เมนู

สร้างบ้านตามใจ ปิดด้านนอก เปิดโล่งภายใน

Private house

บ้านเปิดผนังโล่ง ใช้ชีวิตชิดธรรมชาติ

การปลูกสร้างบ้านเองโดยไม่ได้ซื้อบ้านตามโครงการจัดสรร อาจจะมีความยุ่งยากในแง่ของการดำเนินการที่เจ้าของบ้านต้องดูแลด้วยตัวเองทั้งหมด แต่ข้อดีคือ การได้บ้านที่หน้าตาไม่เหมือนใคร สิ่งไหนที่ชอบสิ่งไหนที่ไม่ต้องการก็สามารถใส่เข้าไปได้มากกว่า ฟังก์ชันการใช้งานและการจัดผังบ้านถูกออกแบบมาเฉพาะให้เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราคนเดียว อย่างเช่น บ้านสองชั้นในประเทศเม็กซิโกที่เจ้าของต้องการบ้านที่ปิดจากสายตาเพื่อนบ้านและคนที่สัญจรไปมาบนถนน  แต่อยากให้ภายในโปร่งโล่งเชื่อมต่อกันได้ไม่สะดุด เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ข้างใน ซึ่งงานนี้สถาปนิกแก้โจทย์ได้น่าสนใจทีเดียวครับ

ออกแบบTALLER 1+1
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดืร์นครึ่งปูนเปลือยครึ่งสีขาว

บ้านทรงกล่อง ปิดกั้นสายตา เปิดอิสระด้านใน

Casa Forasté เป็นที่อยู่อาศัยขนาด 93 ตารางเมตร ของครอบครัวเดี่ยวที่ในละแวกชุมชนที่มีบ้านอยู่ติด ๆ กันใกล้เคียงศูนย์กลางของ Guadalajara ประเทศเม็กซิโก ดังนั้นโจทย์แรกที่เจ้าของบ้านต้องการคือ ความเป็นส่วนตัวออกจากสวยตาคนภายนอก แต่ขณะเดียวกันภายในต้องเปิดโล่งให้ใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ ฟังแล้วดูเหมือนจะยาก แต่สถาปนิกแก้ปัญหาได้ด้วยการสร้างอาคารทรงกล่องสูงสองชั้น ประหยัดช่องเปิดเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว การตกแต่งก็เรียบง่ายมาก คือ ครึ่งล่างฉาบด้วยปูนขัดมันตัดกับครึ่งบนของบ้านที่ทาสีขาว ส่วนภายในออกแบบให้รูปแบบ L เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ด้านใน

ที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้ากลางบ้านที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้าน สิ่งที่ต้อนรับการกลับมาคือลานโล่ง Open space ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการจัดผังบ้านที่แปลกตา เพราะบ้านปกติเมื่อเข้ามามักจะเห็นบ้านที่แบ่งเป็นห้อง ๆ มีมุมนั่งเล่นรับแขกอยู่ด้านหน้าแต่มีเพดานปิดแบ่งระหว่างชั้น แต่ที่นี่เจาะเป็นโถงสูงแบบ Double Space  ใส่หลังคาโปร่งใส ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นที่โล่งกลางแจ้งในบ้าน ส่วนใช้งานอื่น ๆ ก็เป็นห้องกึ่งเอาท์ดอร์โล่ง ๆ ไร้ผนัง สามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเปิดปิดประตู

ห้องนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ชั้นล่าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อลานกลางแจ้ง

ห้องไร้ผนัง มีที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน

พื้นที่ใช้งานใต้อาคารจะยกระดับสูงขึ้นจากลานนั่งเล่นเล็กน้อย เพื่อแบ่งขอบเขตการใช้งานให้ชัดเจนขึ้น ชั้นล่างเป็นพื้นที่ทางสังคมที่วางตัวเรียงเป็นตัว L ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ ซึ่งมีลานเป็นจุดโฟกัสของบ้าน นอกจากนี้พื้นที่เปิดโล่งนี้นอกจากจะช่วยให้การระบายอากาศทำให้ดีขึ้น มีที่ว่างให้บ้านได้หายใจแล้ว ยังช่วยให้มีความยืดหยุ่นและการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่อื่น ๆ ในบ้าน เพิ่มจุดรับแสงสว่างทำให้บ้านไม่ขาดแสง ลดการใช้พลังงานในช่วงกลางวันได้มาก  ห้องนั่งเล่นเปิดผนัง

มุมนั่งเล่นที่ใช้งานได้ตลอดทั้งวันแบบไม่ต้องกลัวแดดและฝน การออกแบบที่ทำให้บ้านไร้ผนังทำให้ชั้นล่างเหมือนเป็นศาลา เปิดมุมมองเชื่อมต่อภายในบ้านเองอย่างรอบด้าน จากห้องนั่งเล่นทะลุไปยังครัวและมุมอื่น ๆ อย่างทั่วถึง สามารถเดินไปได้รอบ ๆ อย่างอิสระ ตอบโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการได้เป็นอย่างดี

ที่ว่างกลางอาคาร

บ้านโถงสูงผนังกระจก เพิ่มจุดสนใจและเชื่อมพื้นที่บ้าน

ระนาบแนวตั้งที่เพิ่มระยะจากพื้นถึงฝ้าสูงเป็นสองเท่าของบ้านปกติแบบ Double Space ที่ทำให้บ้านแตกต่างทั้งในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานและความรู้สึกของบ้าน ความน่าสนใจอีกประการคือการใช้ผนังกระจกล้อมรอบ ที่ทำให้การกระจายแสงสู่ภายในทำได้ดี คนที่อยู่ชั้นบนและชั้นล่างสามารถมองเห็นกันได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า กลางวัน เย็น หรือฤดูไหน ๆ ก็ชื่นชมกับความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าได้ ผ่านผนังกระจกและหลังคาใส ๆ แม้ว่าจะไม่ได้ออกจากตัวบ้านแม้แต่ก้าวเดียว

ครัวตกแต่งไม้และอิฐ

ถัดจากห้องนั่งเล่นและบันไดขึ้นชั้น 2 จะเป็นโซนครัวที่ออกแบบเรียบง่ายเหมือนส่วนอื่น ๆ ของบ้านคือ ผนังเปิดโล่งไม่มีประตูจึงสะดวกในการเข้าใช้งาน ฟังก์ชันการใช้งานมีครบพร้อมทั้งซิงค์ล้าง มุมเตรียมอาหาร เตาปรุง และเคาน์เตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย วัสดุที่ใช้เน้นความเป็นธรรมชาติและหาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างเช่น อิฐแดง ไม้ ในโทนสีน้ำตาลตัดดำ มีความดิบเล็ก ๆ และอบอุ่น ผสมกับความเฉียบคมของเส้นสายสไตล์โมเดิร์น

บันไดโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

ช่องแสงสกายไลท์

บันไดที่นำสายตาขึ้นสู่ขั้นสองออกแบบให้เข้ากับภาพรวมของบ้านที่เน้นเส้นสายคมชัด แม่บันไดทำจากเหล็กสีดำ ตัวบันไดทำจากไม้สีน้ำตาลลายสวยตามธรรมชาติ ไม่มีราวกันตก ไม่มีลูกตั้ง ทำให้อากาศและแสงสามารถเดินทางแทรกผ่านช่องว่างระหว่างขั้นบันไดไปจนถึงชั้นบน ตรงบริเวณนี้นักออกแบบทำช่องแสงสกายไลท์ เพื่อดึงแสงลงมาจากด้านบน ทำให้โถงบันไดไม่ขาดแสง และยังทำให้เกิดมิติของแสงเงาที่ตกกระทบบนผนังอิฐด้วย

ทางเดินเชื่อมต่อห้องนอน

บนชั้น 2 เป็นพื้นที่ส่วนตัว ประกอบด้วย ห้องนอนใหญ่พร้อมห้องน้ำ และห้องเก็บของใช้อเนกประสงค์ เนื่องจากการแนวของอาคารหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งจะเผชิญกับแดดแรงมากกว่าด้านอื่น ๆ ฟาซาดด้านหน้าของอาคารจึงปิดทึบแทบไม่มีช่องเปิด เพราะทีมงานตั้งใจปกป้องตัวบ้านจากแสงแดดโดยตรง แล้วติดผนังกระจกฝ้าด้านข้าง ทำให้ห้องนอนไม่ร้อนและยังมีแสงสว่างเพียงพอ

ตกแต่งห้องน้ำ

แปลนบ้าน
แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด