เมนู

เก็บทุกความทรงจำ ไว้ในบ้านทรงกล่องร่วมสมัย

บ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านทรงกล่องคอนเทมโพรารี่

เราแต่ละคนล้วนต้องการมีกล่องใบใหญ่ที่เป็นของของตัวเอง สำหรับการใช้ชีวิต การพักผ่อนและเป็นที่สร้างความทรงจำที่ดีร่วมกันกับครอบครัว ซึ่งกล่องใบนั้นมีความแตกต่างไปตามความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน บางก็เฉีบมคม บางก็คลาสิค และบางก็ร่วมสมัย อยู่ที่ว่าผู้เป็นเจ้าของจะเติมแต่งรูปแบบใดเข้าไป ให้ลงตัวกับความต้องการและการใช้ชีวิต เช่นเดียวกับกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าใบนี้ ที่เจ้าของอยากเก็บความทรงจำในวันวานเอาไว้ พร้อมกับสร้างความทรงจำใหม่ ๆ สอดคล้องกับยุคสมัยที่เป็นอยู่

ออกแบบORA
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฝ้าเพดานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภาพลักษณ์ภายนอกคืออาคารขนาดกะทัดรัด ที่มีทั้งความโมเดิร์นและความละมุนละไมผสมปนเปเข้าด้วยกัน หลังคาเพิงหมาแหงนมีความลาดเอียงเล็กน้อย ผนังสลับกันไประหว่างงานไม้กับงานกระจก ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นเปิดโปร่งเพื่อเชื่อมโยงธรรมชาตินอกบ้านให้กลมเกลียวเป็นหนึ่งกับพื้นที่ภายในบ้านมากขึ้น

ฟังก์ชันการใช้สอย ราบเรียบและเรียบง่ายเฉกเช่นเดียวกับรูปลักษ์ภายนอก ค่อย ๆ จัดวางพื้นที่แต่ละห้องตามการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน และพยายามเปิดโปร่งเพื่อขยายความกว้างทางสายตา ทางความรู้สึก แม้พื้นที่จะไม่ได้มาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกขาดแต่อย่างใด

โต๊ะกลางทรงรี

เก็บอารมณ์ของความอบอุ่นและความเป็นวิถีสมัยก่อนไว้ด้วยงานไม้ ทั้งจากฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้งาน รวมถึงกรอบประตู หน้าต่าง เหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเติมเต็มหัวใจให้ฟูฟ่องอยู่เสมอ อีกทั้งวัสดุธรรมชาติยังช่วยลดทอนรูปทรงกล่องไม่ให้รู้สึกแข็งกระด้างจนเกินไป

พื้นสีดำ

แบ่งโซนการใช้งานเป็น 2 ลักษณะด้วยกัน คือ โซนสาธารณะ ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องครัว รวมถึงลานระเบียงกลางแจ้งนอกบ้าน นำการออกแบบสมัยใหม่ Open Plan เข้ามาเชื่อมความสัมพันธ์ของแต่ละพื้นที่เข้าด้วยกัน ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างลื่นไหล และช่วยให้อากาศภายในหมุนเวียนได้อย่างสะดวกมากขึ้น

เคาน์เตอร์ครัวไม้

ประตูกระจกบานเลื่อนด้านหน้า และประตูกระจกบานเลื่อนด้านหลัง ทำให้หมดกังวลเรื่องกลิ่นและควันที่เกิดขึ้นในการทำอาหาร ช่องรับลมเข้า ช่องรับลมออก ประสานพลังทำหน้าที่ในการกระตุ้นการหมุนเวียนของอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม

ห้องนอนร่วมสมัย

อีกโซนหนึ่งภายในบ้าน คือ พื้นที่ส่วนตัว อันได้แก่ ห้องนอนและห้องทำงาน สถาปนิกจัดแปลนไว้ด้านใน เพื่อให้ผังบริเวณเป็นตัวกั้นขอบเขตความเป็นส่วนตัว เมื่อแขกมาเยี่ยมเยือนจะไม่เดินเข้ามาถึงโซนนี้ เพราะมีพื้นที่สาธารณะช่วยรับรองและช่วยกั้นไว้อีกชั้นอยู่แล้ว

เก้าอี้สีฟ้า

ซึ่งการตกแต่งในแต่ละห้องนั่น มีการใช้ทั้งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวและเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับพื้นที่เป็นหลัก แต่ละชิ้นเลือกให้อยู่ในอารมณ์เดียวกัน คือมีความร่วมสมัย แม้บางชิ้นจะมีสีสันสดใสที่โดดออกมาจากชิ้นอื่นอยู่บ้าง แต่ก็ยังอยู่ในธีมเดียวกันด้วยเส้นสายและดีไซน์

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าสีฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พรมปูพื้นหรือพรมเช็ดเท้าภายในห้องน้ำ จะเลือกจากความสวยงามอย่างเดียวไม่ได้ เนื่องด้วยพื้นที่ในห้องน้ำมีความชื้นและลื่นมากกว่าห้องอื่น ๆ พรมหรือผ้าเช็ดเท้าจึงเป็นตัวช่วยในการป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้ดี ดังนั้นควรเลือกที่มีคุณสมบัติกันลื่น มีจุกสุญญากาศที่เพิ่มการยึดติดกับพื้น เป็นวัสดุที่ไม่อุ้มน้ำ แห้งง่าย ไม่สะสมฝุ่น เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด