เมนู

บ้าน open plan ยืมวิวเพื่อนบ้านมาเติมความสดชื่น

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านแนวคิด SHAKKEI

ทำไมต้องเหมือนใคร จำได้ว่าคำถามนี้ประกอบโฆษณาอะไรสักอย่าง ฟังแล้วนึกขึ้นได้ว่าบางครั้งเราก็อาจดำเนินชีวิตไปตามกระแส โดยไม่ได้ถามตัวเองว่าจริง ๆ แล้วเราชอบและต้องการจริง ๆ หรือเปล่า การสร้างบ้านก็เหมือนกัน บางคนก็เลือกหมู่บ้านจัดสรรที่หน้าเหมือนกันทุกหลัง ก็ดูมีความสวยเท่าเทียมและคิดมาให้แล้วอย่างดีไม่ต้องเหนื่อยคิดเพิ่ม แต่สำหรับบางคนก็พบว่าสิ่งที่โครงการให้มามีฟังก์ชันที่ไม่ต้องการ แต่บางฟังก์ชันที่อยากได้กลับไม่มี ดังนั้นการได้คิด ถาม และใส่ความเป็นตัวเองลงไปในบ้าน ก็จะตอบโจทย์ได้มากกว่าเหมือนบ้านหลังนี้ที่อาจไม่สวยแต่เต็มไปด้วยทุกฟังก์ชันที่ชอบ

ออกแบบArielle Condoret Schechter
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวผนังกระจกเฉลียงกว้าง

บ้านที่มีเป้าหมายเพื่อความผ่อนคลาย

บ้านที่ตอบโจทย์ได้ถือเป็นรางวัลชิ้นเยี่ยมให้กับชีวิต เหมือนที่อยู่อาศัยใน Chapel Hill ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบ้านสำหรับครอบครัวที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสี่คน สามีเป็นชาวอินเดียมีพื้นเพมาจากแอฟริกาใต้และภรรยาเป็นชาวอเมริกัน ทั้งคู่อยู่ในอาชีพที่มีความเครียดสูง คุณผู้ชายเป็นวิสัญญีแพทย์เด็กส่วนคุณผู้หญิงเป็นพยาบาลเด็ก พวกเขามีลูกเล็ก ๆ สองคนและสัตว์เลี้ยง จึงอยากได้บ้านที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้วผ่อนคลาย ใช้พลังงานเป็น 0 และภายในต้องไม่มีพื้นที่สิ้นเปลืองและการวางแผนที่ไร้เหตุผล

บ้านชั้นเดียวหลังคาโซล่าร์เซลล์ในป่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้วยความต้องการสร้างความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ที่เงียบสงบเพื่อให้พ่อแม่ได้พักผ่อนระหว่างเลิกกะ และให้เด็ก ๆ มีพื้นที่เล่นของตัวเองทั้งนอกบ้านและในบ้าน นอกจากนี้ยังอยากให้การเชื่อมต่อระหว่างภายในมีความลื่นไหล รวมไปถึงระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งก็ต้องต่อเนื่องเข้าถึงได้ง่าย ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะสร้างบ้านแบบกำหนดเองไม่ได้ซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไป

เฉลียงบ้านใหญ่ ๆ ให้นั่งเล่น

ประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมเฉลียงกว้าง

จากทางทิศใต้ของบ้านจะมีบันไดนำเข้าสู่เฉลียงและผนังที่ทำจากบานกระจกสไลด์เก็บเข้าด้านข้างได้ บ้านจึงเปิดกว้างต้อนรับสู่พื้นที่ใช้สอยหลักของครอบครัวที่มีองค์ประกอบที่แตกต่างกันตามความต้องการ แบบไม่มีอุปสรรคมาปิดกั้น ภายนอกจึงดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของภายใน สมาชิกทุกคน (รวมทั้งสัตว์เลี้ยง) สามารถใช้งานได้ตามใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

ประตูเปิดเชื่อมต่อเฉลียง

แปลนบ้านแบบเปิด

หัวใจหลักคือ เปิดกว้าง ไหลลื่น ต่อเนื่อง

ส่วนภายในบ้านมีสิ่งที่โดดเด่น 2 อย่าง คือ โซนสาธารณะที่เปิดกว้างมาก ประกอบด้วยห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น เฉลียง และระเบียงที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด โดยไม่มีผนังมาปิดกั้น ตัดกับปีกส่วนตัวสุดที่เงียบสงบเป็นพิเศษเป็นห้องนอนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ และห้องชุดสำหรับเด็กรวมถึงห้องเด็กเล่นที่เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงผ่านห้องนอนของพวกเขา ส่วนอีกโซนหนึ่งจะเป็นห้องทำงานที่เต็มไปด้วยเสียงเพลงแจ๊สจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงเก่า

ห้องครัวแบบเปิดเห็นวิวสองด้าน

ห้องทานข้าวและห้องนั่งเล่น

วิวเพื่อนบ้านสวยขอเรายืมหน่อยนะ

ความท้าทายของการออกแบบบ้านนี้อีกประการหนึ่งคือ บ้านถูกล้อมรอบจากเพื่อนบ้านที่หน้าตาเหมือน ๆ กันหมดในทิศตะวันตกและทิศใต้ มุมมองที่ดีที่สุดคือทางทิศเหนือซึ่งหันไปยังทรัพย์สินของเพื่อนบ้านเป็นทุ่งหญ้าสวยงาม สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการใช้แนวคิดหลักการของ “Shakkei” ของญี่ปุ่น หรือ “ภูมิทัศน์หรือทิวทัศน์ที่ยืมมา” เพราะด้านนี้เป็นมุมมองที่โดดเด่นดังนั้นเราจึงขอยืมวิวผ่านผนังกระจกด้านทิศเหนือ ซึ่งจะเห็นได้ในห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร

ห้องน้ำใหญ่ๆ มีอ่างอาบน้ำติดหน้าต่าง

ห้องน้ำหลักขนาดใหญ่เกือบเท่าห้องนอน เพิ่มความสุนทรีในการทำธุระส่วนตัว ด้วยการวางอ่างอาบน้ำตรงกับหน้าต่าง ทุกครั้งที่นอนแช่น้ำอุ่น ๆ ก็จะได้พักร่างกายพักสายตาออกไปชมวิวธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกล เพียงเท่านี้ก็เพิ่มความสุขให้เต็มอิ่มในวันพักผ่อน เติมพลังงานชีวิตให้พร้อมสำหรับการเริ่มต้นงานที่รออยู่ข้างหน้าอย่างเต็มกำลัง

ผิงไฟที่สนามหญ้าในหน้าหนาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : “SHAKKEI” อาจจะเป็นแนวคิดที่คนไทยไม่ค่อยคุ้น เพราะมีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นการหยิบยืม (หรือขโมย) วิวที่จัดไว้อย่างสวยงามของเพื่อนบ้าน อาทิ สวนญี่ปุ่น สวนน้ำ แนวต้นไม้ มาสร้างมุมมองที่ดีให้กับบ้านของเราเอง ผ่านการทำผนังกระจก หรือสร้างช่องเปิดหันไปทิศทางนั้น ทำให้เสมือนว่าภูมิทัศน์นั้นอยู่ในบ้านของเราเอง ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวังเรื่องการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด