เมนู

5 แนวทางออกแบบห้องครัว เพื่อไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ครัวสวยตรงใจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

มีเชฟท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ออกแบบห้องครัวที่ดีต้องคำนึงถึงความสนุก เมนูอาหารที่ชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิต” เพราะครัวเป็นเสมือนจุดขับเคลื่อนให้สมาชิกภายในครอบครัวได้มีชีวิตอย่างสุขสมบูรณ์ และการทำอาหารยังเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ที่ต้องเอาใจใส่ทุกรายละเอียด ตั้งแต่การคิดหาเมนู เลือกวัตถุดิบและกระบวนการปรุง ประดับตกแต่งให้อาหารดูน่าทาน

โดยเฉพาะยุคปัจจุบันไอเดียในการทำอาหารมีให้ชมกันมากมาย หลาย ๆ เพจต่างทำคลิปสาธิตการทำอาหารมาให้เห็นเป็นแนวทาง ยิ่งกระตุ้นให้คนยุคใหม่อยากจะทำอาหารด้วยฝีมือตนเองกันมากขึ้น แต่การทำอาหารให้ได้ดีนั้น จำเป็นต้องมีห้องครัวที่เอื้อต่อการใช้งานอย่างสะดวก และตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำแนวทางการออกแบบครัว ที่ช่วยตอบโจทย์การใช้งานจริง อีกทั้งยังสวยงาม ดูแลง่ายและประหยัดงบประมาณมากกว่าเดิมอีกด้วยครับ

สนับสนุนโดยHome Service by Homepro

1. ออกแบบครัวให้เชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่น

ครัวไทยยุคเก่ามักแยกออกจากตัวบ้านหรือแบ่งกั้นห้องให้มีขอบเขตพื้นที่อย่างมิดชิด เพื่อไม่ให้กลิ่นควัน และคราบสกปรกรบกวนความสวยงามของบ้าน แม่ครัวหรือพ่อครัวจึงถูกเก็บตัวปรุงอาหารภายในห้องครัวโดยลำพัง แต่บ้านยุคใหม่มุ่งเน้นการออกแบบให้โปร่ง พร้อมกับประหยัดพื้นที่การใช้งาน การออกแบบจึงนิยมวางผังในลักษณะ Open Plan โดยให้ครัวและโต๊ะรับประทานอาหาร เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น

ข้อดีของครัวประเภทนี้จะช่วยให้การทำอาหารเป็นไปอย่างสนุกสนาน ไม่อุดอู้ไปกับการทำเมนูเพียงลำพัง โดยคุณพ่อและคุณลูกอาจกำลังนั่งเล่น ดูทีวี ส่วนคุณแม่กำลังเตรียมอาหารอยู่ใกล้ ๆ สามารถมองเห็นและพูดคุยกันได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ห้องครัวลักษณะดังกล่าวยังนิยมมากในกลุ่มบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม เพราะช่วยประหยัดพื้นที่จึงช่วยประหยัดต้นทุนของการมีบ้านนั่นเองครับ แต่ทั้งนี้หากต้องการปรุงอาหารที่มีกลิ่นฉุน แนะนำให้ติดตั้งเครื่องดูดควัน หรือต่อเติมครัวไทยเล็ก ๆ ไว้หลังบ้านอีกส่วนจะช่วยป้องกันกลิ่นควันได้ดีกว่าครับ

2. เคาน์เตอร์หลายฟังก์ชั่น

นอกจากการจัดวางผังแบบ Open Plan จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้แล้ว การออกแบบครัวให้สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นก็เป็นหนึ่งในกระบวนการออกแบบที่ช่วยให้ประหยัดพื้นที่และมีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้นได้ อย่างห้องครัวที่มีเคาน์เตอร์บาร์ หรือมีไอซ์แลนด์ที่ปกติมีไว้สำหรับเตรียมอาหาร แต่ยุคปัจจุบันหลาย ๆ บ้านนำพื้นที่ดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เป็นโต๊ะนั่งทำงานหรือโต๊ะทำการบ้านของคุณลูก “ระหว่างคุณแม่กำลังทำมื้อเย็นให้ทาน ลูก ๆ ก็สามารถนั่งทำการบ้านในพื้นที่ดังกล่าวได้”

อีกหนึ่งพื้นที่ที่ไม่ควรพลาดคือใต้เคาน์เตอร์ โดยปกตินิยมออกแบบเคาน์เตอร์ครัวให้มีความสูง 90 เซนติเมตร แต่หากต้องการให้เกิดประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น แนะนำให้ออกแบบความสูงที่ 100-110 เซนติเมตร ขนาดดังกล่าวจะรองรับการจัดวางเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าและเครื่องอบผ้าครับ ทำให้ครัวกลายเป็นพื้นที่ซักล้างได้อีกด้วย ช่วยให้คุณแม่บ้านสามารถทำอาหารและซักผ้าไปพร้อม ๆ กันได้

เคาน์เตอร์ครัวตำแหน่งเครื่องซักผ้า สูงกว่าส่วนอื่น ๆ

3. Backsplash กันเปื้อน เช็ดถูได้ง่าย 

การทำอาหารเกือบทุกประเภท ล้วนมีผลกระทบให้ผนังครัวเลอะคราบสกปรก เลอะคราบเขม่าควัน ยิ่งหากเป็นเมนูทอดยิ่งเป็นการยากที่จะเลี่ยงความเปรอะเปื้อนจากคราบน้ำมันไปไม่ได้ การเลือกวัสดุ backsplash หรือวัสดุกรุผนังครัว จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ห้องครัวของเราทำความสะอาดได้ง่าย สวยน่าใช้อยู่เสมอ โดยวัสดุที่แนะนำให้เลือกเป็นวัสดุที่มีผิวเรียบมันวาว เช่น กระเบื้องเซรามิก, สแตนเลส, กระจก ส่วนวัสดุที่ควรเลี่ยงใช้ เช่น ผนังคอนกรีตทาสี, ผนังขัดมัน, ผนังอิฐ หรือวัสดุใด ๆ ที่มีพื้นผิวขัดถูได้ยาก มิเช่นนั้นใช้งานเพียงไม่กี่วัน ห้องครัวของเราย่อมหมดความสวยงามไปอย่างรวดเร็ว

4. อารมณ์ธรรมชาติ ที่ดูแลง่าย

ข้อเสียของวัสดุจากธรรมชาติ ทั้งงานไม้ อิฐ หิน คอนกรีต เป็นวัสดุที่มีลักษณะรูพรุน จึงทำความสะอาดได้ยากและไม่ทนต่อความเปียกชื้น ทำให้ข้อจำกัดในการใช้งานภายในห้องครัวถูกลดลงไป แต่สำหรับยุคปัจจุบัน ข้อจำกัดต่าง ๆ ได้ถูกลบล้างไปทั้งหมดแล้ว เนื่องด้วยผู้ผลิตวัสดุตกแต่ง ได้ผลิตวัสดุสังเคราะห์เลียนแบบธรรมชาติที่แทบจะแยกออกได้ยากว่าวัสดุไหนของจริง วัสดุไหนทำลวดลายมาเลียนแบบ

โดยผู้ใช้สามารถเลือกซื้อวัสดุสังเคราะห์ ทั้งลวดลายไม้ หิน อิฐ คอนกรีต มาตกแต่งร่วมกับส่วนประกอบต่าง ๆ ของครัวได้ ทั้งท็อปเคาน์เตอร์ครัว, หน้าบานตู้ครัว หรือจะเลือกปูพื้น กรุผนังห้องครัวให้เป็นลายไม้ ก็สามารถปูได้ด้วยกระเบื้องเซรามิกลายไม้ที่มีลวดลายเสมือนไม้จริงมาก ๆ อีกทั้งยังรองรับความเปียกชื้นได้ดีกว่าไม้จริงด้วยครับ

5. ครัวสำเร็จ จบงานได้และประหยัด

ในอดีตบ้านไหนมีเคาน์เตอร์ครัว พร้อมกับ Built-in ไม้สวย ๆ บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า บ้านนั้นมีฐานะทางการเงินที่ดี เพราะการมีครัวสวย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเงินทุนที่สูงมาก แต่สำหรับยุคปัจจุบันมีตัวเลือกใหม่ที่ช่วยให้การตกแต่งครัวเป็นไปอย่างสะดวก และประหยัดงบประมาณมากยิ่งขึ้น โดยเจ้าของบ้านสามารถเลือกซื้อครัวสำเร็จรูปได้จากแหล่งจำหน่ายของตกแต่งบ้าน อย่างโฮมโปรที่มีสาขาทั่วไทยและมีครัวสำเร็จรูปให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ เพียงแค่วัดขนาดห้องให้ชัดเจน จากนั้นเลือกซื้อครัวสำเร็จรูปมาติดตั้งร่วมกับห้องครัวของเรา หรือหากไม่มั่นใจ นึกภาพไม่ออกว่าครัวดังกล่าวจะสวยงามเข้ากับบ้านหรือไม่ ทางโฮมโปรมีอินทีเรียดีไซน์เนอร์ บริการออกแบบครัวให้ฟรีตามโจทย์และงบประมาณของเจ้าของบ้านครับ

สำหรับคนรักการปรุงอาหาร ห้องครัวเปรียบเหมือนหัวใจหลักของบ้านที่ทำให้ทุกคนอิ่มเอมสำราญ ผู้อ่านที่ฝันอยากมีครัวสวย ๆ และต้องการคำแนะนำว่าเหมาะกับครัวแบบใด สีที่ใช้ควรเป็นโทนไหน ผนังควรใช้วัสดุอย่างไรดี เข้าไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านครัวได้ที่ Home Service ใน HomePro ทุกสาขาใกล้บ้านได้เลยครับ ทางโฮมโปรมีบริการออกแบบครัวฟรี ให้แนะนำในการเลือกวัสดุ การติดตั้ง ไปจนถึงการบำรุงดูแลรักษาครบทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบงานเลยทีเดียว

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : HomePro Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด