เมนู

บ้านเปลือกสวย สัมผัสได้ถึงระดับความเป็นส่วนตัว

บ้านทรอปิคอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

Ben House ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นทางตอนใต้ของจาการ์ตา เป็นบ้านสามชั้นขนาด 800 ตร.ม.  ที่ตั้งเป็นทางลาดเอียงเล็กน้อย  สถาปนิกจึงทำหลังคาให้เป็นแนวเฉียงสูงแบบโมเดิร์นล้อไปตามพื้นที่อย่างน่าสนใจ ด้านหน้ายังใส่ฟาซาดฉลุลายเป็นปราการเก๋ ๆ ส่วนภายในแต่ละระดับจะพูดถึงระดับจะตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย แสดงถึงความเป็นส่วนตัวในระดับต่าง ๆ  ชั้นล่างจะเป็นส่วนปริการ ในขณะที่อีก 2 ชั้นจะแบ่งเป็น โซนกึ่งส่วนตัวและพื้นที่ส่วนตัว

ออกแบบGets Architects
ถ่ายภาพ : Fernando Gomulya
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงโมเดิร์นฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลาย

จุดเด่นสำคัญอีกประการหนึ่งอยู่ที่การนำวัสดุหิน เข้ามาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่ง ทำให้พอคาดเดาได้ว่าบ้านนี้ให้ความสำคัญกับธรรมชาติ และอีกส่วนคือระแนงอลูมเนียมแนวตั้งที่เรียงเป็นแผงด้านหน้า ดูเผิน ๆ เหมือนประดับให้บ้านมีเส้นสายสวยโมเดิร์น แต่จริง ๆ แล้วระแนงเหล่านี้ สามารถช่วยกรองแสงแดด ลดแรงของลมที่ปะทะตัวบ้านให้อ่อนแรงลงได้บ้าง และยังกันสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมาได้ดี

บ้านหลังคาเฉียงสูงโมเดิร์นฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลาย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ไฟที่ขั้นบันได

เปิดประตูเดินเข้ามาจะพบกับบันไดที่นำเข้าสู่ตัวบ้าน ระหว่างนั้นจะมีต้นไม้สีเขียวนานานพันธุ์ทักทายตลอดทาง ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมายังประตูหลักที่ปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม จะพบกับโอ่งมังกรต้อนรับการมาแบบบ้าน ๆ สไตล์เอเชียที่คุ้นเคยกันดีในบ้านเรา

บ้านวัสดุธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่งหลายเมตร

สถาปนิกต้องเผชิญกับความท้าทายที่ว่า สมาชิกมีความต้องการใช้พื้นที่ที่ค่อนข้างมาก ทำให้รู้สึกว่าบ้านดูจะหนาแน่นภายในไซต์ที่ค่อนข้างจำกัด จึงต้องจัดการกับลำดับการใช้งาน และทำให้บ้านใช้งานได้ครบแต่ยังดูกว้าง บทสรุปข้อหนึ่งคือ การพรางตาด้วยความความโปร่งเบาที่ต่อเนื่องนั้นทอดยาวจากทางเข้าไปยังบันไดหลักเข้าสู่ตัวบ้าน ผนังของบ้านที่เปิดพื้นที่เปิดโล่งได้หลายเมตรในด้านหนึ่งของพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหาร ยิ่งทำให้ขอบเขตของบ้านหายไป ในขณะที่ด้านตรงข้ามกัน จะได้รับแสงและอากาศจากธรรมชาติมาจากระเบียงเชื่อมต่อกลางแจ้งและสระว่ายน้ำ บ้านจึงเหมือนกล่องกระจกที่ตกแต่งด้วยไม้และแผ่นโลหะ เพิ่มอารมณ์ผสมผสานให้กับบ้านทั้งหลัง

บ้านตัว L ล้อมสระว่ายน้ำ

ปลูกไม้เลื้อยช่วยบังแสงแดด

ปลูกไม้เลื้อยช่วยบังแสงแดด

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะรู้สึกได้ว่าบรรยากาศโดยรวมต่างจากภายนอกลิบลับ นั่นเป็นเพราะการวางารูปร่างอาคารให้เป็นตัว L โอบล้อมพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งอยู่ตรงกลาง เพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะใช้งาน ส่วนแนวคิดในการแบ่งพื้นที่จะทำแบบสามโซน ชั้นล่างสุดตกแต่งหินธรรมชาติ เช่น แอนดีไซต์และหินอ่อน ทำให้มีบรรยากาศที่ปิดล้อม ขณะที่ย้ายขึ้นไปที่ชั้นสอง จะมีระแนงอลูมิเนียมแนวตั้งพร้อมกระจกเงาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่โปร่งแสงตัดกับส่วนหน้าอาคารขนาดใหญ่ บนชั้นสามมีองค์ประกอบของไม้เลื้อยเหมือนเป็นม่านบังสายตาธรรมชาติที่เชื่อมต่อกับห้องนอน

โถงบันไดหลังคาโปร่งแสง

บ้าน open plan

ระหว่างทางขึ้นมาที่ชั้นสองมีระแนงอลูมิเนียมคลุมทั้งด้านข้างและด้านบน คลุมด้วยวัสดุโปร่งใส ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังเดินผ่านสะพานแขวนที่น่าสนุก เชื่อมต่อกับวิวได้ทุกก้าว

ห้องนอนประตูกระจกหันเข้าหา open space

ขึ้นมาบนชั้นสามจะเป็นส่วนของห้องนอนทั้งหมด ที่เชื่อมต่อกับห้องสำหรับครอบครัวและห้องทำงาน ซึ่งโซนนี้จะทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง มาพร้อมพร้อมทิวทัศน์ของกำแพงสวนแนวตั้งขนาดยักษ์ เป็นองค์ประกอบที่ละเอียดอ่อนในการช่วยเบลอเส้นขอบของไซต์และแทรกความสมดุลของเขตร้อนเข้าไปในองค์ประกอบ ทำให้บ้านมีสภาวะสบาย พร้อมกับความสวยงาม ใช้งานได้ดี มีความเป็นธรรมชาติ ครบทุกสิ่งที่ต้องการ

ห้องนั่งเล่นและห้องทำงาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการออกแบบบ้านนั้น มีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่ไม่ทันได้นึกถึงเรื่อง “ระดับความเป็นส่วนตัว” ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นๆ เลย โดยปกติแล้วเราจะพบว่าบ้านมักจะมีโถงด้านหน้า หรือเฉลียง ระเบียง ที่ให้สมาชิกในบ้านออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน แต่ถึงเวลาจริงๆ กลับไม่มีคนใช้งาน เพราะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวทำให้เสียพื้นที่ใช้งานไปเปล่าๆ หรือบางบ้านชอบความโมเดิร์นที่ใส่กระจกใสในบริเวณกว้าง แต่ใช้งานจริงรู้สึกว่าถูกมองเห็นได้ง่าย เมื่อใช้ม่านปิดก็รู้สึกว่าบ้านมืดทึบ วิธีแก้ไข ทำให้ด้วยการทำบล็อกช่องลมหรือระแนงเป็นตัวช่วย ส่วนที่ต้องการปิดมุมมองในระดับความเป็นส่วนตัวสูงอย่างห้องนอนและห้องน้ำ ก็ปิดทึบในผนังด้านที่อยู่ในระดับสายตาหรือมีมุมมองภายนอกเข้ามาได้ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด