เมนู

บ้านที่มีน้ำไหลผ่าน ตอบโจทย์ความสบายเกิน 100

แบบบ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

ถ้าพูดถึงความสบายในบ้าน คำจำกัดความของ “ความสบาย” แต่ละคนคงไม่เหมือนกัน บางคนนึกถึงความรู้สึกสะดวกจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศที่พุ่งมากระทบผิวลดความอบอ้าวเหนอะหนะ แต่สำหรับอีกหลาย ๆ คนกลับเลือกความสบายที่ได้รับจากลมตามธรรมชาติ   เมื่อเปิดประตูหน้าต่างออกมาได้สูดกลิ่นอายของต้นไม้ใบหญ้า และไอเย็นจากสระน้ำข้างบ้านที่แสนสดชื่น ก็ทำให้รู้สึกว่าบ้านเป็นเหมือนโลกทั้งใบที่ไม่อยากออกไปไหน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านที่วางแนวเป็นหน้ากระดานยาว หันหน้าเข้าหาสวนมีน้ำแทรกระหว่างตัวบ้านชวนให้ผ่อนคลาย มาเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำหรับคนอยากมีบ้านครับ

ออกแบบJannina Cabal
ภาพถ่าย : JAG Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทางเข้าบ้าน

บ้านโมเดิร์นที่ล้อมด้วยเนินสีเขียวมรกต

บ้านพื้นที่ใช้สอย 570 ตารางเมตร ใน Samborondón ประเทศเอกวาดอร์ หลังนี้มีชื่อโปรเจ็คคือ 6M ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่สวยงามติดกับทะเลสาบที่มองเห็นวิวพระอาทิตย์ตกดิน ผสมผสานกับเสียงของธรรมชาติ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ช่วยสร้างความรู้สึกภายในสถาปัตยกรรมที่ปรับให้เข้ากับบริบทแวดล้อมได้อย่างงดงาม จากถนนหน้าบ้านจะมีทางเข้าเป็นสเต็ปคอนกรีตค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป ระหว่างนั้นจะเห็นเนินสนามหญ้าเขียวมรกต ซึ่งไม่ได้ปรับให้เท่ากับจุดอื่น ๆ ทำให้เหมือนมีภูเขาลูกเล็ก ๆ เป็นของตัวเองช่วยบังพื้นที่ในบ้านให้เป็นส่วนตัวขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องเปิดกว้างมีสระน้ำ

สระน้ำผ่านตัวบ้าน

จากทางเดินที่เต็มไปด้วยพืชพรรณจะพบกับประตูสีดำที่ทำเป็นเส้นแนวตั้ง เมื่อเปิดเข้ามาจะเหมือนโลกอีกใบที่เต็มไปด้วยความเขียวและน้ำจากลากูนเล็ก ๆ ที่แทรกอยู่ระหว่างอาคาร ตัวบ้านเรียงยาวเป็นหน้ากระดานลึกเข้าไป ตัดด้วยเส้นสายแนวตั้งของระแนงที่ตีผนังมีส่วนของอาคารที่สูงเป็นสองเท่าอยู่ตรงกลาง ทำให้มีความสมดุลระหว่างแนวนอน แนวตั้ง และพื้นผิวที่กรุด้วยวัสดุที่แตกต่าง

สระน้ำผ่านกลางบ้าน

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

แผ่นทางเดินวางบนสระน้ำกลางบ้าน

เดินผ่านน้ำให้จังหวะก้าวน่าสนุก

หินธรรมชาติ เหล็ก คอนกรีต และกระจกเป็นวัสดุที่ใช้เป็นหลักในโครงการนี้ ที่ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองแต่ให้ความรู้สึกคล้ายกันคือ ความเรียบ ขรึม และเป็นธรรมชาติ เข้ากันได้ดีกับบริบทแวดล้อม ช่วงที่น้ำพาดผ่านมีแผ่นไม้รองรับจังหวะก้าวเดินเชื่อมต่อจากหน้าบ้านเข้าไปสู่พื้นที่ชีวิตด้านใน ทำให้บ้านเป็นส่วนเดียวกับน้ำอย่างแนบสนิท

โถงทางเดินในบ้าน

ชั้นวางของเต็มพื้นที่ผนัง

ชั้นวางของเต็มพื้นที่ผนัง

บ้านที่หันเข้ามาธรรมชาติทุกทิศทาง

ใจกลางบ้านประกอบด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องดูทีวี  พื้นที่นี้เป็นแกนกลางกระจายออกไปยังพื้นที่ที่เหลือทั้งสามของบ้าน ได้แก่ พื้นที่ส่วนบริการ พื้นที่ห้องนอน ห้องนั่งเล่นและพื้นที่ทางสังคมที่เชื่อมต่อทั้งหมด ทุกพื้นที่ใช้ชีวิตหันหน้าออกชมทัศนียภาพของลานขนาดใหญ่ด้านข้างได้หมด

ห้องนั่งเล่นและทานข้าวผนังกระจก

การเปิดมุมมองจากในตับ้านออกไปมองไปที่ธรรมชาติผ่านผนังกระจก ให้บ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของบริบทคือวัตถุประสงค์หลักในการออกแบบ รอบบ้านจะเห็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่รอบบ้าน แต่ถึงจะเป็นผนังกระจกแต่บ้านไม่ร้อนอย่างที่คิด ตัวอาคารบ้านได้รับการพัฒนาไปทางด้านทิศตะวันตกของแปลง เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดยามบ่ายทำให้บ้านเย็นขึ้น และยังสร้างชานบ้านขนาดใหญ่ยื่นออกไปช่วยปกป้องบ้านจากแสงไปพร้อม ๆ กับการเพิ่มพื้นที่การใช้งานบ้านออกไปข้างนอก

บ้าน open plan

บ้านหลังคาแบนมีเสารองรับน้ำหนัก

ประตูบานเลื่อนกระจกบานใหญ่

เส้นสายบริสุทธิ์กำหนดปริมาตรแยกแยะองค์ประกอบทั้งหมดอย่างชัดเจน ลดความซับซ้อนลงเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อมได้ทั้งหมด

ห้องผนังกระจกติดผ้าม่าน

เรียบง่ายผ่อนคลายสบายเต็มพิกัด

อีกเป้าหมายที่สำคัญคือต้องการให้ทุกพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในและภายนอกให้ประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่ผ่อนคลาย ผ่านช่องว่างของบ้าน ไอเย็นจากน้ำ สายลม และแสงแดด เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านในช่วงบ่ายเมื่อแสงอาทิตย์พาดผ่านม่านในแนวทะแยง สร้างบรรยากาศให้บ้านชวนสบายตอบโจทย์ความตั้งใจได้แบบเต็ม 100

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านหลังนี้สร้างในรูปแบบ form ตามสไตล์โมเดิร์นที่เด่นชัดง่าย ๆ เหมือนสร้างจากวัสดุแผ่นใหญ่ 2 แผ่น แบ่งเป็นพื้นและหลังคาแบน ๆ คั่นกลางด้วยผนังกระจกใสให้บ้านรับแสงและระบายอากาศได้ทั่วถึง การจัดแผนผังพื้นที่ใช้สอยภายในเป็นแบบเปิด (open plan) ลดการใช้ผนังแบ่งห้องให้น้อยที่สุด เพื่อเชื่อมต่อให้การใช้งานลื่นไหล ผนังด้านนอกของอาคารสามารถออกแบบได้อย่างเป็นอิสระ เพราะใช้เสาเป็นตัวรับน้ำหนักแทนผนัง ไม่ต้องใช้ผนังรับน้ำหนักเหมือนแต่ก่อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด