เมนู

บ้านทรงกล่องสีดำขาว ดูดีนาน ไม่ตามเทรนด์ให้เหนื่อย

บ้านโมเดิร์นสีขาวดำ

พูลวิลล่าโทนสีขาวดำ

การวิ่งตามเทรนด์บ้านบางครั้งก็เหนื่อย เพราะเทรนด์มาแล้วก็ไปสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา คงจะดีกว่าถ้าเรามองหาดีไซน์การตกแต่งบ้านที่มองได้นาน ๆ ไม่ยึดติดเทรนด์ ไม่ว่าปีไหน ๆ ก็ยังดูดีแบบไม่เชย ทางเลือกที่ดู Safe สุดก็น่าจะเป็นดีไซน์ที่มีเส้นสายความเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความร่วมสมัย วัสดุง่ายๆ หรือสีที่ไม่หวือหวา เช่น บ้านโทนสีขาวตัดด้วยสีดำ ซึ่งคนไทยอาจจะรู้สึกไม่ค่อยนิยมด้วยความเชื่อบางอย่าง แต่จริงๆ แล้วชุดสีนี้ให้ความรู้สึกสบายตาและเข้ายังได้กับทุกยุคสมัย

ออกแบบ : Frari Arquitetura
ภาพถ่าย : Ivo Tavares Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องโทนสีขาวดำ

วิลล่าขนาดพื้นที่ 275 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองอาวีโร ประเทศโปรตุเกส อาคารนี้เป็นรูปทรงเรขาคณิตง่ายๆ มีการใช้สีหลัก ๆ แค่ 2 สี คือ สีขาวตัดด้วยวัสดุสีดำสนิท แต่กลับดูโดดเด่นออกมาจากบ้านข้างๆ  อย่างน่าสนใจ จากด้านหน้าอาจมองเห็นตัวอาคารไม่ชัด แต่ถ้าเข้าไปดูด้านในจะพบว่าบ้านนี้ประกอบด้วยปริมาตรทรงกล่องโทนสีขาวดำที่มีทั้งกล่องสองชั้นและกล่องชั้นเดียว นำมาวางรวมกันให้กลายเป็นชิ้นเดียว

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

พูลวิลล่าสไตล์โมเดิร์น

จากกน้าบ้านที่ดูค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว เมื่อเดินทะลุเข้ามาด้านในจะเห็นพื้นที่กลางแจ้ง สนามหญ้ากว้าง ๆ และสระว่ายน้ำทอดยาวขนานกำแพงบ้านชวนให้สดชื่น รูปทรงของบ้านล้อมรอบด้วยแผนผังที่กำหนดรูปร่างของบ้าน โดยจะคลี่ออกในลักษณะแนวทแยง ซึ่งช่วยให้สามารถแยกปริมาตรในแนวตั้งออกเป็นสองส่วน อาคารกล่องหนึ่งวางติดดินชั้นเดียว ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นกล่องสองชั้นมีโถงทางเข้านำไปสู่พื้นที่ส่วนกลางที่จัดเอาไว้

สระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำก็มีรูปร่างทแยงตามแนวที่ดินไปด้วยเช่นกัน ตัวสระน้ำเหมือนลึกเข้ามาในอาคารเพราะมีส่วนที่หลังคาคลุมเอาไว้ มีพื้นที่นั่งเล่นในร่มชิล ๆ รอเด็ก ๆ เล่นสนุกสนานริมสระ ณ จุดนี้ สมาชิกในบ้านสามารถกระโดดจากตัวอาคารออกไปที่สระว่ายน้ำได้เลย เป็นการออกแบบที่เชื่อมโยงโดยตรงระหว่างบ้านและสระว่ายน้ำ ให้ประสบการณ์ที่หลากหลายทั้งจากภายในและภายนอก

มุมนั่งเล่นในร่มริมสระว่ายน้ำ

ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกสระว่ายน้ำ

ข้างสระว่ายน้ำเป็นชานโล่งๆ ที่ปูด้วยวัสดุลายไม้เชื่อมต่อพื้นที่ตัวบ้านออกมากลางแจ้งในอีกจุด มุมนี้จะเป็นพื้นที่สังสรรค์ปาร์ตี้ปิ้งย่างในวันพิเศษ หรือเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวในวันที่อากาศดี ๆ ซึ่งจะมีประตูกระจกบานใหญ่เปิดเชื่อมต่อตรงเข้าไปในส่วนห้องทานอาหาร ทำให้พื้นที่ภายในและภายนอกลื่นไหลอย่างต่อเนื่อง สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายพร้อมๆ กันหลายคนโดยไม่รู้สึกอึดอัด

ห้องทานอาหารโทนสีขาวดำ

ครัวและมุมนั่งเล่นตกแต่งโทนขาวดำ

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว-ดำ

ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วย ห้องครัวพร้อมพื้นที่รับประทานอาหาร, ห้องนั่งเล่นและห้องสุขา  พื้นที่ส่วนตัวถูกจัดไว้ที่ชั้นบน มีห้องนอน 2 ห้องพร้อมตู้เสื้อผ้า พื้นที่อ่านหนังสือและห้องน้ำ ทุกอณูของบ้านตกแต่งในธีมสีขาวเป็นพื้นหลังตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ และเฟอร์นิเจอร์สีเทาให้ความรู้สึกทันสมัยมีรสนิยม แต่ก็มีส่วนที่แทรกด้วยวัสดุลายไม้บ้างเพื่อไม่ให้บ้านดูแข็งกระด้างจนเกินไป

ครัวโมเดิร์นสีขาว

บันไดไม้ท่ามกลางผนังสีดำ

สีดำกับแสงเป็นลูกเล่นที่เข้ากันได้กับบ้าน เพราะสีดำจะช่วยขับเน้นทำให้แสงเด่นชัดขึ้น เหมือนแสงแสว่างท่ามกลางความมืด บริเวณบันไดทางขึ้นชั้นสองสถาปนิกจึงใส่ไฟ LED สี warm white อุ่น ๆ ติดเป็นระยะบนผนังข้างบันไดที่ทาสีดำสนิท สร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาในทุกครั้งที่เดินขึ้นลงบันไดทั้งกลางวันและกลางคืน

ตกแต่งไฟ LED ที่ผนังข้างบันได

ห้องนอน

ทั้งหมดทุกองค์ประกอบของบ้านออกแบบโดยยึดไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัว โดยใช้เส้นสายที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา การเปิดช่องแสงขนาดใหญ่ให้แสงแดดในกลางวันสามารถส่องเข้าไปถึงพื้นที่ในบ้าน เชื่อมต่อองค์ประกอบจากธรรมชาติอย่างแนบชิดซึ่งเป็นเสน่ห์ของบ้าน สำหรับห้องนอนที่เป็นเหมือนหลุมหลบภัยส่วนตัวก็มีความสงบผ่อนคลายผ่านวัสดุและสี พร้อมติดประตูกระจกบานเลื่อนบานใหญ่เปิดรับลมทำให้ห้องมีชีวิตชีวา ความใสของกระจกที่ประตูรวมทั้งระเบียง ยังทำหน้าที่เชื่อมโยงผู้อาศัยกับธรรมชาติโดยไม่มีอุปสรรคกั้น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังโทนสีดำสลับสีขาว อาจจะเป็นชุดสีที่ไม่ค่อยนิยมในเมืองไทยมากนัก เพราะยังมีคนจำนวนไม่น้อยติดใจเรื่องสีมงคลอยู่ แต่สำหรับบ้านในต่างประเทศนิยมใช้สีขาวและดำมานานแล้ว เพราะทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ สวยงาม และลึกลับน่าค้นหา แต่การใช้สีดำในพื้นที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้บ้านดูมืดหม่นหมอง และแข็งกระด้างไม่มีชีวิตชีวา การใช้สีคู่ตรงข้ามอย่างสีขาว งานไม้  ต้นไม้สีเขียว และกระจกที่รับแสงธรรมชาติเข้ามารวมกันในบ้าน จะเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านด้อย่างดี

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องโทนสีขาวดำมีสระว่ายน้ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด