เมนู

บ้านสองชั้น ต้อนรับธรรมชาติทุกตารางเมตร

แบบบ้าน

บ้านโมเดิร์น เปิดรับธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ ท้องฟ้า

ความงามของบ้านในมุมมองของแต่ละคนนั้นต่างกัน บางครั้ง “บ้าน” ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าสิ่งก่อสร้างที่เราอยู่อาศัย ซึ่งวางรากฐานไว้บนดิน การสร้างบ้านที่ดูกลมกลืนเป็นผืนเดียวกับธรรมชาติ จึงอาจเป็นความงามที่เต็มอิ่มที่เพียงพอแล้ว เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในเม็กซิโกที่ใช้แผ่นหินสร้างเป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคาร แทรกแซมด้วยวัสดุอื่น ๆ ตามฟังก์ชั่นการใช้งาน อย่างเช่น ไม้ เหล็ก คอนกรีต ภายในบ้านมีช่องว่างขนาดใหญ่ที่เชื้อเชิญธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างกลมกลืน

ออกแบบEstudio de Arquitectura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านขนาด 230 ตารางเมตร ที่เร้นกายอยู่กลางธรรมชาตินี้ ตั้งอยู่ใน Tepoztlán เม็กซิโก  เป็นบ้านสองชั้นที่มีลักษณะพิเศษคือ ชั้นล่างก่อด้วยหิน Texcal ที่วางเรียงตัวสูงเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน จึงทำให้ภาพรวมด้านหน้าภายนอกดูแข็งแกร่ง เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาและเสียงรบกวนจากภายนอก ทั้งยังเป็นปราการป้องกันบ้านจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาโดยตรง ผิวสัมผัสและสีของแผ่นหินที่เป็นธรรมชาติผสาน เข้ากับพืชพันธุ์อันอุดมสมบูรณ์ของสวนได้อย่างกลมกลืน

สถาปนิกออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ และฟังก์ชันการใช้งาน จึงต้องทำงานร่วมกับเจ้าของบ้าน เพื่อให้ได้รูปแบบของการอยู่อาศัยที่ถูกใจ และสามารถอยู่ร่วมกับสภาพอากาศชื้นและร้อนได้สบายที่สุด ทีมงานออกแบบตัวบ้านให้มีครบทุกฟังก์ชั่นใช้งานทั้งที่จอดรถ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ครัว แต่ที่โดดเด่นคือ แบ่งส่วนพื้นที่ภายในให้เป็นที่ว่างแทรกอยู่เป็นระยะ บ้านที่สร้างผนังด้วยหินจึงดูไม่หนาและหนักเกินไป

สระน้ำมีทั้งภายในและภายนอกบ้าน ทำให้บรรยากาศสดชื่นและเต็มไปด้วยอากาศที่ไหลเวียนและเสียงน้ำที่เติมความมีชีวิตชีวา

เจาะช่องเปิดขึ้นสู่ท้องฟ้ากลางบ้านที่มีสระรับน้ำอยู่ด้านล่างในวันที่ฝนตก เมื่อลมเดินทางผ่านบริเวณสระน้ำ จะช่วยพัดพาความเย็นจากสระลอยขึ้นไปสู่พื้นที่ภายในบ้านให้รับความสดชื่นจากสายน้ำ ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อนภายใน ระเบียงที่เปิดโล่งบนชั้นสองทำให้ห้องหลักที่ชั้นบนเหมือนลอยอยู่ วัสดุที่ใช้ก่อสร้างนอกจากจะใช้แผ่นหินแล้ว ยังมีวัสดุอื่น ๆ เช่น เหล็ก ไม้ คอนกรีต ซึ่งทำให้บ้านมีความหลากหลายของอารมณ์

ครัวตกแต่งง่าย ๆ ดูดิบ ด้วยแผ่นหินและคอนกรีต ที่แสดงให้เห็นตัวตนที่เรียบง่าย แต่ภายในครบฟังก์ชั่นการใช้งานครัว ผนังครัวเปิดออกไปสู่สนามหญ้าเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้ง จึงสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่เขียวขจีได้เต็มที่ในขณะเตรียมและปรุงอาหาร

ชั้นบนมีชานกว้างเปิดโล่งให้ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ เพลิดเพลินกับการใช้เวลาส่วนตัวนั่งเล่นสบาย ๆ บนเก้าอี้ตัวโปรด มองออกไปรอบ ๆ สูดความสดชื่นของกลิ่นต้นไม้ใบหญ้า สบายตาเมื่อเห็นสระว่ายน้ำ อิ่มใจกับสวนเล็ก ๆ ที่ปลูกต้นพลัมเอาไว้หลังกำแพงหินฟังเสียงนกร้องยามเช้า นอนฟังเสียงลมเพลิน ๆ ช่วงบ่ายแล้วผล็อยหลับไป ช่างเป็นความสุขเรียบง่ายที่ให้ความเต็มอิ่มสมบูรณ์

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด