เมนู

เย็นฉ่ำ สัมผัสน้ำ สวยสดชื่นในบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลมีสระน้ำ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

B House ออกแบบโดย Gohte Architects เพื่อให้เป็นบ้านสำหรับลูกค้าที่มีภาพบ้านในอุดมคติแบบเขตร้อน ผสมผสานกับการออกแบบสไตล์บาหลีแบบชนบท ที่เน้นให้แสงธรรมชาติและการไหลเวียนของอากาศผ่านเข้าสู่ตัวบ้านแบบไม่แวะที่ไหน ภายนอกภายในยังมีกลิ่นอายความรู้สึกคุ้ยเคยด้วยวัสดุที่มักใช้กันในบาหลี และให้ความเป็นส่วนตัวในทุกพื้นที่ใช้สอยของบ้าน แท้จริงแล้ว ด้วยมุมมองของพื้นที่หัวมุมที่สามารถมองเห็นได้จากหลายด้าน ทำให้ต้องคิดพิจารณาทุกองคืประกอบอย่างรอบคอบ เพื่อให้บ้านออกมาดีที่สุดตรงใจที่สุด

ออกแบบ : Gohte Architects
ภาพถ่าย : Mario Wibowo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดด้านหน้าโปร่งๆ

บ้านสองชั้นขนาดใหญ่กว่า 634 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย การดีไซน์ภาพรวมภายนอกของบ้านนั้น สถาปนิกอธิบายว่าเป้าหมายของการออกแบบไม่ใช่การสร้างบ้านให้ดูเป็นก้อนเดียวขนาดใหญ่ สถาปนิกจึงเล่นกับองค์ประกอบของบ้านด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะส่วน  Facade หรือเปลือกตกแต่งที่ด้านหน้าอาคาร  ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดสำคัญของบ้านที่กำหนดการรับรู้ทั้งหมด ครึ่งบนของบ้านจึงใช้เป็นหนสีอ่อน ๆ ส่วนชั้นล่างจะใช้วัสดุและโทนสีต่าง ๆ กัน ทำให้รู้สึกว่าบ้านมีมิติทางสายตาที่หลากหลาย

มุมมองบ้านบริเวณสี่แยก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จะสังเกตว่า แทนที่นักออกแบบจะเลือกใช้วัสดุเดียวกันทั้งหมด แต่สถาปนิกกลับใช้ไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ เรียงตัวในแนวตั้งสูงสองชั้นในบางส่วน เพื่อให้ตัดกับองค์ประกอบของส่วนหน้าที่ทำจากหินอ่อนติดตั้งในแนวราบด้วยการยืนอยู่ในแนวดิ่งท่ามกลางวัสดุหินอ่อนแนวนอน ทำให้ไม้สีน้ำตาลเข้มกลายเป็นจุดโฟกัสของบ้านไปในทันที

วิวสระว่ายน้ำ

การออกแบบสไตล์ทรอปิคอลเกี่ยวข้องกับแสงธรรมชาติและการหมุนเวียนของอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กระจกและช่องว่าง แนวความคิดในการออกแบบที่พื้นที่ที่สำคัญ เช่น ห้องนอนใหญ่ ห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร และห้องครัว จะต้องได้รับมุมมองที่ดีที่สุด โดยไม่ลืมความเป็นส่วนตัวของลูกค้า อย่างเช่น ข้าง ๆ บ้านจะเป็นสระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้ง และให้น้ำช่วยเพิ่มความเย็นสดชื่นให้บ้าน  เพื่อให้มั่นใจถึงความเป็นส่วนตัวของสระน้ำและตัวบ้าน จึงมีกำแพงหินสูงเรียงกันตามแนวสระ วัสดุอย่างหินที่ปกคลุมยังช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติทั้งภายในและภายนอกอาคาร

ระเบียงบ้านเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ครัวและโต๊ะทานข้าวมองเห็นวิวสระ

ที่ชั้น 1 ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และ Pantry Space ได้รับการออกแบบด้วยแนวคิด Open Space เพื่อประหยัดพื้นที่ให้ความรู้สึกต่อเนื่อง และยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเพราะทุกคนสามารถเดินเข้ามาใช้พื้นที่ได้พร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ผนังด้านหนึ่งของบ้านยังเป็นกระจกมีประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ ทำให้ทุกพื้นที่สามารถมองออกไปรับวิสัยทัศน์สระได้หมด

ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว

ระเบียงทางเดินหน้าห้องนอน

ระหว่างพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางมีบันไดเชื่อมระหว่างชั้นที่หนึ่งกับชั้นสอง ที่ให้ look โมเดิร์นด้วยการเลือกวัสดุที่มีพื้นผิวเงาวาววับ อาทิ ราวกันตกกระจกใส โคมไฟแขวนสีโลหะทองแดง เข้ากันได้ดีกับฝ้าหลุมที่ซ่อนไฟสี warm เฉดใกล้เคียงกับโคม

ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2

ห้องทำงานอ่านหนังสือ

ห้องสมุดสำหรับทำงาน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ จัดวางหนังสือไว้เต็มชั้นไม้ มีพื้นที่เงียบสงบให้มีสามธิในการทำงาน แต่ยังใส่ลูกเล่นให้ห้องน่าสนใจขึ้นด้วยการตกแต่งไฟซ่อนในชั้นวางทุกกล่อง

ห้องนอนของลูกสาว

บนชั้นสองจะมีห้องนอนสำหรับเด็ก 3 ห้อง ห้องสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก และห้องนอนใหญ่ ห้องนอนเด็กได้รับการออกแบบตามบุคลิกของแต่ละคน ในห้องนอนใหญ่จะเป็นเตียงเตี้ย ๆ ดูเรียบง่ายที่ออกแบบโดยเน้นที่หัวเตียงจัดวางให้บรรยากาศในห้องนอนดูเป็นธรรมชาติ

ห้องน้ำของลูกสาว

ห้องน้ำหลัก

สำหรับห้องที่ดูแกรนด์ ฉ่ำ หรู ดูพิเศษไม่ใช่ห้องนอนแต่กลับเป็นในส่วนของห้องน้ำ ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินห่อน กระจกกรอบสีทอง โคมไฟสวย ๆ และไฟซ่อนฝ้าที่ท้าทายสายตา แสดงให้เห็นว่าเจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับห้องน้ำมากพอ ๆ กับส่วนอื่น และยังเป็นห้องที่สร้างความประทับใจสำหรับผู้มาเยือนได้ไม่แพ้ห้องอื่นๆ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในแต่ละภูมิภาคจะมีสภาพอากาศที่ต่างกัน การสร้างบ้านจึงควรต้องตอบโจทย์เหล่านี้เพื่อให้การอยู่อาศัยมีความสะดวกและสบาย สำหรับบ้านในประเทศไทยและเพื่อนบ้านเขตร้อนชื้น ก็ควรเป็นบ้านที่อยู่สบายในหน้าร้อน และหลีกหนีความอับชื้นในฤดูฝนได้ด้วย โดยหลัก ๆ บ้านจะต้องมีช่องหน้าต่างให้ลมถ่ายเท หลังคาขนาดใหญ่มีองศาลาดเอียง อาจยกไต้ถุนสูง เพื่อให้บ้านเย็นสบายไม่ชื้นและป้องกันฝนได้ดี แต่บ้านบบที่ว่าหลายคนรู้สึกว่าไม่ทันสมัย ปัจจุุบันนี้จึงมีสไตล์การออกแบบบ้านที่เรียกว่าโมเดิร์น ทรอปิคอล ( Modern Tropical Style) ขึ้นมาเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน คือ การสร้างสเปซที่โปร่งขนาดใหญ่ เน้นความเรียบง่ายทันสมัย และการใช้ประโยชน์จากแสง สวน และน้ำ ทำให้เข้ากับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่มีทั้งร้อนอบอ้าวและฝนตกชุกมีความร่วมสมัยมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด