร็จแล้วอย่าลืมนำผลงานมาให้ชมกันด้วยนะครับผม

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  D.I.Y. ของแต่งบ้าน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา