เมนู

ครัวนอกบ้าน สวยสะดุด โชว์ได้ไม่อายใคร

ออกแบบครัวนอกบ้าน

ออกแบบครัวนอกบ้าน 

ในบ้านยุคใหม่นี้นิยมทำครัวบิลท์อินในตัวบ้านเลย ซึ่งทำให้คนทำอาหารมีส่วนร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านมากขึ้น ไม่เหมือนครัวแบบเดิมที่มักแยกออกไปต่างหาก แต่หากพูดถึงความสะดวกในเรื่องการปรุงอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทยๆ ที่มีเครื่องเทศกลิ่นฉุน หรือการปิ้ง ย่าง โขลกหนัก ๆ ก็ต้องยอมรับว่าครัวในบ้านที่เป็นพื้นที่ปิดนั้นมีข้อจำกัดในการใช้งาน บางบ้านจึงทำครัวโปร่งๆ แยกออกมาให้ทำอาหารได้สนุกและสบายใจขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีตัวอย่างครัวนอกบ้านที่ดีไซน์สวยน่าใช้งาน แขกไปใครมาก็รับรองได้ไม่อายใครมาฝากเป็นไอเดียกันครับ

ออกแบบ: dimensions
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวนอกบ้านเพิงหมาแหงนผนังช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวนอกบ้านผนังอิฐช่องลม

ครัวนี้อยู่ในประเทศอินเดีย การออกแบบให้ดูศาลาโปร่งๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพงดงามของฟาร์มอันเงียบสงบ ด้วยดีไซน์และวัสดุที่เลือกเป็นการผสมผสานองค์ประกอบแบบดั้งเดิมและร่วมสมัยเข้าด้วยกันกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติได้อย่างลงตัว ทำให้เกิดพื้นที่ครัวที่ดูมีเสน่ห์มากกว่าเป็นห้องทำอาหารธรรมดา ลักษณะเด่นของศาลานี้คือผนัง ‘jaali’ หรือช่องลมทำจากดินเหนียวธรรมชาติ ที่ดีไซน์ให้เป็นเส้นโค้งไหลอย่างอิสระ ช่องว่างเหล่านี้ช่วยให้ระบายอากาศและกลิ่นได้ดีรอบทิศทาง แสงแดดส่องผ่านได้ โดยยังคงความรู้สึกเป็นส่วนตัว

ครัวนอกบ้านดีไซน์สวย

 

ส่วนประกอบของอาคารนอกจากผนังอิฐลายสวยแล้ว พื้นใช้หิน Kota ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานและความสง่างามตามธรรมชาติ ตอกย้ำความเชื่อมโยงกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ส่วนที่โดดเด่นของอาคารมาในรูปแบบของหลังคาคอนกรีต ที่วางเป็นแนวเฉียงแบบเพิงหมาแหงนรองรับด้วยเสาเหล็กที่วางอย่างมีกลยุทธ์ หลังคานี้ผสมผสานสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยการฝังกระเบื้องดินเผาไว้บนเพดาน เพิ่มองค์ประกอบทางศิลปะและออร์แกนิกให้กับการออกแบบโดยรวม

ครัวนอกบ้านดีไซน์สวย

ทำครัวโปร่งๆ นอกบ้าน

ด้วยอิฐที่เป็นลวดลายเมื่อแสงแดดส่องผ่านช่องต่างๆ จะสร้างเงาขึ้นมา เสริมบรรยากาศด้วยแสงที่ผสานกันอย่างละเอียดอ่อน ผนังที่ก่ออิฐนั้นยังใส่พื้นที่ว่างให้นั่งเล่น นอนอ่านหนังสือได้สบายๆ บวกกับชั้นวางไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เป็นที่เก็บของที่มีประโยชน์ใช้สอยเท่านั้น แต่ยังแสดงความสวยงามตามธรรมชาติของวัสดุอีกด้วย นอกจากชุดเครื่องครัวที่วางกลางห้องแล้ว ยังชิงช้าที่แขวนไว้ด้วยเชิญชวนให้ผู้มาเยี่ยมชมได้ผ่อนคลายและดื่มด่ำไปกับกิจกรรมกลางแจ้งระหว่างรออาหาร

ทางเข้าซุ้มโค้ง

ครัวนอกบ้านดีไซน์สวย

ตรงใจกลางของครัวมีไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่เตรียมอาหารได้มาก พร้อมปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะทานอาหารได้ ด้านหลังมีเคาน์เตอร์ครัวและลิ้นชักเก็บของไม่ต้องกลัวหนู แมลงสาบมากวนใจ พื้นที่โปร่งๆ จะต้ม ผัด แกง ทอด ปิ้งย่าง กลิ่นแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น แถมยังเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เหนือไอส์แลนด์มีช่องกระจกรับแสงทรงกลมให้จุดนี้อาบด้วยแสงธรรมชาติ เน้นการเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อระหว่างโครงสร้างกับท้องฟ้าด้านบน เติมความสุนทรียามที่ต้องลงมือทำอาหาร

ครัวนอกบ้าน

ครัวนอกบ้านดีไซน์สวย

โคมระย้าเหล็กดัดที่แขวนห้อยลงมาอย่างสง่างามจากศูนย์กลางนี้ ฉายแสงอันอบอุ่นและเชิญชวนไปนั่งทานอาหารในช่วงเวลาเย็น เปลี่ยนครัวนอกบ้านให้กลายเป็นสวรรค์ที่มีมนต์ขลัง พร้อมต้อนรับการมาเยือนของญาติและเพื่อนๆ ทั้งนี้ครัวนอกบ้านในเขตร้อนชื้นอาจจะต้องมีตัวช่วยไม่ให้มียุงรบกวนช่วงค่ำ ๆ อย่างเช่น สเปรย์สมุนไพรไล่ยุง หรือยาจุดกันยุงกลิ่นสมุนไพร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด