เมนู

บ้านสีขาว ความสบายตาที่ก่อเกิดความสบายใจ

ต่อเติมบ้านสีขาว

บ้านสีขาวสดใสโปร่งสบาย

“เราไม่สามารถจัดปาร์ตี้ในบ้านเก่าได้ เพราะมีขนาดเล็กมาก” เจ้าของบ้านอธิบาย พร้อมกล่าวเพิ่มว่า “ทุกครั้งที่จะจัดงานปาร์ตี้จะต้องเช็คสภาพอากาศ เพราะต้องจัดในสวนหลังบ้านหรือหน้าบ้าน จึงทำกิจกรรมได้เฉพาะตอนแดดร่มลมตก  และไม่มีฝน” พวกเขาจึงตัดสินใจต่อเติมห้องใช้งานส่วนรวมที่โปร่งโล่ง เพื่อเปลี่ยนที่พักเล็ก ๆ ของพวกเขาให้กลายเป็นโอเอซิสที่สนุกสนาน รองรับการจัดกิจกรรมได้หลากหลายโดยไม่ต้องรอฟ้าฝน ทำให้ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมเพื่ออยู่อาศัย ประเภทบ้าน (การเปลี่ยนแปลงและต่อเติม) ในปี 2018 อีกด้วย

ออกแบบOwen Architecture
ภาพถ่ายToby Scott
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสีขาวกลางสวนเขียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีขาว open plan โปร่งสบายตา

โอล โอเว่น และสตีฟ ฮันท์ สถาปนิกแห่งบริสเบน อธิบายเรื่องราวเบื้องหลังการปรับปรุง Camp Hill Cottage ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ว่าที่นี่เป็นโครงการต่อเติมกระท่อมดั้งเดิมสไตล์โคโลเนียลสเปนในรูปแบบร่วมสมัย ห้องครัวและรับประทานอาหารเปิดโล่ง open-plan ให้กลายเป็นพื้นที่ทางสังคม ใส่ “รายละเอียดตามใจชอบ” เช่น หินอ่อน ทองเหลือง ม้านั่งยาวจากคอนกรีตและไม้ พื้นที่ยกระดับและต่างระดับ ทุกจุดดูลื่นไหลเต็มไปด้วยความคิดใหม่ ๆ ใส่พื้นที่ใช้งานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

หน้าต่างบานสวิงเรียงหลาย ๆ บาน

ห้องนั่งเล่น ครัว และสวนเชื่อมต่อกัน

ได้ปรับปรุงการตกแต่งภายในของบ้านด้วยการเพิ่มศาลาด้านหลัง ซึ่งตอนนี้เป็นที่ตั้งของห้องครัวที่เหมาะสำหรับความบันเทิง งห้อง garden room ติดสวนเป็นห้องนั่งเล่นบรรยากาศสบายสำหรับปาร์ตี้ ประตูเปิดได้กว้างมีหน้าต่างบานสวิงเปิดต่อเนื่อง 6 บาน ทำให้บ้านรับลมระบายอากาศได้ดีในฤดูร้อน บิวท์ม้านั่งจากไม้และคอนกรีต ความพิเศษอยู่ที่สามารถเปิดที่นั่งออกเพื่อเก็บของข้างใต้และมีเตาผิงตั้งพื้นไว้ข้าง ๆ

ม้านั่งคอนกรีตผสมไม้

รายละเอียดการเชื่อมต่อวัสดุที่โดดเด่นระหว่างไม้และคอนกรีตที่ทำให้ห้องเรียบง่ายแต่น่าสนใจ

มุมนั่งเล่นในบ้านต่างระดับ

เมื่อเดินไปอีกไม่กี่ก้าวจะเป็นพื้นที่ยกระดับขึ้น ซ่อนมุมนั่งเล่นที่เป็นสัดส่วนขึ้นด้านใน ถัดจากจุดนี้จะเป็นห้องครัวที่อยู่ติดกันซึ่งจะช่วยให้สมาชิกทุกคนได้เห็นหรือมีส่วนร่วมในการทำครัวได้ง่ายขึ้น วิธีนี้เป็นการแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้งานโดยไม่ต้องใช้ผนังปิดทึบ ทำให้การใช้งานทุกส่วนของบ้านลื่นไหลเหมือนเป็นศาลาโล่ง ๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทุกด้าน

ช่องแสงขนาดใหญ่

ครัวสีขาวตกแต่งหินอ่อน

ครัวสีขาวมีที่นั่งริมหน้าต่างมองเห็นสวน

ห้องครัวเป็นหัวใจที่แท้จริงของบ้าน ตอนนี้ครัวใหม่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการปรุงอาหารมื้อใหญ่และการสังสรรค์ สามารถจุคนได้ 10 คนหรือมากกว่านั้น มอบความรู้สึกโปร่งสบายด้วยประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ มีที่นั่งริมหน้าต่างในครัวสามารถมองเห็นสวนหลังบ้านได้ และมีลานสนามอยู่อีกด้านหนึ่งของห้องครัวทำให้ห้องรู้สึกราวกับถูกล้อมรอบด้วยกิจกรรมกลางแจ้ง เพดานครัวที่มีความสูงสองเท่าเชื่อมต่อกับพื้นที่ชั้นบนได้ด้วย ที่นี่จึงไม่ใช่จุดปรุงอาหาร แต่เน้นการส่งเสริมให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมในการเตรียมและความเพลิดเพลินกับการทำอาหาร ทำให้สมาชิกในบ้านทำกิจกรรมที่หลากหลายในพื้นที่ที่แตกต่างได้พร้อมกัน ในขณะที่ยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้

ไอส์แลนด์ลายหินอ่อน

สีและลวดลายเน้นโทนสีเทา-ขาว ชุดตู้ครัวสีขาวและเคาน์เตอร์ตกแต่งหินอ่อน คาราร่า (Carrara) หนึ่งในแหล่งหินอ่อนที่สำคัญที่สุดของอิตาลี ตัดขอบด้วยทองเหลือง ทำให้ครัวเรียบ ๆ ดูหรูหราน่าจดจำ

พื้นที่ว่างจัดสวนเล็ก ๆ

ผนังครัวตกแต่งลายหินอ่อน

บันไดคอนกรีต

คอนกรีตและไม้มาบรรจบกันอีกครั้งบริเวณบันไดขึ้นบนชั้น 2 ออกแบบราวจับจากเหล็กสีขาวเพียงเส้นเดียว มุมบันไดเป็นมุมมนลดทอนความกระด้างของคอนกรีต เส้นสายที่เรียบง่ายไม่ว่าจะเป็นเส้นตรงหรือเส้นโค้ง และการจัดตำแหน่งช่องแสงมารวมกัน ทำให้บันไดโมเดิร์นมินิมอลน่าสนใจ

ทางเดินในบ้านปูพื้นไม้

ห้องน้ำสีฟ้า-ขาวตัดกับไม้

ห้องน้ำใหม่ชั้นบน มีทั้งห้องสุขา ห้องอาบน้ำส่วนตัว และห้องสำหรับอาบน้ำรวม ซึ่งการออกแบบต้องคิดธีมที่เชื่อมต่อวัสดุอย่างรอบคอบเพื่อให้เข้ากันได้กับไม้ โดยเลือกใช้กระเบื้องโทนสีขาว-ฟ้าแทนคอนกรีตเพื่อตัดกับสีน้ำตาลของวัสดุธรรมชาติ

ตกแต่งห้องน้ำสีขาว-ฟ้า

ห้องน้ำโทนสีขาว-ฟ้า

จากเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างหน้าที่ปูด้วยไม้ เปลี่ยนเป็นการปูแผ่นพื้นกระเบื้องสี่เหลี่ยมและ 6 เหลี่ยมทำมุมเฉียง 45 องศาเป็นทางเข้าสู่บริเวณอ่างอาบน้ำ เพื่อบอกขอบเขตการใช้งานที่แตกต่าง อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สร้างความแปลกตาให้ห้องน้ำคือช่องแสงที่ติดอยู่หน้าซิงค์หนึ่งจุด และข้าง ๆ อ่างอาบน้ำ ที่วางตำแหน่งอยู่ติดกับทางเดิน ไม่ได้อยู่ตรงกลางหรือติดผนัง ซึ่งจะทำให้ลมเข้ามาระบายความชื้นตรงบริเวณอ่างอาบน้ำได้พอดีและให้มุมมองที่เห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ด้วย

ห้องนั่งเล่นติดสวน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด