เมนู

หลบสายตาผู้คน แบบไม่สูญเสียความสัมพันธ์กับธรรมชาติ

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง ปิดภายนอก เปิดภายใน

บ้านชื่อโครงการ AC-89 หลังนี้ ตั้งอยู่ใน Adrogue Chico ทางตอนใต้ของบัวโนสไอเรส ประเทศ อาร์เจนตินา ความตั้งใจของสถาปนิกที่ออกแบบโครงการ คือ การรักษาความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ใช้ชีวิตให้หลบจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอก โดยไม่สูญเสียความสัมพันธ์กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำได้โดยอาศัยปริมาตรด้านหน้าแบบปิด ส่วนด้านหลังและชั้นบนเปิดออกสัมพันธ์กับภูมิทัศน์อย่างตรงไปตรงมา เป็นการแก้ปัญหาที่เรียบง่าย แต่ตอบโจทย์การใช้งานได้จริง

ออกแบบ : LMARQ
ภาพถ่าย : Alejandro Peral
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องรูปตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้และกระจก

ดีไซน์ของบ้านประกอบด้วยกล่องขนาดใหญ่ 2 กล่อง วางในตำแหน่งที่ทับซ้อนเป็นรูปตัว L ด้านหน้าอาคารโชว์วัสดุคอนกรีตและไม้ ดูค่อนข้างปิดจากมุมมองถนน การใช้ฟาซาดที่ทำจากไม้ระแนงและกันสาดสีดำ ช่วยให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกบ้านได้ ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวภายใน งานไม้ที่ต่อเนื่องตลอดผืนสร้างความเชื่อมโยงที่แข็งแกร่งระหว่างภายในและภายนอก ส่วนตำแหน่งที่ปิดของชั้นล่างจะเป็นส่วนพื้นที่บริการ ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างหน้าบ้านเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิต

 

ต้นไม้และดอกไม้ในสวนหน้าบ้าน มีส่วนยอ่างมากที่จะช่วยลดทอนเส้นสายและวัสดุที่ดูแข็งกระด้างให้ดูอ่อนโยนและมีชีวิตชีวาขึ้น

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

จากฟาซาดด้านนอกที่เป็นแนวไม้ระแนงเรียงตัวยาว เมื่อเข้ามาที่ด้านในจะเห็นว่าส่วนนี้จะใช้พรางห้องนั่งเล่นที่เป็นผนังกระจกอยู่ ดังนั้นส่วนนี้ของบ้านจึงมองออกไปเห็นข้างนอกได้ รับแสงธรรมชาติ เปิดรับลมได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตา แถมยังมีที่ว่าง open space จัดสวนเอาไว้เป็นกันชนอีกชั้น ทำให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น

บ้านตกแต่งโครงสร้างสีดำและผนังกระจก

เฉลียงทางเดินรอบบ้าน

มาถึงด้านในจึงจะเห็นได้ชัดว่า บ้านวางขึ้นรูปตัว L ล้อมพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่ตรงกลางเอาไว้ ส่วนที่หันหน้าเข้าหาสนามหญ้าจะเป็นผนังกระจก ส่งผลให้ภาพรวมของบ้านแตกต่างจากภายนอกอย่างสิ้นเชิง ด้วยผนังที่โปร่งเบาเป็นอิสระ สามารถเปิดเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ง่าย รับแสง ลม และวิว ได้เท่าๆ กัน ทำให้เกิดบรรยากาศที่สดชื่น แถมยังได้เอฟเฟกต์แสงภายในที่สวยงามแต่ไม่ร้อน

ห้องครัวประตูกระจก

สำหรับฟังก์ชันการใช้งานจะแยกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ออกจากกัน นั่นคือ พื้นที่สาธารณะกับพื้นที่ส่วนตัว พื้นที่ส่วนกลางที่ใช้งานประจำวันของครอบครัวจะรวมอยู่ที่ชั้นล่าง มีห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร พื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์กระจายตัวอยู่ตามรูปร่างตัว L ของอาคาร โดยไม่มีผนังทึบแบ่งแยก แต่ใช้ประตูบานเลื่อนกระจกแทน บ้านจึงยืดหยุ่น ไหลลื่น และมองเห็นกันได้หมด

บ้านตกแต่งโทนสีดำและไม้

บ้านตกแต่งโทนสีดำและไม้

การตกแต่งบ้านใช้โทนสีหลัก ๆ แต่สองสามสี คือ สีขาวของเพดาน สีน้ำตาลจากไม้และพื้นกระเบื้อง ตัดด้วยสีดำสนิท ทำให้บ้านมีความรู้สึกกลาง ๆ ระหว่างความทันสมัยกกับความร่วมสมัย

ครัวตกแต่งโทนสีดำและไม้

อีกหนึ่งความน่าสนุกที่ซ่อนอยู่ในบ้านนี้อยู่ที่การวางแปลนให้ในครัวมีตู้รางเลื่อนที่สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้ ซึ่งจะใช้ในการแยกส่วนนี้ออกจากส่วนห้องนั่งเล่น-ห้องรับประทานอาหาร ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัว จึงไม่จำเป็นต้องก่อผนังปิดแยกพื้นที่ใช้งานเป็นห้องๆ ที่ทำให้บ้านดูทึบ แคบ และตัดขาดการปฏิสัมพันธ์ภายใน

กันสาดสไตล์โมเดิร์น

ส่วนที่ชั้นสองของบ้านจะเป็นพื้นที่พักผ่อนทั้งหมด เมื่อถึงเวลาพักผ่อนจึงสงบเงียบไม่มีเสียงรบกวน จากชั้นสองจะหันหน้าเข้าหาสวน และหันข้างให้ถนน จึงมีผนังกระจกขนาดใหญ่เพื่อเปิดมุมมองออกมารับวิวได้เต็มที่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อาคารทรงกล่องหลังคาแบน (Slab) สไตล์โมเดิร์นนั้น จะมีข้อดีที่เส้นสายตรงไปตรงมาทำให้ดูเรียบง่ายทันสมัย พื้นที่บนหลังคายังสามารถใช้งานเป็นดาดฟ้าขึ้นไปนั่งเล่นชมวิวข้างบนได้ แต่ด้วยพื้นที่ระนาบแนวนอนจะทำให้บ้านได้รับความร้อนเต็มที่โดยไม่มีองศาหลบแดสงแดด และต้องดูแลการเทพื้นอย่างใกล้ชิดไม่ให้รั่ว ซึม ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้พื้นที่บ้านใต้หลังคาได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด