เมนู

บ้านชั้นเดียว อารมณ์บ้านตากอากาศ รับธรรมชาติได้เต็ม ๆ 

แบบบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว 

Blueys Beach เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับพักผ่อนในวันหยุด ซึ่งอยู่บริเวณ Mid North Coast ของ NSW ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งแต่เดิมในหมู่บ้านริมทะเลแห่งนี้ มักออกแบบโครงสร้างโดยใช้ weatherboard หรือไม้ที่ทนทานต่อสภาพอากาศรุนแรงแบบชายทะเลที่เรียบง่ายเป็นพื้นฐาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปบ้านถูกเปลี่ยนมือไปหลาย ๆ ต่อ อาคารแบบเดิมมักถูกแทนที่ด้วยบ้านตากอากาศขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะดูสวย หรู โดดเด่นสง่างาม แต่ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริบทในพื้นที่ ซึ่งทำให้ทัศนียภาพรอบ ๆ ลดความสวยงามลงอย่างน่าเสียดาย สถาปนิก bourneblue จึงพยายามออกแบบบ้านที่ดูถ่อมตัว แต่เลือกวัสดุที่เหมาะกับสภาพอากาศและสอดคล้องกับสิ่งแวดล้อม ให้คนและธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว

ออกแบบbourneblue
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านตากอากาศ ออกแบบให้สอดคล้องกับธรรมชาติทุกตารางเมตร

บ้านนี้ได้รับการออกแบบในพื้นที่ว่างเปล่าขนาดประมาณ 12 เมตร x 42 เมตร (พื้นที่ใช้สอย 145 ตารางเมตร) พื้นที่มีลักษณะค่อยๆ ลาดชันลงไปที่ด้านหลัง รอบข้างมีบ้านสร้างสูง ๆ อยู่ใกล้เคียง เจ้าของบ้านต้องการให้บ้านนี้เป็นที่สำหรับพักผ่อนใน มีความเป็นส่วนตัว เรียบง่ายถ่อมตัวพอดีกับบริบทที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พื้นผิวของบ้านจะต้องมีความทนทานต่อสภาพอากาศแบบชายหาดที่ค่อนข้างแปรปรวนและมีความชื้นจากไอทะเล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

คอร์ทกลางบ้าน

สวนกลางบ้าน

เมื่อมองจากภายนอกจะมองเห็นตัวบ้านที่ปิดผนังทึบเพื่อรักษาระดับความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อเดินผ่านสเต็ปทางเดินแล้วเปิดประตูไม้เข้าสู่ตัวบ้าน จะได้รับการต้อนรับด้วยสัมผัสของธรรมชาติและความโปร่งสบายทันที เพราะสถาปนิกเลือกสร้างบ้านแบบไม่เต็มพื้นที่ จัดองค์ประกอบของตัวบ้านให้เป็น 2 โซน คือส่วนใช้ชีวิตร่วมกัน และ ส่วนห้องนอน ที่วางขนานกันเป็นรูปตัว L แต่ละโซนเชื่อมโยงผ่านที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้าหรือคอร์ทยาร์ด เพื่อกระจายแสงและอากาศให้ลื่นไหลเข้าไปได้ในทุกพื้นที่

บ้านชั้นเดียวมีสนามหญ้า

บ้านเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ช่องเปิดขนาดใหญ่ ภายในโปร่งโล่ง เชื่อมภายนอกสู่ภายใน

ในโซน Common Aria หรือพื้นที่ที่คนในบ้านใช้ร่วมกัน เป็นเหมือนโถงยาว ๆ จัดภายในแบบ Open plan รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัว และมุมนั่งเล่นทานข้าวกลางแจ้งที่เป็นเหมือนศาลาโล่ง ๆ ตัวบ้านยกขึ้นสูงจากพื้นเพื่อให้อากาศสามารถลอดผ่านข้างใต้ลดความชื้นใต้อาคาร ทุกห้องเรียงหันหน้าเข้าสู่สนามหญ้า เพื่อให้สามารถเก็บความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าและธรรมชาติแวดล้อมได้เท่า ๆ กันมุมทานอาหารกลางแจ้ง

จัดบ้านแบบ open plan

ช่องเปิดทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่รอบ ๆ บ้านที่ปิดและเปิดไปตามสถานการณ์ คือสิ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูโปร่งสบาย สังเกตความเปลี่ยนแปลงได้ทุกฤดูกาล มองทะลุผนังกระจกออกไปก็มองเห็นท้องฟ้าและสวนสีเขียว ได้สัมผัสแสงแดดอุ่น ๆ ในฤดูหนาว เชื้อเชิญสายลมให้เข้ามาเตร็ดเตร่อยู่ภายในได้เต็มที่ในฤดูร้อน แม้จะเป็นบ้านที่ออกแบบเรียบ ๆ แต่เอื้อให้เก็บทุกอณูของธรรมชาติเข้ามาไว้ข้างในสมกับที่เป็นบ้านพักใกล้ชายหาด

ครัว

ครัวเปิดผนังมองเห็นสวน

ครัวผนังกระจก มองออกไปเห็นวิวสนามหญ้าเขียว ๆ ขณะทำอาหารก็รับความสดชื่นจากธรรมชาติ และยังเชื่อมปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ในโซนต่าง ๆ ได้แบบไม่ขาดตอน

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

ชานบ้านที่ทำหน้าที่เป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างอาคาร ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานในบ้านออกมาสู่นอกบ้าน โดยมีประตูบานเลื่อนติดกระจกขนาดใหญ่เป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง ในวันที่อากาศดี ๆ ก็เพียงแต่เลื่อนบานประตูออกแล้วเดินทอดน่องออกมาไม่กี่ก้าวก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติได้ทันที

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

บ้านชั้นเดียวสวนกว้าง

บ้านชั้นเดียวมีสนามหญ้า

บ้านตากอากาศ ไม่จำเป็นต้องสร้างจากวัสดุหรูหราหรือหลังใหญ่โต เพียงแค่เข้าใจในสภาพพื้นที่ สภาพอากาศ แล้วจัดสรรออกแบบบ้านให้พอดีพอเหมาะกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ ใส่จังหวะของบ้านให้เข้ากันได้ดีกับธรรมชาติแวดล้อม เท่านี้ก็เป็นบ้านสำหรับพักกายพลังใจ เติมพลังให้สดใสได้ในทุก ๆ ครั้งที่มาเยือน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด