เมนู

ห้อง 23 ตารางเมตร ตกแต่งให้สะกดใจ สะกดกาย

แต่งคอนโดขนาดเล็ก

ห้องชุดครบฟังก์ชัน

“บ้านในฝัน” ของทุกคนคงมีหน้าตาที่แตกต่าง บางคนมีภาพข้านหรูหราหลังใหญ่ แต่ในจินตนาการของบางคนอาจเป็นห้องเล็ก ๆ ที่อยู่แล้วอบอุ่นสุขใจ ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าขนาดของบ้านไม่ได้เป็นสิ่งที่กำหนดขนาดของความสุขเสมอไป ถึงอย่างนั้นก็ตาม ถ้าพื้นที่บ้านขนาดกะทัดรัดแล้วไม่จัดการตกแต่งให้ดี ภายในก็จะคับแคบ ยุ่งเหยิง ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยอย่างมีสุขภาพดี เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงมาไปชมจัดการพื้นที่ขนาดไม่ถึง 30 ตารางเมตรให้เป็นสัดส่วน  ใช้งานได้ง่าย จัดเก็บเรียบร้อย มีแสงธรรมชาติ จะรองรับไลฟ์สไตล์ได้ครบแบบชิค ๆ กันครับ

ออกแบบ : Black Crystal Interior
ภาพถ่าย : WJ Photo Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ประตูบานเลื่อนกระจกแบ่งระหว่างห้อง

ห้องชุดนี้อยู่ในเขตจงลี่ ประเทศไต้หวัน พื้นที่ขนาด 7 Ping ซึ่งเป็นหน่วยวัดพื้นที่เฉพาะท้องถิ่นเทียบหน่วยสากลได้ประมาณ 23 ตารางเมตร ซึ่งถึอว่าค่อนข้างเล็ก แต่เราจะเป็นว่าห้องนี้ไม่ได้รู้สึกถึงความบีีบอัดคับแคบ ด้วยปัจจัยหลัก ๆ ในการจัดตกแต่ง 3 ประการคือ ชิดผนังให้มากที่สุด ใช้ผนังมากกว่าพื้นบ้าน จัดสัดส่วนบ้านให้ยืดหยุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องกับครัว

การจัดฟังก์ชันใช้งานของบ้านเริ่มจากชุดครัวเล็ก ๆ บิลท์ติดผนัง มีซิงคฺล้าง ตู้เก็บของเหนือเคาน์เตอร์ ด้านล่างแบ่งเป็นกล่อง ๆ ใส่ตู้เม็นไซส์มินิ ตู้ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า มุมตรงข้ามจัดวางโต๊ะไม้สไตล์มินิมอลเป็นบาร์สำหรับใช้งานเอกประสงค์ เป็นโต๊ะทำงาน ดื่มกาแฟ โต๊ะรับประทานอาหารบนเคาน์เตอร์ บนผนังมี pegboard ชั้นวางรูปหกเหลี่ยมที่เปลี่ยนสิ่งของในมุมนี้ให้เป็นของตกแต่งบ้านไปด้วยในตัว การผสมผสานการออกแบบการรับประทานอาหาร การจัดเก็บ และการตกแต่ง สร้างโลกใบเล็กสไตล์เฉพาะตัวที่ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ห้องนั่งเล่นดูทีวีมีประตูกระจกแบ่งกั้นห้องนอน

ห้องนั่งเล่นประตูบานเลื่อนกระจก

ถัดจากครัวและมุมทานข้าว จะเป็นโซนพักผ่อนอิริยาบถ นั่งเล่น ดูทีวี ซึ่งจะพยายามใช้เฟอน์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดให้พอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่ อย่างเช่นโซฟาขนาด 2 ที่นั่ง โต๊ะกลางไม้สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ก็เพียงพอกับการใช้งาน ผนังด้านหลังของโซฟาตกแต่งด้วยสีฟ้าโมรานดิ และเฟอร์นิเจอร์ไม้เพิ่มบรรยากาศที่อบอุ่นเข้ากันได้กับผนังตกแต่งอิฐโชว์แนว ซึ่งทำให้ผู้คนได้เพลิดเพลินกับพื้นที่ผ่อนคลายที่บ้าน

บานตู้บิลท์อิน

โซนในสุดจะเป็นห้องนอนส่วนตัวที่ต้องการความสงบ นักออกแบบติดตั้งประตูบานเลื่อนกรอบเหล็กกระจกขุ่น ๆโทนสีฟ้า เข้ามาเป็นตัวแยกห้องนั่งเล่นและห้องนอนออกจากกัน แตาในขณะเดียวกันหากต้องการขยายพื้นที่ก็เปิดออกเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกันได้ กระจกฝ้าโปร่งแสงส่งให้แสงธรรมชาตินวล ๆ ทะลุเข้ามาภายในเพื่อให้บ้านดูเหมือนมีพื้นที่ห้องนอนกว้างขวางและสว่างสดใสเป็นอิสระ

มุมนั่งเทำงานห้องนอนเล็ก ๆ

ห้องนอนโทนสีไม้ให้บรรยากาศที่นุ่มนวลผ่อนคลาย ขนาดเตียงไม่ใหญ่คำนวณมาให้พอดีกับขนาดสรีระ แต่ยังพอห้มีพื้นที่เหลือทำตู้ข้างเตียงเล็ก ๆ ที่ใช้เก็บของกระจุกกระจิกได้และยังมีมุมทำงานอ่านหนังสือส่วนตัวสงบ ๆ เล็ก ๆ เปิดมุมมองออกไปเห็นวิวนอกหน้าต่าง ข้างขวาเป็นตู้ล็อกเกอร์บิลท์อินบานเรียบเนียนเหมือนผนัง สามารถลดพื้นที่จัดเก็บได้มาก ห้องจึงดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ผนังด้านที่ติดกับเตียงตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายสามเหลี่ยมสีเทาทำให้พื้นที่โดยรวมดูโดดเด่น เป็นห้องในฝันที่ทำให้ผู้คนอยากฝัน

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านพื้นที่น้อยเล็กต้องบริหารอย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มจากการแบ่งสัดส่วนใช้งานโซนส่วนตัวกับโซนสาธารณะ แล้วใช้ประตูกระจกบานเลื่อนกั้นสองส่วนใหญ่ ๆ นี้ ซึ่งกระจกจะเป็นตัวช่วยแบ่งเขตที่ไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบลง และยังช่วยให้แสงส่องผ่านเข้าู่ภายในได้ดีสร้างบรรยกาษสที่สดชื่นไปในตัว แต่หากต้องการลดความโปร่งใสก็อาจเปลี่ยนมาใช้กระจกโปร่งแสงหรือผนังบล็อกแก้วก็ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สำหรับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกในขนาดกะทัดรัดหลายฟังก์ชันในชิ้นเดียว จำนวนน้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น พื้นที่การจัดเก็บของต้องเป็นระเบียบ เช่น บิลท์ติดผนัง เป็นชั้นที่สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลาย จะทำให้การใช้พื้นบ้านลดลงอย่างเห็นได้ชัด 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด