แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

สร้างบ้านดินไว้ในเมือง

  เมื่อ: February 12th, 2018 หมวด แบบบ้าน
จำนวนผู้เข้าชม 1,207 + ครั้ง

บ้านดิน

บ้านโมเดิร์น ที่สร้างจากดิน 

บ้านดินเป็นแบบบ้านอีกหนึ่งรูปแบบที่หลายปีมานี้คนไทยตื่นตัวในการเรียนรู้กันอย่างมาก ด้วยความเป็นธรรมชาติและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่หาได้ง่าย ราคาถูก (หรือบางที่ก็ฟรี) ทำให้การลงมือสร้างบ้านดินเป็นหนึ่งทางเลือกในการใช้ชีวิต และไม่เฉพาะในไทยเท่านั้นยังมีที่อื่น ๆ ในโลกนิยมใช้เช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ในอินเดียที่เลือกสร้างบ้านประหยัดด้วยอิฐดิน แต่ออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานแบบใหม่ ๆ มากขึ้น

ออกแบบbiome-solutions
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ใคร ๆ ต่างก็รู้กิตติศัพท์ความหนาแน่นของที่อยู่อาศัยในอินเดีย ว่ามีมากแค่ไหน เมื่อคู่พี่น้องมีโอกาสได้เป็นเจ้าของเนื้อที่เล็ก ๆ ขนาด 140 ตร.ม จึงต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นเต็มที่ เป็นได้ทั้งสตูดิโอสำหรับและที่อยู่อาศัยในงบประมาณประหยัด นักออกแบบจึงเสนอการก่อสร้างด้วยดิน วิธีการในการก่อสร้างคือใช้ก้อนดินปั้นแทนอิฐ ที่ต้องขุดมาจากแหล่งดินขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับลูกค้าเพราะประหยัดกว่าทุกวัสดุ

สถาปนิกออกแบบบ้านให้เป็นบ้านแบบโถงสูง เพิ่มความสูงโปร่งให้บ้านและเปิดช่องว่างขนาดใหญ่ภายใน เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี

ในแง่ความงาม ผนังฉาบดินย้อมสีน้ำตาลอมแดงแบบพื้นเมืองจะกระทบตาในตอนแรก และจากนั้นวัสดุอื่น ๆ อย่างคอนกรีตและไม้จะเข้ามาเสริมทัพความเป็นธรรมชาติและผ่อนคลาย หลาย ๆ จุดของบ้านแทรกด้วยกระจกรับแสงในจุดที่บ้านต้องการ

ในแง่ของรูปแบบการใช้งาน บ้านมีทั้งหมด 4 ชั้น จะแบ่งเป็นสองส่วน คือชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งแต่ละยูนิตมีพื้นที่ใช้สอยที่ทำสูงเป็น 2 เท่าแบบ Double space พร้อมห้องครัวขนาดเล็กและห้องแต่งตัว ด้วยลักษณะการทำโถงสูงจะทำให้เหลือพื้นที่ด้านข้างทำเป็นชั้นลอยรูปตัว L ใช้เป็นห้องนอนและห้องน้ำ ที่สามารถมองเห็นส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ชัดเจนไม่ขาดการติดต่อ

พื้นบ้านและเพดานเป็นคอนกรีตหล่อในที่ ดูแข็งแรงหนักแน่น ทิ้งร่องรอยต่อของแม่แบบดิบ ๆ เอาไว้เป็นเสน่ห์ให้บ้านที่เข้ากันได้ดีกับวัสดุอย่างไม้และดิน เป็นบ้านที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นของพลังธรรมชาติที่อัดแน่นอยู่ทุกส่วน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา