เมนู

บ้านริมทะเล ดีไซน์ร่วมสมัย คลาสสิคด้วยบล็อคช่องลม

บ้านสีขาว เล่นแสงเงาผ่านบล็อคช่องลม

ถ้าเลือกทำเลสร้างที่อยู่อาศัยได้ บ้านริมทะเลคงเป็นอีกหนึ่งที่ที่หลาย ๆ คนอย่างได้เก็บไว้ครอบครอง เพราะการได้ชื่นชมท้องฟ้าสีครามใส น้ำทะเลที่ดูมีชีวิตชีวา ซึทซับบรรยากาศที่แสนสดชื่นทุก ๆ วัน คงจะทำให้ชีวิตมีพลังเพิ่มขึ้น แต่การสร้างบ้านริมทะเลก็มีสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ คือ การเลือกวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศรุนแรง ลม ไอเค็ม และการออกแบบบ้านกับธรรมชาติให้เชื่อมต่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตัวอย่างบ้านหลังนี้ ใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างบล็อคช่องลมมาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านริมทะเลสวยงามเรียบง่าย แต่ใช้งานได้ดีและทำให้บ้านน่าสนใจครับ

ออกแบบMunoz Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

รูปลักษณ์ของบ้านเป็นสี่เหลี่ยมทรงกล่องตามมาตรฐานบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เราได้เห็นกันทั่วไป ด้านหน้าส่วนหนึ่งก่อขึ้นเป็นฟาซาดแบบปิดทึบ เพื่อกันตัวบ้านออกจากถนน ทำให้บ้านดูมีความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ถูกปิดกั้นออกจากชุมชุนเสียทีเดียว เพราะอีกด้านหนึ่งของผนังใส่อิฐช่องลมเข้าไป ช่วยให้อากาศยังถ่ายเท และสามารถมองลอดผ่านช่องว่างออกมาดูความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ตัวอาคารทาสีขาวล้วนเพื่อให้ดูกลมกลืนกับหาดทรายและตัดกับสีฟ้าเข้มของท้องฟ้า

มุมมองตัวบ้านจากด้านข้างและด้านหน้า จะเห็นว่าตัวบ้านไม่ได้ถูกปิดทึบทั้งหมด ยังมีจังหวะของช่องแสง ช่องลม บริเวณชั้นล่าง และบนชั้นสองผนังติดบานกระจกทั้งหมด ในวันที่ต้องการเปิดตัวบ้านออกรับวิวแสนสบายภายนอก ก็เพียงแค่เปิดม่าน เลื่อนประตูออกมาก็พบกับความสดชื่นเต็มพิกัด

เมื่อเดินจากด้านข้างอาคารเข้ามาเรื่อย ๆ จะเห็นแนวกำแพงที่ก่อด้วยบล็อคช่องลมเป็นระยะ ซึ่งผนังแบบนี้จะช่วยเป็นพาร์ทิชั่น ระบายอากาศ และกั้นกรองแสงที่จะเข้าสู่อาคารไปด้วยในตัว ในขณะที่ช่องว่างในลวดลายของบล็อคยังทำให้คนที่อยู่ในอาคารยังมีความใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้จะมีผนังเป็นกำแพงกั้นอยู่ก็ตาม

สุดทางเดินของตัวบ้านจะเป็นห้องเปิดผนังกึ่งเอาท์ดอร์ หันหน้าออกสู่ท้องทะเลรับบรรยากาศและวิว

ภายในตัวบ้านตกแต่งเรียบง่าย ด้วยวัสดุคอนกรีต กระเบื้องลายไม้ กระเบื้องลายหิน แทรกด้วยกระจกใสและบล็อคช่องลม ที่เ็นตัวช่วยสร้างลูกเล่นของแสงและเงาที่ตกกระทบลอดระหว่างช่องว่างลงสู่พื้นและกำแพง สร้าง Texture ที่แตกต่างให้บ้าน โดยที่ไม่ต้องใช้วัสดุราคาแพงและทนทานต่อสภาพอากาศแบบริมทะเลด้วย

สวนในบ้าน ได้รับแสงโดยตรงจากการเจาะช่องแสง Skylight ส่วนนี้ของบ้านเจาะเป็นโถงสูงแบบ Double High ทำให้ดูราวกับเก็บพื้นที่กลางแจ้งมาใส่เอาไว้ในตัวบ้าน

บริเวณพื้นที่ว่างภายในบ้านไม่ขาดความเป็นะรรมชาติของต้นไม้ใบหญ้า แม้ที่นี่จะอยู่ชิดติดกับทะเล แต่ก็ยังคงโหยหาความเขียวขจีของพืชพรรณ การเลือกพื้นที่ว่างจัดเป็นสวนในบ้าน (Courtyard) เป็นการเสียสละพื้นที่ใช้สอยที่จะเติมโอโซนให้กับบ้าน เพิ่มบรรยากาศดี ๆ ได้มากกว่าการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรูหราราคาแพง

บ้านพักริมทะเลดีไซน์เรียบง่าย แต่ใช้งานได้ดี วางจังหวะปิดให้บ้านเป็นส่วนตัวแบบพอเหมาะ และเปิดบ้านอย่างเต็มที่ในส่วนที่ต้องการรับวิวทะเลแบบไม่ต้องมีผนัง เพื่อให้ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสกับลมทะเลได้เต็มที่ตลอด 365 วัน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด